Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันไม่หนักใจที่มา ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 15:11:43 น.

จำนวนผู้ชม : 557

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เผยไม่หนักใจประเด็นที่มา ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ระบุรอข้อเสนอเรื่องนี้จากรัฐบาลเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะที่รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย แจง คสช.เป็น ส.ว.ได้ แต่ต้องผ่านการสรรหา

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยืนยันว่าที่ประชุม กรธ.ยังไม่พิจารณาข้อเสนอของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ต้องการให้ คสช.สามารถเข้าเป็น ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่านระยะเวลา 5 ปี เพื่อทำงานร่วมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะต้องรอให้รัฐบาลส่งเอกสารข้อเสนอแนะมาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อเป็นการยืนยันในข้อเสนอแนะว่าต้องการให้ที่มา ส.ว.เป็นอย่างไร ซึ่งหากมีหนังสือมาแล้วอาจไม่มีเรื่องที่มา ส.ว.ก็เป็นได้ ขอทุกฝ่ายอย่าคิดเอง พร้อมย้ำว่าไม่หนักใจในการพิจารณาประเด็นที่มา ส.ว.เพราะยังยืนยันในหลักการเดิมตามร่างเบื้องต้น

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงข้อเสนอดังกล่าวของ พล.อ.ประวิตร ว่าอาจเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน เพราะ คสช.อาจเป็น ส.ว.หรือไม่เป็นก็ได้แต่จะต้องผ่านกระบวนการสรรหาไม่ใช่เป็นโดยอัตโนมัติเหมือนคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ หรือ คปป.

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ บอกว่าไม่ทราบรายละเอียดเนื้อหาที่มาของ ส.ว.สรรหาที่นายกรัฐมนตรี พูดคุยกับประธานแม่น้ำ 4 สาย เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ส่วนรูปแบบของ ส.ว.สรรหาจะมีจำนวนเท่าใด หรือ สรรหามาอย่างไรขึ้นอยู่กับ กรธ.พิจารณา ส่วนการปรับแก้ลดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และวาระของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ในข้อเสนอของ ครม.16 ข้อ ที่ส่งให้ กรธ.พิจารณาส่วนความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความเรียบร้อยในการเสียงประชามตินั้น นายวิษณุ บอกว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ส่งร่างมาให้แล้ว คาดจะเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 15 มีนาคม นี้ 

ขณะที่ ความคืบหน้า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญวันนี้ ที่ประชุม กรธ.พิจารณาตามข้อเสนอแนะในหมวดที่เกี่ยวข้องกับอัยการ รวมถึงหลายประเด็นที่สังคมตั้งคำถาม โดยไม่มีการพิจารณาเรื่องที่มา ส.ว.

ด้านนักวิชาการ ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แสดงความไม่เห็นด้วยกับการให้ คสช.เข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภาในรัฐบาลหน้าได้ เพราะเป็นการเข้ามาใช้อำนาจอธิปไตยซึ่งถือเป็นการสืบทอดอำนาจ และทำให้กลไกของ ส.ว.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติต้องเสียไป เพราะ คสช.เคยใช้ทั้งอำนาจบริหาร ซึ่งหากแก้ไขที่มาตามที่รัฐบาลเสนอ อำนาจของ สว.ก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้น ควรต้องหาทางออกโดยการถามความเห็นจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะพรรคการเมือง ว่าในช่วงเปลี่ยนผ่านจะมีกลไกอย่างไร มีระยะเวลาเท่าไหร่ชัดเจน

ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าหากร่างรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ คสช.มาเป็น ส.ว.ได้ ตามที่รองนายกรัฐมนตรีกล่าวนั้น อาจส่งผลให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ผ่านประชามติได้ ดังนั้น ร่างรัฐธรรมนูญควรตัดสิทธิ์ คสช.และแม่น้ำทั้ง 4 สาย ด้วยเพราะถือว่าเข้ามาใช้อำนาจพิเศษร่วมกันกับคณะรัฐประหาร จะได้ไม่ต้องมีการครหาว่าเป็นการสืบทอดอำนาจการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS