Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยินดีโคลอมเบียนำศาสตร์พระราชาไปประยุกต์แก้ปัญหายาเสพติด

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 ส.ค. 60 เวลา 15:08:05 น.

จำนวนผู้ชม : 230

นายกฯ ยินดีโคลอมเบียนำศาสตร์พระราชาไปประยุกต์แก้ปัญหายาเสพติด

นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ประเทศโคลอมเบียน้อมนำศาสตร์พระราชาไปใช้แก้ปัญหาการปลูกพืชเสพติด พร้อมชี้โครงการพัฒนาดอยตุงเป็นต้นแบบของนานาชาติ ขณะที่รัฐบาลมุ่งขจัดยาเสพติดอย่างจริงจัง วอนทุกภาคส่วนร่วมมือ

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้รับทราบว่า ประเทศโคลอมเบียจะน้อมนำศาสตร์พระราชาไปประยุกต์ใช้ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยคณะผู้แทนระดับสูงของรัฐบาลโคลอมเบียได้เดินทางไปศึกษาดูงานด้านการพัฒนาทางเลือก ที่โครงการพัฒนาดอยตุง และโครงการปลูกป่าสร้างคน รักษาต้นน้ำ บรรเทาอุทกภัย จังหวัดเชียงราย ซึ่งสนับสนุนการนำศาสตร์พระราชาไปใช้ในการแก้ไขปัญหาพื้นที่ปลูกพืชเสพติด

สำหรับประเทศโคลอมเบียประสบกับปัญหาการปลูกพืชโคคา ซึ่งนำไปสกัดเป็นสารเสพติดที่เรียกว่าโคเคนกว่า 150,000 เฮกเตอร์ หรือ ประมาณ 900,000 ไร่ จึงต้องการนำแนวทางต้นแบบของโครงการพัฒนาดอยตุง ที่นำศาสตร์พระราชาไปประยุกต์ใช้พัฒนาพื้นที่ โดยเปลี่ยนพื้นที่ปลูกพืชเสพติดให้เป็นพื้นที่ป่าเศรษฐกิจ ส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขา และชนกลุ่มน้อย ปรับเปลี่ยนจากการปลูกฝิ่นเป็นพืชชนิดอื่น หรือ ประกอบอาชีพที่ช่วยสร้างรายได้ดีกว่า และไม่ผิดกฎหมาย รวมทั้งเสริมสร้างโอกาสทางการศึกษา ยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น จนได้รับยกย่องในระดับนานาชาติจากสำนักงานยาเสพติดและอาชญากรรมแห่งสหประชาชาติ(UNODC)

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่ารัฐบาลได้กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติด เป็นวาระแห่งชาติที่ต้องเร่งดำเนินการแก้ไข โดยเปลี่ยนมุมมองใหม่ใช้การสาธารณสุขนำ เน้นการดูแลสุขภาพผู้ป่วย คำนึงถึงสิทธิมนุษยชน และควบคุมผู้ติดยาให้ดำรงชีวิตอยู่ได้โดยไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคม รวมทั้ง จัดทำแผนประชารัฐร่วมใจ สร้างหมู่บ้าน ชุมชนมั่นคงปลอดภัยยาเสพติด ขับเคลื่อนด้วยกลไกประชารัฐ ดำเนินการกับกลุ่มผู้ค้า ผู้ผลิต และเครือข่ายยาเสพติด และปรับปรุงกฎหมายยาเสพติดให้เหลือฉบับเดียว เพื่อให้มีการบังคับใช้ที่เชื่อมโยงสอดคล้องเป็นไปทิศทางเดียวกัน และเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

รัฐบาลน้อมนำศาสตร์พระราชาเป็นหลักในการทำงาน และสนับสนุนโครงการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดและขจัดความยากจนทุกรูปแบบ รวมถึงโครงการพัฒนาดอยตุงที่หลายประเทศได้มาศึกษาดูงานและนำแนวทางการดำเนินงานไปปรับใช้ เช่น หมู่บ้านหย่องข่า สหภาพเมียนมา จ.บัลคห์ สาธารณรัฐอัฟกานิสถาน และ จ.อาเจะห์ สาธารณรัฐอินโดนีเซีย เป็นต้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการยุติปัญหายาเสพติดในประเทศ ด้วยการไม่ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดและแจ้งข้อมูลเบาะแสที่เป็นประโยชน์แก่เจ้าหน้าที่

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS