Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จดจองชื่อพรรคการเมือง วันแรกคึกคัก

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 02 มี.ค. 61 เวลา 10:50:54 น.

จำนวนผู้ชม : 502

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับการเลือกตั้ง วันนี้ถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการของจดจองชื่อพรรคการเมือง ซึ่งมีกลุ่มการเมืองให้ความสนใจมากกว่า 30 กลุ่ม 

บรรดากลุ่มการเมืองที่มาถึงก่อน กกต.จะเปิดให้ยื่นคำขอการจัดตั้งพรรคการเมืองในเวลา 07.30 น. ครึ่งวันเช้า ณ เวลา 11.00 น. มีผู้มาแสดงเจตจำนงแล้ว พรรค โดยกลุ่มแรกที่มาถึง คือ พรรคพลังชาติไทย ก่อตั้งโดย พล.ต.ทรงกลด ทิพย์รัตน์ 1 ในคณะทำงานปฏิรูปของ คสช. ที่ชูนโยบาย ดี เก่ง ทำเพื่อชาติและประชาชน

นอกจากนี้ยังมีพรรคที่น่าสนใจ เช่น พรรคพลังพลเมืองไทย โดยนายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ ที่ดึงอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย มาเข้าร่วม, พรรคประชาชนปฏิรูป โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิก สปท., พรรคพลังธรรมใหม่ โดยนายแพทย์ระวี มาศฉมาดล และ พรรคไทยศรีวิไลย์ โดยนายมงคลกิตต์ สุขสินธรานนท์ และ นายณัชพล สุพัฒนะหรือ มาร์คพิทบูล เน็ตไอดอล 

ทั้งนี้ ชื่อพรรคที่มาจับจองวันนี้ มีทั้งล้อไปกับนโยบายของรัฐ - ตัวแทนเกษตรกร และเฉพาะกลุ่ม อาทิ พรรคพลังประชารัฐ, พรรคประชานิยม, พรรคชาวนาไทย พรรคกรีน และพรรคเพื่อสตรีไทย ส่วนคำถามที่หลายคนให้ความสนใจ คือ จุดยืนต่อนายกรัฐมนตรีคนต่อไปจะเป็นอย่างไร

ขณะที่ กกต.ชี้แจง ผู้ที่มาแจ้งความจำนงจะไม่ได้ใช้ชื่อนี้ทันที แต่จะใช้เวลาตรวจสอบ 30 วัน หากไม่ผ่าน เช่น ชื่อซ้ำ หรือมีคุณสมบัติต้องห้าม ต้องแก้ไขภายใน 60 วัน แต่ถ้าผ่าน ผู้ที่มาจดจองชื่อพรรค ต้องหาสมาชิก ไม่น้อยกว่า 500 คน และมีทุนประเดิมไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งจะต้องทำให้ครบถ้วนภายใน 180 วัน แต่เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ปลอดล็อกการเมือง จึงต้องขออนุญาตประชุมพรรค กับ คสช.ผ่านทาง กกต. ซึ่งต้องระบุรายละเอียด เช่น สถานที่ ช่วงเวลา และผู้รับผิดชอบให้ชัดเจน 

ซึ่งไทม์ไลน์ของ กกต. สำหรับกลุ่มการเมืองที่จะลงเลือกตั้งได้ทัน จะต้องจดจองชื่อพรรคภายในสิ้นเดือนมีนาคมนี้ ส่วนกลุ่มที่สื่อให้ความสนใจ คือ กปปส. ล่าสุดทีมข่าวช่อง 3 ตรวจสอบ ยืนยัน ขณะนี้ไม่ตกผลึกว่าจะเดินทางมาหรือไม่ 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS