Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลยันไม่ปรับ ครม.แม้ รมว.ตปท.ขาดคุณสมบัติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 มิ.ย. 61 เวลา 11:17:11 น.

จำนวนผู้ชม : 123

กรณี กกต.ลงมติ 3 ต่อ 2 เสียง ชี้ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ มีคุณสมบัติเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่า ร้อยละ 5  และไม่ได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด ล่าสุด เจ้าตัวยังคงเก็บตัวเงียบ และยกเลิกหมายงานต่างๆของวันนี้

เดิมทีวันนี้ นายดอน มีกำหนดการเข้าร่วมประชุม คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ในฐานะที่เป็นหนึ่ง ในคณะกรรมการชุดนี้ แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยมอบหมายให้ผู้มาเข้าร่วมประชุมแทน ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าตั้งแต่เมื่อคืนวาน หลังจาก กกต.มีมตินี้ สื่อมวลชนพยายามติดต่อนายดอน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถติดต่อได้     

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ถูกร้องเรียนว่า มีคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย ยอมรับว่า กกต.แจ้งให้ทราบมานานแล้วว่าไม่ขาดคุณสมบัติ เพราะได้รับการยกเว้นไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส่วนกรณีของนายดอน นั้นคาดว่า กกต.คงแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบแล้วเช่นกัน แต่จะต้องปรับ ครม.หรือรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยก่อนหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูด

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า การถือครองหุ้นของภรรยานายดอน ว่าเป็นเพียงการไม่แจ้งให้ ป.ป.ช.ทราบว่าโอนหุ้นให้คนอื่นดูแล ไม่ใช่เป็นการปกปิดบัญชีทรัพย์สิน เพราะนายดอนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ไปหมดแล้ว

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าไม่ทราบรายละเอียด และยังไม่มีสัญญาณใดๆที่จะปรับ ครม.ในตอนนี้  

ส่วนกรณีมีข้อสงสัยว่าทำไม กกต.ถึงมีมติในเรื่องนี้ 3 ต่อ 2 ทั้งที่มี กกต.เพียง 4 คน ล่าสุด ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ กกต.ว่า เป็นเพราะประธาน กกต.ใช้สิทธิ์ 2 ครั้ง ในฐานะที่เป็นประธานการประชุม และต้องชี้ขาดในกรณีที่ประชุมลงมติเท่ากัน และกรณีนี้ก็เท่ากัน คือ 2 ต่อ 2  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS