Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ยันจำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 15 ธ.ค. 59 เวลา 12:48:56 น.

จำนวนผู้ชม : 200

นายกฯ ยันจำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

นายกรัฐมนตรี ยืนยันยังไม่นำระบบซิงเกิล เกตเวย์ มาใช้ แต่จำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อสกัดกั้นข้อมูลด้านลบจากต่างประเทศ ขอประชาชนเข้าใจรัฐบาลไม่ริดรอนสิทธิ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.กล่าวกับประชาชนระหว่างลงพื้นที่ตรวจปัญหาน้ำท่วมจังหวัดสงขลา โดยยืนยันว่าจะไม่นำระบบซิงเกิล เกตเวย์ มาบังคับใช้ แต่จำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะมีข้อมูลด้านลบมาจากต่างประเทศซึ่งป้องกันยากโดยเฉพาะการหมิ่นสถาบัน ดังนั้น จึงจำเป็นต้องมี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพื่อสกัดกั้นข้อมูลซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมาย ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลบิดเบือน ซึ่งขณะนี้มีการระดมคนลงชื่อต่อต้านร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าว ทั้งนี้ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ต้องการริดรอนสิทธิใดๆ

ด้านนายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ นักวิชาการด้านกฏหมาย ในฐานะผู้ร่วมเขียนร่างพ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ฉบับที่ พ.ศ.....ที่ สนช.มีมติเห็นชอบวาระที่ 2 และจะพิจารณาในวาระ 3 วันนี้ ว่า ร่างพ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นเสมือนกฎหมายที่ดูแลการใช้อินเทอร์เน็ตออนไลน์ในปัจจุบัน รวมถึงการนำเข้าข้อมูลของผู้ใช้ และ เป็นการเพิ่มเติมกฎหมายที่มีความทันสมัยรองรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น เนื่องจากพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เคยประกาศใช้ในปี 2550 ซึ่งตลอด 10 ปีที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปในหลายมิติ อาทิ Facebook live/Line/News online เป็นต้น แต่ปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายเข้ามารองรับการเปลี่ยนแปลง จึงต้องทำการแก้ไขเพิ่มเติมในร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนกระแสที่สังคมออนไลน์ ออกมาคัดค้าน และตั้งข้อสังเกตถึง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวว่า จะเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งจำกัดสิทธิ์การใช้งานของประชาชนนั้น นายไพบูลย์ ระบุว่า พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ เป็นเพียงกฎหมายที่ควบคุมการใช้งาน และการนำเข้าข้อมูลบนคอมพิวเตอร์เท่านั้น ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างซิงเกิล เกตเวย์ ที่หลายคนตั้งข้อสังเกต พร้อมทั้งอธิบายว่าการจะสร้างซิงเกิลเกตเวย์ นั้นจะอยู่ในร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความมั่นคงทางไซเบอร์ ที่มีฝ่ายความมั่นคง และรัฐบาลจะเป็นผู้ร่าง และผู้เสนอ 

ทั้งนี้ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จะมีบทลงโทษทางกฏหมายชัดเจน หากหน่วยงานภาครัฐ หรือ มีบุคคลใดเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบ หรือผู้ใช้กระทำการโดยวิธีทางอิเล็กทรอนิกส์ ดักจับข้อมูล ถือมีความผิดตามมาตรา 5,7,8 พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หากแต่ภาครัฐจะเข้าถึงข้อมูลประชาชน หรือหน่วยงาน รัฐบาลจะต้องร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยความมั่นคงทางไซเบอร์ให้เสร็จสิ้นเสียก่อน โดยขอให้ทำความเข้าใจว่าร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นี้เป็นคนละส่วนกัน และ ไม่นำข้อมูลเก่ามาปะปนกับข้อมูลปัจจุบันจนสร้างความหมายที่ผิดแตกไปจากเดิม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS