Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุมอีอีซีเห็นชอบพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่งพร้อมรถไฟทางคู่

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 06 ก.ค. 60 เวลา 13:31:56 น.

จำนวนผู้ชม : 226

ที่ประชุมอีอีซีเห็นชอบพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่งพร้อมรถไฟทางคู่

ที่ประชุมอีอีซี มีมติเห็นชอบแนวทางพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่ง แหลมฉบัง สัตหีบ และมาบตาพุด โดยมีรถไฟทางคู่เข้าเชื่อมโยง และมีระบบบริการการขนส่งสินค้าไร้รอยต่อ ลดเวลาขนส่งสินค้าจากเดิมหลายวันเหลือเพียง 8 ชม.และให้เป็นการร่วมลงทุนกับเอกชน

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน วันนี้ มีมติเห็นชอบแนวทางพัฒนาท่าเรือน้ำลึก 3 แห่ง ได้แก่ ท่าเรือแหลมฉบัง สัตหีบ และมาบตาพุด 

โดยท่าเรือแหลมฉบังอยู่ในการดูแลของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในปี 2561 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ตั้งเป้าเป็นท่าเรือใหญ่ติด 1 ใน 10 ของโลก สามารถรองรับการขนส่งตู้สินค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 7 ล้านตู้/ปี เป็น 18 ล้านตู้/ปี และขนส่งรถยนต์เพิ่มจากเดิม 1 ล้านคันต่อปี เป็น 3 ล้านคันต่อปี

ท่าเรือมาบตาพุด อยู่ในการดูแลของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยจะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในปี 2561 คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2567 ซึ่งจะช่วยขยายการนำเข้าวัตถุดิบสำหรับอุตสาหกรรมปิโตรเคมีขั้นสูงไบโออีโคโนมี่ และรองรับก๊าซแอลเอ็นจี จากเดิม 10 ล้านตันต่อปี เป็น 62 ล้านตันต่อปี

ส่วนท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ อยู่ในการดูแลของกองทัพเรือจะพัฒนาท่าเรือเฟอร์รี่รองรับการเชื่อมอ่าวไทย(สัตหีบ-กรุงเทพ-หัวหิน)ซึ่งจะเร่งรัดก่อสร้างให้เสร็จพร้อมเปิดให้บริการภายในปี 2561

ขณะที่รถไฟทางคู่ที่เข้าเชื่อมโยง 3 ท่าเรือ จะช่วยเพิ่มการขนสินค้าทางรางมาถึงท่าเรือได้ถึง ร้อยละ 30 ช่วยประหยัดต้นทุนโลจิสติกส์ ได้ประมาณ 250,000 ล้านบาทต่อปี โดยจะมีการลงทุนปรับปรุงและสร้างทางคู่ รวมถึงจัดตั้งศูนย์กระจายและรวบรวมสินค้า ใช้เงินลงทุนประมาณ 68,000 ล้านบาท คาดแล้วเสร็จภายในปี 2561 

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบการร่วมลงทุนกับเอกชนใน 4 โครงการหลัก ได้แก่ สนามบินอู่ตะเภา รถไฟความเร็วสูง ท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 และท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 เพื่อความคล่องตัว อีกทั้งสามารถลดระยะเวลาการอนุมัติโครงการจาก 40 เดือนเหลือ 8-10 เดือน โดยจะต้องมีมาตรฐาน มีความโปร่งใส และมีการเปิดเผยข้อมูลตาม พ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556

ทั้งนี้ ในที่ประชุม พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเพิ่มเติมให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงมหาดไทย จัดทำแผนพัฒนาการเกษตรในพื้นที่อีอีซีให้สอดคล้องกับการพัฒนาอีอีซี ให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดทำแผนการจัดการด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่อีอีซี และให้กระทรวงคมนาคม เร่งรัดดำเนินการโครงการรถไฟทางคู่เชื่อมโยงจากอีอีซีต่อไปยัง ทวาย-ย่างกุ้ง-ติลาวา-ไปจนถึงอินเดีย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS