Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ปัด กรธ.เสียงแตก ยันวันนี้ได้ข้อสรุป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 14:52:16 น.

จำนวนผู้ชม : 403

ประธาน กรธ.ปฏิเสธกระแสข่าวกรรมการร่าง รธน.มีความเห็นขัดแย้งกัน ยืนยันวันนี้ได้ข้อสรุปข้อเสนอแก้ไข ร่าง รธน.ของ คสช.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงการพิจารณาข้อเสนอของ คสช.ต่อการปรับแก้บทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าการพิจารณาของกรรมการส่วนใหญ่มีความเห็นสอดคล้องไปในทางเดียวกัน ไม่ได้มีปัญหาเสียงแตก หรือมีความกดดัน หรืออึดอัดใจตามที่เป็นข่าว ซึ่งข่าวที่ออกไปเป็นการบิดเบือนของสื่อมวลชน จึงขอเรียกร้องให้ใช้จรรยาบรรณในการนำเสนอข่าวด้วย 

สำหรับการพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว ยืนยันว่าที่ประชุมพิจารณาที่เหตุผล ดูประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก และ มั่นใจว่าจะได้ข้อยุติในวันนี้ และ หากการปรับแก้ หรือ ต้องรื้อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็จะดำเนินการให้ทันตามเวลาที่มีอยู่ 

นายมีชัย ยอมรับว่าขณะนี้มีปัญหาประชาชนไม่ทราบประเด็นเนื้อหาที่กรรมการได้ปรับแก้แล้ว ทำให้สังคมยังวิจารณ์ในประเด็นเดิมๆ จึงได้เรียกทีมโฆษก ทีมรับฟังความคิดเห็น และ ฝ่ายเลขานุการ เข้าหารือนอกรอบ เพื่อวางแนวทางในการทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วย

สำหรับข้อเสนอของ คสช.ที่ขอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลมี 3 ประเด็นสำคัญ เพื่อทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลในระยะ 5 ปีแรก หลังการเลือกตั้ง ได้แก่

-เสนอให้สมาชิกวุฒิสภามี 250 คน มาจากแต่งตั้งโดยคณะกรรมการสรรหา คณะหนึ่งประกอบด้วยสมาชิก 8-10 คน วาระการทำหน้าที่ ส.ว.5 ปี มีอำนาจหน้าที่ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถลงมติ และ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ตลอดจนสานต่อการปฏิรูปประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน นอกจากนี้เสนอให้มี ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน ประกอบด้วย 1.ปลัดกระทรวงกลาโหม 2.ผู้บัญชาการทหารสูงสุด 3.ผู้บัญชาการทหารบก 4.ผู้บัญชาการทหารเรือ 5.ผู้บัญชาการทหารอากาศ 6.ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

-ประเด็นการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)คสช.เสนอให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกแยกระหว่าง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้วิธีการเลือกตั้งในระยะแรกแบบเขตใหญ่หลายคน

-ส่วนประเด็นที่มานายกรัฐมนตรี เสนอให้ยกเลิกรูปแบบการให้พรรคการเมืองประกาศรายชื่อคนเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง เพราะจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลประสบปัญหา กรณีไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมาก ทำให้ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีตามที่แต่ละพรรคประกาศไว้ได้ จะทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรีในสภามีความยืดเยื้อ

อย่างไรก็ตาม หนังสือข้อเสนอระบุด้วยว่า ข้อเสนอดังกล่าวเพื่อให้บรรลุตามเจตนารมณ์ที่ยึดอำนาจมา และ ขออย่าหวาดระแวงว่าจะมีการสืบทอดอำนาจ โดย คสช.ยินดีจะพ้นจากตำแหน่งตามที่โรดแมปกำหนด และจะไม่ไปก้าวก่ายแทรกแซงการจัดเลือกตั้ง หรือการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS