Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กอ.รมน.ยันแก้ไฟใต้ถูกทาง คนในพื้นที่มีความสุขกว่าเมืองท่องเที่ยว

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 29 ก.ค. 59 เวลา 09:52:10 น.

จำนวนผู้ชม : 158

กอ.รมน.ยันแก้ไฟใต้ถูกทาง คนในพื้นที่มีความสุขกว่าเมืองท่องเที่ยว

โฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ระบุทยอยถอนกองกำลังทหารออกจากพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ไม่มีปัญหา เผยขณะนี้ประชาชนในพื้นที่เข้มแข็งขึ้น ค่าดัชนีความสุข 3 จชต.สูงกว่าเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต ขณะที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางไปมาเลเซีย กลางเดือนหน้า 

ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ กองทัพบกจะถอนกำลังพลของกองทัพภาคที่ 1 และ กองทัพภาคที่ 3 กลับฐานที่ตั้งเดิมหลังเข้าไปช่วยปฏิบัติภารกิจดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ นานนับ 10 ปี 

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่าการถอนกองกำลังทหารดังกล่าวจะไม่กระทบต่อเหตุรุนแรงมากนัก เพราะทหารเริ่มทยอยถอนออกมา ตั้งแต่ปี 58 แล้ว จากเดิมกว่า 35,000 นาย ปัจจุบันเหลือเพียง 3 กองพัน หรือ ประมาณ 2,000 นาย ส่วนคนในพื้นที่มีความเข้มแข็งขึ้นมาก จากการตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่เปิดรับประชาชน และ อดีตทหารเกณฑ์ในพื้นที่ จำนวนกว่า 1,700 คน นอกจากนี้ ยังมีการตั้งศูนย์ปฏิบัติการอำเภอในทุกอำเภอ มีแกนนำเป็นกำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน รวบรวมชาวบ้านช่วยดูแลพื้นที่ตนเอง จนสร้างความมั่นใจให้กับคนในพื้นที่เป็นอย่างมาก จึงถือเป็นการสร้างสันติสุขได้อย่างยั่งยืน

โดยนโยบายนี้กองทัพบกมุ่งหวังให้เกิดการสร้างความเข้มแข็งของคนในพื้นที่ และ ให้กองทัพภาคที่ 4 รับผิดชอบเอง อีกทั้งเพื่อเป็นการลดงบประมาณแล้วนำไปใช้ในส่วนพัฒนามากขึ้น

ซึ่งการถอนกำลังทหารครั้งนี้ เป็นหนึ่งในมาตรการดูรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่แบ่งออกเป็น 3 ระยะ ระยะแรก ตั้งแต่ปี 2547-2553 เป็นการควบคุมสถานการณ์รุนแรง ระยะต่อมา คือปฏิบัติการเชิงรุก และพัฒนาพื้นที่ และ ระยะที่ 3 คือระยะที่กำลังทำอยู่ เป็นการเสริมสร้างสันติสุข และพัฒนาพื้นที่อย่างยั่งยืน 

ทั้งนี้ เมื่อดูดัชนีความสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จากผลสำรวจความสุขของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ถือว่าแนวทางดังกล่าวประสบความสำเร็จ โดยพบว่าจากค่าเฉลี่ยความสุขเต็ม 4.00 จังหวัดปัตตานี มีมากถึง 3.18 จังหวัดนราธิวาส 3.16 และ จังหวัดยะลา 3.04 คะแนน ถือว่ามีความสุขมากกว่าเมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวอย่างจังหวัดจ.ภูเก็ต ที่ได้คะแนน 2.98 

สอดคล้องกับสถิติการก่อเหตุรุนแรงใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ปีที่ผ่านมา(ปี 58)เกิดเหตุน้อยที่สุดเพียง 674 ครั้ง เมื่อเทียบกับปี 56 มีเหตุมากถึง 1,288 ครั้ง

สำหรับการพูดคุยสันติภาพจะยังมีต่อไป โดยล่าสุด นายกรัฐมนตรี เตรียมเดินทางไปมาเลเซียในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ เพื่อหารือร่วมกับนายราจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ ความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจชายแดนร่วมกัน

ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าในต้นสัปดาห์หน้า พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง นัดประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องกับ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และฝ่ายเศรษฐกิจ รวมถึงนักธุรกิจ ที่ขณะนี้กำลังเจรจาเชิญให้เข้าร่วม เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ เป็นไปตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี จากนั้นเมื่อเจราจาเสร็จสิ้นเตรียมดึงภาคธุรกิจลงทุนในพื้นที่ทันที 

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS