Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"มีชัย"ยันไม่หนักใจที่มา ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 09 มี.ค. 59 เวลา 15:11:43 น.

จำนวนผู้ชม : 532

ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เผยไม่หนักใจประเด็นที่มา ส.ว.ช่วงเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ระบุรอข้อเสนอเรื่องนี้จากรัฐบาลเป็นลายลักษณ์อักษร ขณะที่รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย แจง คสช.เป็น ส.ว.ได้ แต่ต้องผ่านการสรรหา

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ.ยืนยันว่าที่ประชุม กรธ.ยังไม่พิจารณาข้อเสนอของ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ต้องการให้ คสช.สามารถเข้าเป็น ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่านระยะเวลา 5 ปี เพื่อทำงานร่วมกับ ส.ส.ที่มาจากการเลือกตั้ง เพราะต้องรอให้รัฐบาลส่งเอกสารข้อเสนอแนะมาเป็นลายลักษณ์อักษรเพื่อเป็นการยืนยันในข้อเสนอแนะว่าต้องการให้ที่มา ส.ว.เป็นอย่างไร ซึ่งหากมีหนังสือมาแล้วอาจไม่มีเรื่องที่มา ส.ว.ก็เป็นได้ ขอทุกฝ่ายอย่าคิดเอง พร้อมย้ำว่าไม่หนักใจในการพิจารณาประเด็นที่มา ส.ว.เพราะยังยืนยันในหลักการเดิมตามร่างเบื้องต้น

ด้าน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงข้อเสนอดังกล่าวของ พล.อ.ประวิตร ว่าอาจเป็นการสื่อสารที่เข้าใจผิดกัน เพราะ คสช.อาจเป็น ส.ว.หรือไม่เป็นก็ได้แต่จะต้องผ่านกระบวนการสรรหาไม่ใช่เป็นโดยอัตโนมัติเหมือนคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปและการปรองดองแห่งชาติ หรือ คปป.

อย่างไรก็ตาม นายวิษณุ บอกว่าไม่ทราบรายละเอียดเนื้อหาที่มาของ ส.ว.สรรหาที่นายกรัฐมนตรี พูดคุยกับประธานแม่น้ำ 4 สาย เพราะไม่ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ส่วนรูปแบบของ ส.ว.สรรหาจะมีจำนวนเท่าใด หรือ สรรหามาอย่างไรขึ้นอยู่กับ กรธ.พิจารณา ส่วนการปรับแก้ลดอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ และวาระของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญก็อยู่ในข้อเสนอของ ครม.16 ข้อ ที่ส่งให้ กรธ.พิจารณาส่วนความคืบหน้า ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความเรียบร้อยในการเสียงประชามตินั้น นายวิษณุ บอกว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้ส่งร่างมาให้แล้ว คาดจะเข้าสู่การพิจารณาของ ครม.ในวันที่ 15 มีนาคม นี้ 

ขณะที่ ความคืบหน้า การพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญวันนี้ ที่ประชุม กรธ.พิจารณาตามข้อเสนอแนะในหมวดที่เกี่ยวข้องกับอัยการ รวมถึงหลายประเด็นที่สังคมตั้งคำถาม โดยไม่มีการพิจารณาเรื่องที่มา ส.ว.

ด้านนักวิชาการ ดร.เจษฎ์ โทณะวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ ในฐานะที่ปรึกษากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ แสดงความไม่เห็นด้วยกับการให้ คสช.เข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภาในรัฐบาลหน้าได้ เพราะเป็นการเข้ามาใช้อำนาจอธิปไตยซึ่งถือเป็นการสืบทอดอำนาจ และทำให้กลไกของ ส.ว.ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติต้องเสียไป เพราะ คสช.เคยใช้ทั้งอำนาจบริหาร ซึ่งหากแก้ไขที่มาตามที่รัฐบาลเสนอ อำนาจของ สว.ก็ต้องเปลี่ยนไปด้วย ดังนั้น ควรต้องหาทางออกโดยการถามความเห็นจากทุกฝ่ายโดยเฉพาะพรรคการเมือง ว่าในช่วงเปลี่ยนผ่านจะมีกลไกอย่างไร มีระยะเวลาเท่าไหร่ชัดเจน

ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าหากร่างรัฐธรรมนูญเปิดทางให้ คสช.มาเป็น ส.ว.ได้ ตามที่รองนายกรัฐมนตรีกล่าวนั้น อาจส่งผลให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ไม่ผ่านประชามติได้ ดังนั้น ร่างรัฐธรรมนูญควรตัดสิทธิ์ คสช.และแม่น้ำทั้ง 4 สาย ด้วยเพราะถือว่าเข้ามาใช้อำนาจพิเศษร่วมกันกับคณะรัฐประหาร จะได้ไม่ต้องมีการครหาว่าเป็นการสืบทอดอำนาจการเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS