Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"พล.อ.ประวิตร"ยันทุ่มเงิน 1 ล้านเยียวยาครอบครัวทีมหมูป่าไม่เป็นความจริง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 05 ก.ค. 61 เวลา 12:31:59 น.

จำนวนผู้ชม : 194

รองนายกรัฐมนตรี ยืนยันกระแสข่าวรัฐทุ่มเงิน 1 ล้านบาทเยียวยาครอบครัวเยาวชนนักเตะทีมหมูป่า ไม่เป็นความจริง พร้อมระบุนำเด็กออกมาทางปากถ้ำเป็นวิธีช่วยเหลือที่เร็วที่สุด แต่ยังเป็นห่วงบางคนสุขภาพไม่แข็งแรง ว่ายน้ำไม่แข็ง 

พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการเร่งนำตัวเด็กและโค้ช 13 คนออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ว่า เป็นเรื่องของทางจังหวัดเชียงรายที่ต้องประเมินหน้างาน เบื้องต้น ต้องทำให้เด็กแข็งแรงและว่ายน้ำให้ได้ก่อนหากจะนำเด็กออกทางปากถ้ำ แต่ถ้าจะออกทางปล่อง หรือโพรงถ้ำก็ยังไม่รู้ว่าจุดทางออกอยู่บริเวณใดของภูเขา เพราะอยู่ระหว่างการสำรวจหาโพรงที่ใกล้จุดที่เด็กอยู่ เพื่อให้สามารถนำเด็กขึ้นได้ แต่เชื่อว่าการนำเด็กออกทางปากถ้ำจะเป็นวิธีที่เร็วที่สุด แต่ขณะนี้เด็กยังว่ายน้ำไม่ได้ 

ส่วนการที่กองทัพบก ส่งคอมแบทไดร์ฟเวอร์ 31 นาย เข้าสนับสนุนหน่วยซีล พลเอก ประวิตร ระบุว่าเป็นการส่งกำลังสนับสนุนตามปกติเพื่อพยายามนำทั้ง 13 คน ออกมาทางปากถ้ำที่มีอุปสรรคมากให้ได้ 

พลเอก ประวิตร ยังปฏิเสธกระแสข่าวรัฐบาลเตรียมจ่ายเงินเยียวยาครอบครัวเด็ก 13 คน คนละ 1 ล้านบาท ว่า ไม่เป็นความจริง ขณะเดียวกันยังชี้แจงกระแสวิพากษ์วิจารณ์การโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายก่อนหน้านี้ว่า นายกรัฐมนตรีชี้แจงไปแล้วและเชื่อว่าคนดีไปอยู่ที่ไหนก็สามารถพัฒนาได้ทุกพื้นที่ จึงไม่น่าจะมีปัญหาอะไร 

ด้านนายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยกับทีมข่าวช่อง 3 ว่าเบื้องต้นยังไม่ได้พิจารณาถึงเงินเยียวยา ขณะนี้ขอให้เจ้าหน้าที่สามารถนำทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกมาจากถ้ำให้ได้เสียก่อน 

ทั้งนี้อธิบดีกรม ปภ.ปฏิเสธกระแสข่าวทุ่มงบช่วยเหลือครอบครัวละ 1 ล้านบาทว่า ยังไม่ทราบเรื่อง พร้อมยืนยันไม่ทำตามกระแสแต่จะทำตามกฎหมาย ตามระเบียบกระทรวงการคลังเท่านั้น 

นายเอกกฤษ จิตตางกูร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้พิจารณาถึงการเยียวยา อย่างไรก็ตามก ารช่วยเหลือในกรณีประสบภัยนั้น จะต้องเข้าข่ายการบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือมีทรัพย์สินเสียหาย โดยกรณีของทีมหมูป่าอะคาเดมี ยังไม่เข้าข่ายดังกล่าว เบื้องต้น มีเพียงการหารือเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการพร่องน้ำในพื้นที่ข้างเคียง ตามระเบียบกระทรวงการคลัง เท่านั้น 


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS