Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เร่งทำความเข้าใจร่างรัฐธรรมนูญ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 13 ก.ค. 59 เวลา 23:17:41 น.

จำนวนผู้ชม : 385

คณะกรรมการการเลือกตั้ง เริ่มจัดส่งร่างรัฐธรรมนูญ 17 ล้านฉบับส่งทางไปรษณีย์ไปยังประชาชนทั่วประเทศก่อนการลงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ คาดว่าจะส่งถึงบ้านเรือนประชาชนในอีก 15 วัน และจะจัดกิจกรรมบิ๊กเดย์ในวันที่ 4 สิงหาคม เพื่อกระตุ้นความตื่นตัวการลงประชามติ ขณะที่รัฐบาลเผยขั้นตอนการร่างรัฐธรรมนูญใหม่หากผลการลงประชามติไม่ผ่าน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงแนวทางหากการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านความเห็นชอบของประชาชน จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวอย่างไร ตามขั้นตอนจะต้องรีบดำเนินการหาผู้ที่จะเข้าร่างรัฐธรรมนูญใหม่ หลังจากคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญต้องยุติบทบาทลง นายวิษณุ ยืนยันว่า ยังไม่ทราบว่าจะเป็นใครมาร่างรัฐธรรมนูญ โดยต้องพิจารณาว่าจะใช้วิธีการใด ซึ่งอาจหยิบยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับเดิม หรือก่อนหน้านี้มาใช้ก็ได้ โดยจะต้องกำหนดระยะเวลาให้แน่นอน ว่าจะแล้วเสร็จเมื่อไร ซึ่งขณะนี้ประเมินว่า อาจไม่กระทบโรดแมปเดิมของ คสช. แต่หากมีปัจจัยอื่นเข้ามาแทรกก็ต้องว่ากันอีกครั้ง รวมถึงต้องพิจารณาว่าขั้นตอนหลังจากร่างเสร็จแล้ว จะทำอย่างไรให้ไปสู่กระบวนการเลือกตั้ง โดยส่วนตัวเชื่อว่าจะไม่มีการทำประชามติอีกครั้ง เพราะเสียเวลา และปฏิเสธว่าตนเองไม่เหมาะสมกับการเป็นผู้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า รัฐบาลได้เตรียมแนวทางรองรับผลประชามติทั้งผ่านและไม่ผ่านไว้แล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผย และคิดเพียงว่ารัฐธรรมนูญจะผ่านการทำประชามติ ยืนยันมีการเลือกตั้งในปี 2560 อย่างแน่นอน และให้ตรวจสอบการบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญที่จะลงประชามติด้วย หากพบการกระทำผิดกฏหมายก็ต้องดำเนินการ

โดยที่จังหวัดลำปาง มีการอายัดจดหมายเกี่ยวกับเนื้อหาการร่างรัฐธรรมนูญว่า 2,700 ฉบับ ซึ่งนายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ได้สั่งการให้ กกต. จังหวัดลำปาง แจ้งความดำเนินคดี ตามกฎหมายประชามติแล้ว ซึ่งนายสุคนธ์ เรือนสอน ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดลำปางรายงานว่า ได้ประสานไปยังศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยประชามติของรัฐบาล ประจำจังหวัดลำปางเข้าดำเนินการแล้ว โดยทางศูนย์รักษาความสงบเรียบร้อยได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 ทำการอายัดจดหมายทั้งหมดมาตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นจดหมายที่เป็นซองตราครุฑจ่าซองถึงประชาชนในจังหวัดลำพูนโดยไม่ได้ระบุชื่อ พบเนื้อหาภายในจดหมายมีการบิดเบือนกล่าวอ้างว่าร่างรัฐธรรมนูญยกเลิกนโยบาย 30 บาทรักษาทุกโรครวมถึงยกเลิกเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และยกเลิกการเรียนฟรีของนักเรียนระดับมัธยมปลาย ซึ่งไม่เป็นความจริง 

ขณะที่ตำรวจพบกล้องวงจรปิดจับภาพผู้ต้องสงสัย สวมหมวกปิดหน้านำจดหมายดังกล่าวมาหย่อนในตู้ไปรษณีย์แล้ว ยืนยันทุกฝ่ายเร่งดำเนินการหาตัวผู้กระผิดมาให้รวดเร็วที่สุดเพราะสร้างความสับสนให้กับประชาชน

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS