Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ชวน"เตือน ส.ส.ย้ายพรรคต้องยึดอุดมการณ์มากกว่าผลประโยชน์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 10 มิ.ย. 61 เวลา 17:09:21 น.

จำนวนผู้ชม : 267

อดีตนายกรัฐมนตรี นายชวน หลีกภัย ออกมาปราม ส.ส.ประชาธิปัตย์ คิดย้ายพรรค ระวังซ้ำรอยยุคทักษิณ ชินวัตร ไม่ได้เป็น ส.ส.อีก พร้อมจี้ คสช.คืนประชาธิปไตยหลังเลือกตั้ง

นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเลือกตั้งว่ ยังไม่สามารถรับรองได้ว่าจะเกิดขึ้นได้ในเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้านี้หรือไม่ เพราะเป็นอำนาจของรัฐบาล และ ผู้มีอำนาจต้องตัดสินใจ แต่ไม่ว่าอย่างไรต้องพยายามให้บ้านเมืองกลับไปสู่ความเป็นประชาธิปไตยแท้จริงหลังการเลือกตั้ง จึงจะทำให้บ้านเมืองเดินหน้าต่อไปได้ ไม่ใช่การปกครองด้วยระบอบเผด็จการ และเมื่อเป็นประชาธิปไตยแล้วก็อยู่ที่ตัวผู้ปกครอง ต้องมีหลักที่มั่นในหลักของกฎหมาย อย่าเอาแต่ความรู้สึกในการปกครองถ้ากฎหมายไม่ดีก็แก้ไขที่กฎหมาย


อดีตนายกรัฐมนตรี ยอมรับว่าการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ออกไปสนับสนุนพรรครวมพลังประชาชาติไทย อาจกระทบฐานเสียงของพรรคประชาธิปัตย์บ้าง แต่เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ยังมั่นใจในพรรคประชาธิปัตย์ เช่นเดียวกับ อดีต ส.ส.ของพรรคที่ยังมีหลายกลุ่มมาทาบทามอย่างต่อเนื่อง แต่ส่วนใหญ่ยังยืนยันจะอยู่กับพรรคเหมือนเดิม ซึ่งในอดีตมีตัวอย่างมาแล้วสมัยของนายทักษิณ ชินวัตร ที่ดึง ส.ส.ของพรรคไปหลายคน แต่สุดท้ายก็สอบตกไม่ได้เป็น ส.ส.จนทุกวันนี้ จึงเตือนว่าเป็นบทเรียนที่ต้องยึดอุดมการณ์อย่ายึดผลประโยชน์ เพราะคนในพื้นที่รู้ดีว่าอะไรเป็นเป็นอะไร


ส่วนการที่แกนนำผู้ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย เรียกร้องให้ทุกพรรคการเมือง จับมือปรองดองก้าวข้ามความขัดแย้งนั้น เห็นว่าเรื่องนี้มีหลักในการดำเนินการของบ้านเมืองอยู่แล้วภายใต้กฎหมาย ความบาดหมางไม่ได้เป็นสาระสำคัญ เพราะสาระสำคัญจริงๆอยู่ที่กฎหมาย ถูกก็ว่าไปตามถูก ผิดก็ว่าไปตามผิด จึงจะแก้ไขปัญหาได้ เพราะบ้านเมืองอยู่ได้ด้วยหลักของกฎหมาย ไม่ใช่อยู่ได้ด้วยความรู้สึกของคนใดคนหนึ่ง 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS