Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอให้นำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ทำงบ ปี 61

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ธ.ค. 59 เวลา 11:26:47 น.

จำนวนผู้ชม : 113

นายกฯ ขอให้นำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ทำงบ ปี 61

นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายจัดทำงบประมาณ รายจ่ายประจำปี 61 น้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ในการจัดทำงบประมาณ ให้ประชาชนมีความสุขตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ โดยเป็นงบแบบขาดดุล เน้นบูรณาการ พัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัด ลดรายจ่ายประจำ โดยจะใช้ระบบจ้างชั่วคราวทดแทนบรรจุเป็นราชการ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมสัมมนา และมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2561 และ จัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2560 เพิ่มเติม ให้มีความสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 12 และ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

โดยนายกรัฐมนตรี อยากให้ทุกภาคส่วนใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และแบบบูรณาการทั้งระบบ และอยากให้ช่วยกันคิดนอกกรอบเพื่อตอบแทนประชาชนที่ไว้วางใจพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งความขัดแย้งที่เกิดจากความยากจน ทุจริตผิดกฏหมาย สิ่งเหล่านี้ต้องหมดไป และน้อมนำศาสตร์พระราชาของพระบรมราชชนกมาใช้ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการบริหาราชการแผ่นดิน และต้องไม่มีความขัดแย้งเพื่อสนองพระราชปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ที่ได้รับสั่งกับรัฐบาลว่าต้องทำให้มีความสุข ซึ่งศาสตร์พระราชาได้รับการยอมรับจากทั่วโลกโดยมี 28 ประเทศนำไปใช้ประสบความสำเร็จ ถือเป็นเรื่องดีที่ประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และ ขอให้ทุกหน่วยงานทบทวนว่ามีการใช้ศาสตร์พระราชาครบถ้วนหรือไม่ อีกทั้งให้ทบทวนโครงการขนาดใหญ่ที่ไม่ผ่าน EIA การทำประชาพิจารณ์ให้ซอยเป็นโครงการขนาดเล็ก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเดินหน้าโครงการได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ แต่สิ่งที่กำลังทำเป็นการทำเพื่อให้เป็นตัวอย่างให้รัฐบาลที่กำลังจะเข้ามาหากไม่ทำประชาชนที่เลือกมาทั้งหมดต้องรับผิดชอบ พร้อมยกตัวอย่าง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และ สายสีม่วง ที่เป็นปัญหาเชื่อมต่อไม่ได้ จะต้องทำให้เชื่อมโยงให้ได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ หากทำไม่ได้จะเล่นงานหน่วยงานที่รับผิดชอบ และขอให้การจัดทำงบประมาณทำให้ประชาชนมีความสุข ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ใหม่

สำหรับการจัดทำงบประมาณปี 2561 จะนำหลักปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทาง เน้นการจัดทำงบประมาณแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ ซึ่งในปี 2560 ได้เพิ่มวงเงิน 190,000 ล้านบาท และจะนำไปใช้ตามแผนพัฒนากลุ่มจังหวัด 100,000 ล้านบาทเพื่อยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตประชาชน โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดทำแผนเสนอมายังส่วนกลางภายในวันที่ 28 ธันวาคม นี้ และสำนักงบประมาณจะจัดทำร่าง พ.ร.บ.เสนอคณะรัฐมนตรี ภายในวันที่ 17 มกราคม ปี 60

ขณะที่งบประมาณ ปี 2561 จะเป็นการทำงบประมาณแบบขาดดุล ที่ไม่สร้างภาระงบประมาณ และควบคุมรายจ่ายประจำ โดยจะไม่บรรจุข้าราชการเพิ่ม แต่เน้นจ้างพาร์ทไทม์ต่อสัญญารายปี โดยให้ทุกภาคส่วนส่งคำขอจัดทำงบประมาณ ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ุนี้ และให้ทุกกระทรวงแต่งตั้งตัวแทนเพื่อรับผิดชอบการทำงานแบบบูรณาการ เพื่อชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS