Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ไม่หวั่นไหวผลโหวตไม่สนับสนุนให้เป็นนายกฯ ต่อ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 25 พ.ค. 61 เวลา 07:44:00 น.

จำนวนผู้ชม : 1,022

นายกฯ ไม่หวั่นไหวผลโหวตไม่สนับสนุนให้เป็นนายกฯ ต่อ

นายกรัฐมนตรี ระบุไม่รู้สึกหวั่นไหวผลสำรวจจากหลายสำนักซึ่งมีทั้งประชาชนสนับสนุนและไม่สนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรี ระบุถือเป็นเรื่องปกติ ยืนยันทำหน้าที่ทุกอย่างให้ดีที่สุดจนกว่าจะมีการเลือกตั้ง

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีสื่อมวลชนหลายสำนักเผยแพร่ข่าว เพจเฟซบุ๊ก"ขอล้าน Like สนับสนุนให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ"ทำโพลสอบถามประชาชนในโอกาสครบรอบ 4 ปี คสช.ว่ายังสนับสนุนนายกรัฐมนตรี ให้บริหารบ้านเมืองต่อหรือไม่นั้น นายกรัฐมนตรี รับทราบแล้วและไม่รู้สึกหวั่นไหวต่อข้อมูลดังกล่าว เพราะที่ผ่านมามีผลโพลออกมาจากหลายสำนัก หลายประเภท ซึ่งมีทั้งที่สนับสนุนและไม่สนับสนุน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ โดยยืนยันว่าจะทำหน้าที่ทุกอย่างให้ที่ดีสุด จนกว่าจะมีการเลือกตั้ง จากนั้นประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

ล่าสุด ผ่านมาแล้ว 3 วัน โพลดังกล่าวมีผู้เข้ามาตอบคำถามแล้วกว่า 500,000 โหวต แบ่งเป็น ผู้สนับสนุน 10%(ประมาณ 52,000 โหวต)และผู้ไม่สนับสนุน 90%(ประมาณ 460,000 โหวต)โดยยังเปิดให้โหวตได้ถึงต้นสัปดาห์หน้า

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงกรณีแชร์ข้อความและภาพระบุ"ประยุทธ์ขอประชาชนจ่ายภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 8% ถ้าไม่ขึ้นประเทศจะล้มละลาย"ในช่วงนี้ว่า ข้อความและภาพดังกล่าวเป็นเรื่องเก่าเมื่อเดือน มี.ค.ปี 60 ซึ่งนายกรัฐมนตรี และรัฐบาลได้ชี้แจงไปแล้วว่า ไม่ได้เป็นเจตนารมณ์ของนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการตีความที่คลาดเคลื่อน พร้อมทั้งยืนยันด้วยว่าไม่มีนโยบายปรับขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT)แต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังมีประเด็นข้อกังวลว่ารัฐบาลจะปรับขึ้นภาษี VAT 9%(รวมภาษีท้องถิ่นอีก 1%อัตรารวมคือ 10%)ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.61 ตามที่ได้ประกาศพระราชกฤษฎีกาในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 2 ต.ค.60 โดยพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดปรับขึ้นภาษี VAT ตามที่ระบุไว้ในกฎหมาย โดยยังคงไว้ที่อัตรา 7%เพราะไม่อยากผลักภาระให้ประชาชนเดือดร้อน จึงไม่อยากให้สังคมตื่นตระหนกและหลงเชื่อ หรือนำไปวิพากษ์วิจารณ์จนเกิดความสับสน

ทั้งนี้ โดยหลักการแล้วรัฐบาลจะต้องขึ้นภาษี VAT อีก 3%เป็น 10%เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชบัญญัติประมวลรัษฎากร แต่รัฐบาลได้ออกกฎหมายลดอัตราภาษี VAT โดยให้จัดเก็บจริงที่ 7%ซึ่งเป็นอัตราคงที่ต่อเนื่องกันมาทุกปี


การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS