Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ปัด กรธ.เสียงแตก ยันวันนี้ได้ข้อสรุป

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 22 มี.ค. 59 เวลา 14:52:16 น.

จำนวนผู้ชม : 395

ประธาน กรธ.ปฏิเสธกระแสข่าวกรรมการร่าง รธน.มีความเห็นขัดแย้งกัน ยืนยันวันนี้ได้ข้อสรุปข้อเสนอแก้ไข ร่าง รธน.ของ คสช.

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.กล่าวถึงการพิจารณาข้อเสนอของ คสช.ต่อการปรับแก้บทเฉพาะกาลในร่างรัฐธรรมนูญ โดยยืนยันว่าการพิจารณาของกรรมการส่วนใหญ่มีความเห็นสอดคล้องไปในทางเดียวกัน ไม่ได้มีปัญหาเสียงแตก หรือมีความกดดัน หรืออึดอัดใจตามที่เป็นข่าว ซึ่งข่าวที่ออกไปเป็นการบิดเบือนของสื่อมวลชน จึงขอเรียกร้องให้ใช้จรรยาบรรณในการนำเสนอข่าวด้วย 

สำหรับการพิจารณาข้อเสนอดังกล่าว ยืนยันว่าที่ประชุมพิจารณาที่เหตุผล ดูประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก และ มั่นใจว่าจะได้ข้อยุติในวันนี้ และ หากการปรับแก้ หรือ ต้องรื้อร่างรัฐธรรมนูญใหม่ก็จะดำเนินการให้ทันตามเวลาที่มีอยู่ 

นายมีชัย ยอมรับว่าขณะนี้มีปัญหาประชาชนไม่ทราบประเด็นเนื้อหาที่กรรมการได้ปรับแก้แล้ว ทำให้สังคมยังวิจารณ์ในประเด็นเดิมๆ จึงได้เรียกทีมโฆษก ทีมรับฟังความคิดเห็น และ ฝ่ายเลขานุการ เข้าหารือนอกรอบ เพื่อวางแนวทางในการทำความเข้าใจกับประชาชนก่อนทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญด้วย

สำหรับข้อเสนอของ คสช.ที่ขอให้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ในบทเฉพาะกาลมี 3 ประเด็นสำคัญ เพื่อทำหน้าที่ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลในระยะ 5 ปีแรก หลังการเลือกตั้ง ได้แก่

-เสนอให้สมาชิกวุฒิสภามี 250 คน มาจากแต่งตั้งโดยคณะกรรมการสรรหา คณะหนึ่งประกอบด้วยสมาชิก 8-10 คน วาระการทำหน้าที่ ส.ว.5 ปี มีอำนาจหน้าที่ควบคุมการบริหารราชการแผ่นดิน สามารถลงมติ และ อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลได้ ตลอดจนสานต่อการปฏิรูปประเทศในช่วงเปลี่ยนผ่าน นอกจากนี้เสนอให้มี ส.ว.โดยตำแหน่ง 6 คน ประกอบด้วย 1.ปลัดกระทรวงกลาโหม 2.ผู้บัญชาการทหารสูงสุด 3.ผู้บัญชาการทหารบก 4.ผู้บัญชาการทหารเรือ 5.ผู้บัญชาการทหารอากาศ 6.ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

-ประเด็นการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.)คสช.เสนอให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คือ เลือกแยกระหว่าง ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ใช้วิธีการเลือกตั้งในระยะแรกแบบเขตใหญ่หลายคน

-ส่วนประเด็นที่มานายกรัฐมนตรี เสนอให้ยกเลิกรูปแบบการให้พรรคการเมืองประกาศรายชื่อคนเป็นนายกรัฐมนตรีก่อนการเลือกตั้ง เพราะจะทำให้การจัดตั้งรัฐบาลประสบปัญหา กรณีไม่มีพรรคการเมืองใดได้เสียงข้างมาก ทำให้ไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีตามที่แต่ละพรรคประกาศไว้ได้ จะทำให้การเลือกนายกรัฐมนตรีในสภามีความยืดเยื้อ

อย่างไรก็ตาม หนังสือข้อเสนอระบุด้วยว่า ข้อเสนอดังกล่าวเพื่อให้บรรลุตามเจตนารมณ์ที่ยึดอำนาจมา และ ขออย่าหวาดระแวงว่าจะมีการสืบทอดอำนาจ โดย คสช.ยินดีจะพ้นจากตำแหน่งตามที่โรดแมปกำหนด และจะไม่ไปก้าวก่ายแทรกแซงการจัดเลือกตั้ง หรือการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS