Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นปถ.มีมติแก้กฎหมาย 5 ข้อเพิ่มโทษขับขี่ผิดกฎหมาย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 31 ส.ค. 59 เวลา 13:40:42 น.

จำนวนผู้ชม : 629

 นปถ.มีมติแก้กฎหมาย 5 ข้อเพิ่มโทษขับขี่ผิดกฎหมาย

ที่ประชุม นปถ.มีมติแก้ไขกฎหมาย 5 ประเด็น คุมเข้มกับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืนกฎหมาย อาทิ เพิ่มโทษทางอาญากับผู้ไม่มีใบอนุญาตขับรถ ระบุเร่งทำให้เสร็จภายใน 5 เดือนหลัง ครม.เห็นชอบ 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะประธานกรรมการนโยบายป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ(นปถ.)เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ(นปถ.)เพื่อพิจารณาข้อเสนอแนะการปรับปรุงแก้ไขกฎหมายด้านความปลอดภัยทางถนนใน 5 ประเด็น คือ

1.เมาแล้วขับกำหนดให้กลุ่มผู้ขับขี่ที่มีอายุไม่ถึง 20 ปี ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ และ ผู้มีใบอนุญาตขับขี่ชั่วคราว มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดไม่เกิน 20 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เพิ่มบทลงโทษผู้กระทำผิดกรณีเมาแล้วขับ โดยเพิ่มอัตราโทษปรับขั้นต่ำ และ ให้ศาลมีอำนาจสั่งยึดรถผู้ที่เมาแล้วขับ

2.ขับรถเร็วโดยปรับลดความเร็วในเขตเมืองให้เหมาะสมกับสภาพการจราจรในแต่ละพื้นที่ และ สอดคล้องกับสภาพถนนแต่ละประเภท รวมถึงเพิ่มบทลงโทษผู้ขับขี่ที่ใช้ความเร็วเกินอัตราที่กำหนด

3.การออกใบอนุญาตขับขี่เพิ่มความเข้มงวดในการออกใบอนุญาตขับขี่ตามมาตรการ"ออกยาก ยึดง่าย"ครอบคลุมทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล และ รถสาธารณะ รวมถึงเพิ่มโทษเป็นโทษทางอาญาสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ

4.การป้องกันอุบัติเหตุรถโดยสารสาธารณะ กำหนดให้ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะ ต้องจัดทำรายงานการตรวจสอบ และบำรุงรักษารถ ในการเสนอขอและต่ออายุใบอนุญาตประกอบการขนส่ง พร้อมส่งเสริมให้ผู้ประกอบการขนส่ง จัดทำประกันภัยภาคสมัครใจเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มความคุ้มครองแก่ผู้ได้รับผลกระทบ

5.การคาดเข็มขัดนิรภัยกำหนดให้ผู้โดยสารทุกที่นั่งต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ครอบคลุมถึงผู้โดยสารที่นั่งด้านหลังของรถยนต์ส่วนบุคคล

ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี มอบหมายให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งดำเนินการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย และระบียบปฏิบัติที่เกี่ยวข้องในแต่ละประเด็นให้เสร็จภายใน 5 เดือน นับตั้งแต่คณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบ รวมถึงจัดหาเครื่องมือ และ อุปกรณ์สนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ในการตรวจจับผู้กระทำผิดกฎหมายจราจร อาทิ เครื่องตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เครื่องตรวจจับความเร็ว กล้องวงจรปิด(CCTV)ทั้งนี้ เพื่อให้การดำเนินงานสร้างความปลอดภัยทางถนน เกิดความต่อเนื่อง และเป็นไปในทิศทางเดียวกัน 

นอกจากนี้ ที่ประชุมเห็นชอบในหลักการให้จัดทำแผนแม่บทความปลอดภัยทางถนน พ.ศ.2560-2563 คาดเสร็จก่อนปีใหม่นี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นกรอบแนวทางในการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของประเทศ โดยให้ความสำคัญกับการยกระดับการบริหารจัดการปัญหาอุบัติเหตุทางถนนที่มีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการมุ่งลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนที่ครอบคลุมทุกมิติ ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนผ่านกลไกประชารัฐ เพื่อให้บรรลุวิสัยทัศน์ในการร่วมกันสร้างการสัญจรที่ปลอดภัยตามมาตรฐานสากล และ เป้าหมายในการลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุทางถนนให้เหลือน้อยที่สุด 

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)ในฐานะกรรมการ และผู้ช่วยเลขานุการคณะกรรมการ สปถ.เปิดเผยว่า ปภ.จะนำข้อคิดเห็น และข้อเสนอแนะจากที่ประชุมวันนี้ ประสานให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ ปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้มีความครบถ้วน สมบูรณ์ในทุกประเด็น เพื่อผลักดันให้กฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้ได้โดยเร็ว รวมถึงกำหนดกลยุทธการในการเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการความปลอดภัยทางถนนให้เป็นระบบ และ ให้ความสำคัญกับการลดปัจจัยเสี่ยงจากอุบัติเหตุทางถนนในทุกด้าน ซึ่งสอดรับกับนโยบายสำคัญของรัฐบาลภายใต้วาระ “ประเทศไทยปลอดภัย”(Safety Thailand) 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS