Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐบาลยันไม่ปรับ ครม.แม้ รมว.ตปท.ขาดคุณสมบัติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 มิ.ย. 61 เวลา 11:17:11 น.

จำนวนผู้ชม : 136

กรณี กกต.ลงมติ 3 ต่อ 2 เสียง ชี้ว่า นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ มีคุณสมบัติเข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ เนื่องจากคู่สมรสถือครองหุ้นในธุรกิจอยู่เกินกว่า ร้อยละ 5  และไม่ได้แจ้งต่อ ป.ป.ช.ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด ล่าสุด เจ้าตัวยังคงเก็บตัวเงียบ และยกเลิกหมายงานต่างๆของวันนี้

เดิมทีวันนี้ นายดอน มีกำหนดการเข้าร่วมประชุม คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ในฐานะที่เป็นหนึ่ง ในคณะกรรมการชุดนี้ แต่ไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยมอบหมายให้ผู้มาเข้าร่วมประชุมแทน ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่าตั้งแต่เมื่อคืนวาน หลังจาก กกต.มีมตินี้ สื่อมวลชนพยายามติดต่อนายดอน เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง แต่ไม่สามารถติดต่อได้     

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ซึ่งเป็น 1 ในผู้ที่ถูกร้องเรียนว่า มีคุณสมบัติขัดกับรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการดำรงตำแหน่งนายกสภามหาวิทยาลัย ยอมรับว่า กกต.แจ้งให้ทราบมานานแล้วว่าไม่ขาดคุณสมบัติ เพราะได้รับการยกเว้นไว้ในบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ส่วนกรณีของนายดอน นั้นคาดว่า กกต.คงแจ้งให้เจ้าตัวรับทราบแล้วเช่นกัน แต่จะต้องปรับ ครม.หรือรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ มีคำวินิจฉัยก่อนหรือไม่นั้น ตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะพูด

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า การถือครองหุ้นของภรรยานายดอน ว่าเป็นเพียงการไม่แจ้งให้ ป.ป.ช.ทราบว่าโอนหุ้นให้คนอื่นดูแล ไม่ใช่เป็นการปกปิดบัญชีทรัพย์สิน เพราะนายดอนได้แจ้งบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินต่อ ป.ป.ช.ไปหมดแล้ว

ขณะที่ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่าไม่ทราบรายละเอียด และยังไม่มีสัญญาณใดๆที่จะปรับ ครม.ในตอนนี้  

ส่วนกรณีมีข้อสงสัยว่าทำไม กกต.ถึงมีมติในเรื่องนี้ 3 ต่อ 2 ทั้งที่มี กกต.เพียง 4 คน ล่าสุด ได้รับการแจ้งจากเจ้าหน้าที่ กกต.ว่า เป็นเพราะประธาน กกต.ใช้สิทธิ์ 2 ครั้ง ในฐานะที่เป็นประธานการประชุม และต้องชี้ขาดในกรณีที่ประชุมลงมติเท่ากัน และกรณีนี้ก็เท่ากัน คือ 2 ต่อ 2  

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS