Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"วันชัย"ยัน รธน.ฉบับนี้เป็นยาแรงขจัดคนโกง

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 ม.ค. 59 เวลา 12:43:48 น.

จำนวนผู้ชม : 556

โฆษก กรธ.ขับเคลื่อนปฏิรูปด้านการเมือง ยืนยันร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ขจัดคนโกง วางระบบเลือกตั้งโปร่งใส เชื่อประชาชนยอมรับและผ่านประชามติ

นายวันชัย สอนศิริ โฆษกคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง กล่าวว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นฉบับที่ใช้ยาแรง ต้านโกง ขจัดคนชั่วคนเลวออกไปจากเวทีทางการเมือง เพราะต้องการให้คนดี มีความรู้ ความสามารถ มีที่ยืนในเวทีทางการเมืองเพื่อรับใช้ประเทศ และประชาชน ดังนั้น ใครที่เป็นนักการเมืองดี ไม่โกงไม่กิน ไม่ทุจริต ไม่ทำผิดกฎหมาย ไม่ต้องตื่นเต้น ไม่ต้องกลัวต่อบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญฉบับนี้ แต่ใครที่เป็นนักการเมืองทำมาหากินบนผลประโยชน์ของประเทศนี้ อาศัยคราบของการเป็นนักการเมืองแล้วแสวงประโยชน์อย่างที่เคยเป็นมานั้นนับต่อแต่นี้จะไม่ง่ายเหมือนเก่า กระบวนการเข้าดำรงตำแหน่ง กระบวนการตรวจสอบ และกระบวนการลงโทษจะเข้ม รุนแรง และเด็ดขาด อันจะทำให้นักการเมืองดีๆมีที่ยืน มีโอกาสรับใช้ประชาชน นักการเมืองเลวจะต้องถูกขจัดออกไป ใครที่ออกมากระโดดโลดเต้นเอะอะโวยวายไม่ต่างอะไรกับผีโดนน้ำมนต์โดนข้าวสารเสกก็ตัวสั่นงันงกเป็นธรรมดา

นายวันชัย บอกว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นรัฐธรรมนูญเพื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศ แก้ปัญหาของประเทศ เชื่อเหลือเกินว่าเมื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศได้รับรู้และเข้าใจเนื้อหาของรัฐธรรมนูญในหลักใหญ่ๆแล้ว คงจะรับรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และ คงผ่านประชามติไปได้ ที่สำคัญประชาชนส่วนใหญ่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง ด้วยวิธีการที่ขจัดการทุจริตซื้อสิทธิ์ขายเสียง ถ้าทั้งรัฐบาล และ กกต.ร่วมมือกันทำให้สัมฤทธิ์ผล ประกอบกับมาตรการตามรัฐธรรมนูญ และ กฎหมายลูกที่เข้มแข็งเด็ดขาด และ เมื่อผลเลือกตั้งออกมาแล้วประชาชนทั้งประเทศจะยอมรับได้ ดังนั้น หัวใจที่สำคัญ คือ การเลือกตั้งที่สุจริตเที่ยงธรรม เมื่อทำอย่างนี้ได้แล้วรัฐธรรมนูญฉบับที่ออกมานั้นจะเป็นรัฐธรรมนูญที่กินได้ สัมผัสได้ มีการปฏิบัติให้เห็นเป็นรูปธรรม

นายวันชัย กล่าวว่า กมธ.ขับเคลื่อนฯด้านการเมือง ได้ติดตามการร่างรัฐธรรมนูญมาโดยตลอด และ เมื่อเห็นร่างฯและฟังคำชี้แจงจาก กรธ.แล้วเห็นประเด็นใดที่ยังน่าจะต้องแก้ไขปรับปรุง จะร่วมกันเสนอแนะให้เป็นประโยชน์กับประชาชนมากที่สุด ซึ่ง กรธ.บอกแล้วว่าพร้อมจะรับไปพิจารณาหาทางแก้ไขเพื่อเป้าหมายเดียวกัน เมื่อแม่น้ำทั้ง 5 สาย มีเข็มมุ่งเพื่อประโยชน์ของประเทศ และประชาชนแล้ว จึงไม่ต้องวิตกกังวลต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ หรือ โจมตีสารพัดเรื่องของนักการเมืองหน้าเดิมๆที่แต่ละคนตื่นขึ้นมาก็ตั้งหน้าตั้งตากล่าวหาและโจมตีอย่างเดียวโดยไม่ดูข้อเท็จจริงแต่อย่างใด ซึ่งคนพวกนี้กำลังจะตกจากเวทีการเมืองด้วยกลไกของรัฐธรรมนูญที่กำลังจะออกมา

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS