Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับตา ครม.อนุมัติ ทร.ซื้อเรือดำน้ำจีน

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 07 มี.ค. 60 เวลา 12:09:12 น.

จำนวนผู้ชม : 780

กรุณารอสักครู่...

การประชุม ครม.วันนี้ ต้องจับตาการพิจารณาอนุมัติจัดซื้อเรือดำน้ำ แบบ S26T จากประเทศจีน จำนวน 3 ลำ วงเงิน 36,000 ล้านบาท ตามที่กระทรวงกลาโหมเสนอ  โดยงบประมาณที่ใช้จะเป็นลักษณะการก่อหนี้ผูกพันข้ามปี ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2560-2566

สำหรับสมรรถนะของเรือดำน้ำชั้นหยวน รุ่น S-26T จากจีน เป็นเรือดำน้ำดีเซล และมีระบบ AIP ที่ไม่ต้องขึ้นมาบนผิวน้ำเพื่อชาร์จไฟฟ้า ปฏิบัติงานต่อเนื่องใต้ทะเลนาน 3 สัปดาห์ มีความเงียบด้วยเครื่องยนต์สเตอร์ลิงเพื่อพรางตัว ต่างจากเรือดำน้ำอื่นทั่วไป มีระบบติดจรวดเรือผิวน้ำที่มีความทันสมัย

ทั้งนี้ การจัดซื้อดังกล่าวจะทำแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจีกับประเทศจีน ถือเป็นการพัฒนาและเสริมสร้างกำลังรบของกองทัพเรือไทย ในการป้องกันและรักษาสิทธิอธิปไตยทางทะเลตามแผนความมั่นคงแห่งชาติทางทะเล 

ที่สำคัญการจัดซื้อดังกล่าวจะมีการส่งมอบยุทธภัณฑ์รวมอยู่ด้วย โดยไม่ต้องลงทุนจัดหาเพิ่มเติม พร้อมกับรับประกันการชำรุดบกพร่อง 2 ปี และสนับสนุนอะไหล่สำหรับเปลี่ยนทดแทนกรณีเกิดการชำรุดในช่วงระยะเวลา 8 ปี ตลอดจนส่งมอบอะไหล่ และเครื่องมือพิเศษประจำเรือให้ด้วย เบื้องต้น กองทัพเรือจะแบ่งจ่ายเป็นงวด โดยงวดแรกจะจ่าย 1.34 หมื่นล้านบาท และ รับเรือดำน้ำมาก่อน 1 ลำ 

อย่างไรก็ตามข้อมูลจาก โกลบอลไฟร์พาวเวอร์ ระบุว่า ประเทศ ที่มีเรือดำน้ำมากที่สุด สหรัฐอเมริกา 72 ลำ รองลงมา เกาหลี และ จีน  ส่วนในอาเซียน ขณะนี้มีเรือดำน้ำแล้วทั้งหมด 4 ประเทศ คือ สิงคโปร์ 6 ลำ รองลงมาเป็น เวียดนาม 3 ลำ มาเลเซียและอินโดนีเซีย 2 ลำ  ซึ่งหากไทยมีเรือดำน้ำ 3 ลำ จะเท่ากับเวียดนาม 

อย่างไรก็ตามนักวิชาการด้านความมั่นคงอย่าง ศาสตราจารย์สุรชาติ บำรุงสุข อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ได้วิเคราะห์ถึงการตัดสินใจซื้อเรือดำน้ำจากจีน เอาไว้ก่อนหน้านี้ว่า การซื้ออาวุธขนาดใหญ่ ถือเป็นการตัดสินใจทางยุทธศาสตร์ของผู้นำ แต่ส่วนตัวเห็นว่าไม่จำเป็น เพราะโจทย์ของการทำสงครามในปัจจุบันเปลี่ยนไปแล้ว 

บริษัท CHINA SHIPBUILDING & OFFSHORE INTERNATIONAL CO., LTD. หรือ CSOC 

เรือดำน้ำ จะเข้าดูแลผลประโยชน์ของชาติทางทะเลกว่า 24 ล้านล้านบาท และ พล.อ.ประวิตร จะนำเข้าเสนอต่อที่ประชุม ครม. เพื่อให้ทันกับงบผูกพันรายจ่ายประจำปี 2560 รวมทั้ง หากโครงการเรือดำน้ำ ผ่านจะต้องใช้เวลาอีก 7 ปี ถึงจะได้เรือดำน้ำ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS