Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มท.สั่งทุกจังหวัดคุมเข้มลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 60 เวลา 10:25:58 น.

จำนวนผู้ชม : 308

มท.สั่งทุกจังหวัดคุมเข้มลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์

กระทรวงมหาดไทย ใช้ 3 มาตรการหลัก คุมเข้มลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 เน้นใช้กลไกชุมชนควบคู่กฎหมายเพื่อป้องกันกลุ่มเสี่ยง

นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่าได้สั่งการให้ทุกจังหวัดดำเนินการตามที่มติศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน มีมติใช้แนวทางเชิงรุกผ่าน 3 มาตรการในการลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ โดนเน้นให้กลไกชุมชนเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ 

-มาตรการบังคับใช้กฎหมายเน้นการควบคุมความเร็ว โดยเฉพาะการกำหนดจุดห้ามขับรถเร็วในเขตชุมชน ควบคุมการจำหน่ายสุรา โดยให้ชุดปฏิบัติการประจำตำบล ตักเตือนร้านค้าในหมู่บ้าน ห้ามจำหน่ายสุราให้แก่เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์ และต้องจำหน่ายในเวลาตามที่กฎหมายกำหนด 

-มาตรการทางสังคม ให้นายอำเภอ แจ้งกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน เพื่อนำกติกา หรือธรรมนูญชุมชน/หมู่บ้าน ให้ประชาชนปฏิบัติ และมีส่วนร่วมรับผิดชอบ อีกทั้งจัดชุดปฏิบัติการตำบลร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รณรงค์เชิงรุกแบบเคาะประตูบ้าน เพื่อป้องกันลูกบ้านที่มีพฤติกรรมดื่มสุรา และขับรถเร็ว มีความตระหนัก และมีส่วนร่วมในการลดอุบัติเหตุทางถนนอย่างจริงจัง

นอกจากนี้ ยังสร้างความเข้าใจและให้ความรู้ประชาชน โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัด แจ้งสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัด ประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับแนวปฏิบัติในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตามแนวทางดังกล่าวผ่านสื่อท้องถิ่นในพื้นที่ทุกช่องทาง เช่น วิทยุ โทรทัศน์ สิ่งพิมพ์ รวมถึงการติดตามข่าวสาร และติดตามผลกรณีการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่จังหวัดด้วย โดยอาจใช้ทั้งภาษาราชการและภาษาถิ่นร่วมด้วย รวมทั้งการประชาสัมพันธ์ในพื้นที่หมู่บ้าน ผ่านเสียงตามสายของหมู่บ้าน/ชุมชน เพื่อให้เข้าถึงประชาชนมากที่สุด

ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2560 จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคประชาชนในพื้นที่ โดยต้องยึดหลักความปลอดภัย และปฏิบัติตามกฎหมาย และที่สำคัญคือ จิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนนภายใต้แนวคิด ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร เพื่อลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนน และสร้างความปลอดภัยทางถนนอย่างยั่งยืน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS