Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ยันทุ่มเงิน 1 ล้านเยียวยาครอบครัวทีมหมูป่าไม่เป็นความจริง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 12:31:59 น.

จำนวนผู้ชม : 212

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันกระแสข่าวรัฐทุ่มเงิน 1 ล้านบาทเยียวยาครอบครัวเยาวชนนักเตะทีมหมูป่า ไม่เป็นความจริง พร้อมระบุนำเด็กออกมาทางปากถ้ำเป็นวิธีช่วยเหลือที่เร็วที่สุด แต่ยังเป็นห่วงบางคนสุขภาพไม่แข็งแรง ว่ายน้ำไม่แข็ง 

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเร่งนำตัวเด็กและโค้ช 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เป็นเรื่องของทางจังหวัดเชียงรายที่ต้องประเมินหน้างาน เบื้องต้น ต้องทำให้เด็กแข็งแรงและว่ายน้ำให้ได้ก่อนหากจะนำเด็กออกทางปากถ้ำ แต่ถ้าจะออกทางปล่อง หรือโพรงถ้ำก็ยังไม่รู้ว่าจุดทางออกอยู่บริเวณใดของภูเขา เพราะอยู่ระหว่างการสำรวจหาโพรงที่ใกล้จุดที่เด็กอยู่ เพื่อให้สามารถนำเด็กขึ้นได้ แต่เชื่อว่าการนำเด็กออกทางปากถ้ำจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ขณะนี้เด็กยังว่ายน้ำไม่ได้ 

ส่วนการที่กองทัพบก ส่งคอมแบทไดร์ฟเวอร์ 31 นาย เข้าสนับสนุนหน่วยซีล พลเอก ประวิตร ระบุว่าเป็นการส่งกำลังสนับสนุนตามปกติเพื่อพยายามนำทั้ง 13 คน ออกมาทางปากถ้ำที่มีอุปสรรคมากให้ได้ 

พลเอก ประวิตร ยังปฏิเสธกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวเด็ก 13 คน คนละ 1 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกันยังชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายก่อนหน้านี้ว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงไปแล้วและเชื่อว่าคนดีไปอยู่ที่ไหนก็สามารถพัฒนาได้ทุกพื้นที่ จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร 

ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 3 ว่าเบื้องต้นยังไม่ได้พิจารณาถึงเงินเยียวยา ขณะนี้ขอให้เจ้าหน้าที่สามารถนำทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกมาจากถ้ำให้ได้เสียก่อน 

ทั้งนี้อธิบดีกรม ปภ.ปฏิเสธกระแสข่าวทุ่มงบช่วยเหลือครอบครัวละ 1 ล้านบาทว่า ยังไม่ทราบเรื่อง พร้อมยืนยันไม่ทำตามกระแสแต่จะทำตามกฎหมาย ตามระเบียบกระทรวงการคลังเท่านั้น 

นายเอกกฤษ จิตตางกูร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาถึงการเยียวยา อย่างไรก็ตามก ารช่วยเหลือในกรณีประสบภัยนั้น จะต้องเข้าข่ายการบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือมีทรัพย์สินเสียหาย โดยกรณีของทีมหมูป่าอะคาเดมี ยังไม่เข้าข่ายดังกล่าว เบื้องต้น มีเพียงการหารือเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำในพื้นที่ข้างเคียง ตามระเบียบกระทรวงการคลัง เท่านั้น 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS