Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เคลื่อนไหวเตรียมประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 20 ก.ค. 59 เวลา 22:13:58 น.

จำนวนผู้ชม : 168

เครือข่ายกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย ออกคำแถลงว่าด้วยการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่ 2 จำนวน 5 ข้อ เพื่อแสดง จุดยืนให้ การลงประชามติ มีความชอบธรรม เป็นที่ยอมรับทั้งในเนื้อหาและกระบวนการ  ขณะที่ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ยืนยัน กรรมการร่างฯ จะไม่เข้าร่วมวงถกเถียงเนื้อหาร่างฯ กับฝ่ายเห็นต่าง โดยระบุว่าไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะถกเถียงเรื่องนี้

นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ระบุว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ขอเข้าร่วมวงดีเบต ถกเถียงเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญ กับฝ่ายเห็นต่าง ตามที่กกต. จัดขึ้น  โดยมองว่ากรรมการร่างฯ ไม่ได้อยู่ในสถานะ ที่จะถกเถียงกับใครในระหว่างนี้ และการถกเถียง ก็ไม่สามารถแก้ไขเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญได้แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องไปถกเถียงให้เกิดความสับสน แต่จะเน้นการอธิบายร่างรัฐธรรมนูญให้ประชาชนเข้าใจมากที่สุด โดยเฉพาะหากพบว่าเข้าใจผิดหรือถูกบิดเบือนก็พร้อมจะชี้แจง

ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง ยืนยันว่ากกต.  ยังเดินหน้าจัดเวทีถกเถียง เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญต่อไป   ซึ่งตามกระบวนการ จะมีความชัดเจนวันพรุ่งนี้ โดย กกต.จะหารือกับสถานีโทรทัศน์ Thai PBS เรื่องการกำหนดประเด็น วันออกอากาศ และผู้ที่จะเข้าร่วมดีเบต เมื่อได้คำตอบแล้วจะส่งรายละเอียด ไปยังที่ประชุมกรรมการร่าง รัฐธรรมนูญ พิจารณาราย ละเอียดอีกครั้ง  และหากกรรมการร่างฯ มีมติอย่างเป็นทางการว่าไม่เข้าร่วมในเวทีดักล่าว  กกต. ก็จะเชิญนักวิชาการ ฝ่ายที่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ มาร่วมถกเถียงในประเด็นทางวิชาการแทน

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ อดีตแกนนำกลุ่ม กปปส. ระบุว่า กปปส.พร้อมร่วมรายการถกเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญหาก กกต.เชิญมา แต่จะเป็นลักษณะแสดงจุดยืน ว่าเห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การตอบโต้ไปมากับใคร โดยจะเน้นเนื้อหาว่า ร่างรธน.นี้ จะสร้างหลักประกันปฏิรูปได้อย่างยั่งยืนได้หรือไม่ เป็นกลไกแก้วิกฤตได้อย่างไร ซึ่งเป็นไปตามวัตถุประสงค์เดิมของ กปปส ที่ต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศ ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการวางตัวของผู้จะไปร่วมรายการ เพราะต้องดูความเหมาะสมของเวลา แต่ทุกคนมีมีความพร้อมแสดงจุดยืน

ขณะเดียวกัน เครือข่ายกลุ่มพลเมืองผู้ห่วงใย นำโดยนายโคทม อารียา ออกคำแถลงฉบับที่ 2 ว่าด้วยการทำประชามติ มีจุดยืน 5 ข้อ คือ

ข้อ 1. เปิดโอกาสให้ผู้ที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ได้แสดงความเห็นอย่างสร้างสรรค์ ในพื้นที่สาธารณะที่ปลอดภัย

ข้อ 2. เสนอทางเลือกที่ชัดเจนให้ประชาชน กรณีร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ

ข้อ 3. หากรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ควรมีกระบวนการให้ได้ฉบับใหม่ ที่มาจากฉันทามติ ที่ทุกกลุ่มทุกฝ่าย มีส่วนร่วมกำหนดหลักการสำคัญ

ข้อ 4. ทุกกลุ่มทุกฝ่ายควรยอมรับผลประชามติ

ข้อ 5. รัฐธรรมนูญที่ได้มาควรมีหลักการสำคัญที่คุ้มครองสิทธิประชาชน กลไกการเมืองสมดุล มีการปฏิรูปที่เป็นรูปธรรม รวมถึงเอื้อให้สามารถแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ง่ายกว่าเดิม สอดคล้องกับสถานการณ์ความเปลี่ยนแปลงในอนาคต

คำแถลงของกลุ่มดังกล่าว เชิญชวนผู้เห็นด้วยกับหลักการทั้ง 5 ข้อ ให้ลงชื่อสนับสนุน ผ่านเว็บไซต์ Change.org.  ขณะนี้มีผู้ลงชื่อ สนับสนุนคำแถลงดังกล่าวแล้วกว่า 100 คน อาทิ สมาชิกบางส่วนจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา รวมถึงนักวิชาการ และองค์กรต่าง ๆ 17 องค์กร เช่น คณะกรรมการญาติวีรชนพฤษภา'35 ขบวนผู้หญิงปฏิรูปประเทศไทย และมูลนิธิองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS