Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายกฯ ขอให้นำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ทำงบ ปี 61

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 14 ธ.ค. 59 เวลา 11:26:47 น.

จำนวนผู้ชม : 205

นายกฯ ขอให้นำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ทำงบ ปี 61

นายกรัฐมนตรี มอบนโยบายจัดทำงบประมาณ รายจ่ายประจำปี 61 น้อมนำศาสตร์พระราชามาปรับใช้ในการจัดทำงบประมาณ ให้ประชาชนมีความสุขตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ โดยเป็นงบแบบขาดดุล เน้นบูรณาการ พัฒนาพื้นที่กลุ่มจังหวัด ลดรายจ่ายประจำ โดยจะใช้ระบบจ้างชั่วคราวทดแทนบรรจุเป็นราชการ

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานประชุมสัมมนา และมอบนโยบายการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ ปี 2561 และ จัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณปี 2560 เพิ่มเติม ให้มีความสอดคล้องกับแผนพัฒนาเศรษฐกิจฉบับที่ 12 และ ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี

โดยนายกรัฐมนตรี อยากให้ทุกภาคส่วนใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า และแบบบูรณาการทั้งระบบ และอยากให้ช่วยกันคิดนอกกรอบเพื่อตอบแทนประชาชนที่ไว้วางใจพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ซึ่งความขัดแย้งที่เกิดจากความยากจน ทุจริตผิดกฏหมาย สิ่งเหล่านี้ต้องหมดไป และน้อมนำศาสตร์พระราชาของพระบรมราชชนกมาใช้ เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในการบริหาราชการแผ่นดิน และต้องไม่มีความขัดแย้งเพื่อสนองพระราชปณิธานของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระองค์ใหม่ที่ได้รับสั่งกับรัฐบาลว่าต้องทำให้มีความสุข ซึ่งศาสตร์พระราชาได้รับการยอมรับจากทั่วโลกโดยมี 28 ประเทศนำไปใช้ประสบความสำเร็จ ถือเป็นเรื่องดีที่ประเทศไทยมีสถาบันพระมหากษัตริย์เป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจ มีประวัติศาสตร์มายาวนาน และ ขอให้ทุกหน่วยงานทบทวนว่ามีการใช้ศาสตร์พระราชาครบถ้วนหรือไม่ อีกทั้งให้ทบทวนโครงการขนาดใหญ่ที่ไม่ผ่าน EIA การทำประชาพิจารณ์ให้ซอยเป็นโครงการขนาดเล็ก ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถเดินหน้าโครงการได้

นายกรัฐมนตรี ยืนยันด้วยว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ แต่สิ่งที่กำลังทำเป็นการทำเพื่อให้เป็นตัวอย่างให้รัฐบาลที่กำลังจะเข้ามาหากไม่ทำประชาชนที่เลือกมาทั้งหมดต้องรับผิดชอบ พร้อมยกตัวอย่าง รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน และ สายสีม่วง ที่เป็นปัญหาเชื่อมต่อไม่ได้ จะต้องทำให้เชื่อมโยงให้ได้ภายในรัฐบาลชุดนี้ หากทำไม่ได้จะเล่นงานหน่วยงานที่รับผิดชอบ และขอให้การจัดทำงบประมาณทำให้ประชาชนมีความสุข ตามพระราชดำริของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวองค์ใหม่

สำหรับการจัดทำงบประมาณปี 2561 จะนำหลักปรัญชาเศรษฐกิจพอเพียงมาเป็นแนวทาง เน้นการจัดทำงบประมาณแบบบูรณาการเชิงพื้นที่ ซึ่งในปี 2560 ได้เพิ่มวงเงิน 190,000 ล้านบาท และจะนำไปใช้ตามแผนพัฒนากลุ่มจังหวัด 100,000 ล้านบาทเพื่อยกระดับรายได้และคุณภาพชีวิตประชาชน โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดจัดทำแผนเสนอมายังส่วนกลางภายในวันที่ 28 ธันวาคม นี้ และสำนักงบประมาณจะจัดทำร่าง พ.ร.บ.เสนอคณะรัฐมนตรี ภายในวันที่ 17 มกราคม ปี 60

ขณะที่งบประมาณ ปี 2561 จะเป็นการทำงบประมาณแบบขาดดุล ที่ไม่สร้างภาระงบประมาณ และควบคุมรายจ่ายประจำ โดยจะไม่บรรจุข้าราชการเพิ่ม แต่เน้นจ้างพาร์ทไทม์ต่อสัญญารายปี โดยให้ทุกภาคส่วนส่งคำขอจัดทำงบประมาณ ภายในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ุนี้ และให้ทุกกระทรวงแต่งตั้งตัวแทนเพื่อรับผิดชอบการทำงานแบบบูรณาการ เพื่อชี้แจงกับนายกรัฐมนตรีด้วย 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS