Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุมอีอีซีเห็นชอบพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่งพร้อมรถไฟทางคู่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 60 เวลา 13:31:56 น.

จำนวนผู้ชม : 403

ที่ประชุมอีอีซีเห็นชอบพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่งพร้อมรถไฟทางคู่

ที่ประชุมอีอีซี มีมติเห็นชอบแนวทางพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่ง แหลมฉบัง สัตหีบ และมาบตาพุด โดยมีรถไฟทางคู่เข้าเชื่อมโยง และมีระบบบริการการขนส่งสินค้าไร้รอยต่อ ลดเวลาขนส่งสินค้าจากเดิมหลายวันเหลือเพียง 8 ชม.และให้เป็นการร่วมลงทุนกับเอกชน

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันนี้ มีมติเห็นชอบแนวทางพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือแหลมฉบัง สัตหีบ และมาบตาพุด 

โดยท่าเรือแหลมฉบังอยู่ในการดูแลของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในปี 2561 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ตั้งเป้าเป็นท่าเรือใหญ่ติด 1 ใน 10 ของโลก สามารถรองรับการขนส่งตู้สินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 7 ล้านตู้/ปี เป็น 18 ล้านตู้/ปี และขนส่งรถยนต์เพิ่มจากเดิม 1 ล้านคันต่อปี เป็น 3 ล้านคันต่อปี

ท่าเรือมาบตาพุด อยู่ในการดูแลของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในปี 2561 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2567 ซึ่งจะช่วยขยายการนำเข้าวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขั้นสูงไบโออีโคโนมี่ และรองรับก๊าซแอลเอ็นจี จากเดิม 10 ล้านตันต่อปี เป็น 62 ล้านตันต่อปี

ส่วนท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือจะพัฒนาท่าเรือเฟอร์รี่รองรับการเชื่อมอ่าวไทย(สัตหีบ-กรุงเทพ-หัวหิน)ซึ่งจะเร่งรัดก่อสร้างให้เสร็จพร้อมเปิดให้บริการภายในปี 2561

ขณะที่รถไฟทางคู่ที่เข้าเชื่อมโยง 3 ท่าเรือ จะช่วยเพิ่มการขนสินค้าทางรางมาถึงท่าเรือได้ถึง ร้อยละ 30 ช่วยประหยัดต้นทุนโลจิสติกส์ ได้ประมาณ 250,000 ล้านบาทต่อปี โดยจะมีการลงทุนปรับปรุงและสร้างทางคู่ รวมถึงจัดตั้งศูนย์กระจายและรวบรวมสินค้า ใช้เงินลงทุนประมาณ 68,000 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จภายในปี 2561 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบการร่วมลงทุนกับเอกชนใน 4 โครงการหลัก ได้แก่ สนามบินอู่ตะเภา รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 และท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 เพื่อความคล่องตัว อีกทั้งสามารถลดระยะเวลาการอนุมัติโครงการจาก 40 เดือนเหลือ 8-10 เดือน โดยจะต้องมีมาตรฐาน มีความโปร่งใส และมีการเปิดเผยข้อมูลตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556

ทั้งนี้ ในที่ประชุม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเพิ่มเติมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย จัดทำแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่อีอีซีให้สอดคล้องกับการพัฒนาอีอีซี ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำแผนการจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อีอีซี และให้กระทรวงคมนาคม เร่งรัดดำเนินการโครงการรถไฟทางคู่เชื่อมโยงจากอีอีซีต่อไปยัง ทวาย-ย่างกุ้ง-ติลาวา-ไปจนถึงอินเดีย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS