Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรธ.ระบุเอกสาร กลุ่มปชต.ใหม่บิดเบือน รธน.เสนอ กกต.ดำเนินคดี

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 12 ก.ค. 59 เวลา 21:51:44 น.

จำนวนผู้ชม : 253

มีข้อสรุปเบื้องต้นจากคณะอนุกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่าเอกสารแนบ 7 เหตุผลรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของขบวนการประชาธิปไตยใหม่ มีบางประเด็นบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญ เสนอให้ กกต. ดำเนินคดีตามกฎหมาย ขณะที่นายกรัฐมนตรีเผยขั้นตอนหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านการลงประชามติจะต้องดำเนินการตามโรดแมปและกฏหมายที่มีอยู่

เริ่มที่การพิจารณาเอกสารรณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญของกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ นายอุดม รัฐอมฤต กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า เบื้องต้นคณะอนุกรรมการสรุปความเห็นว่า มีบางประเด็นบิดเบือนร่างรัฐธรรมนูญจริง โดยเฉพาะเอกสารแนบ 7 เหตุผล รณรงค์ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หลังจากนี้คณะอนุกรรมการจะส่งให้ที่ประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าจะให้ กกต. ไปดำเนินคดีตามกฎหมายหรือไม่ ซึ่งกรรมการ กกต. ได้ประสานมาแล้วว่าพร้อมจะดำเนินการตามกฎหมายทันทีในประเด็นที่กรรมการร่างรัฐธรรมนูญเห็นว่ามีความผิดจริง แต่ทั้งนี้กรรมการร่างรัฐธรรมนูญจะไม่ไปแจ้งความดำเนินคดีเองเพราะเป็นหน้าที่ กกต. โดยตรง 

ขณะที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต. เตรียมเข้าพบกรรมการร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 14 กรกฏาคมนี้ เพื่อหารือเรื่องดังกล่าวก่อนมีมติว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป โดยวันนี้ตำรวจ สน.สุทธิสาร ได้นำหมายค้นเข้าตรวจสอบที่สำนักข่าวประชาไท หลังจับกุมนักข่าวพร้อมกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ที่จังหวัดราชบุรี แต่ไม่มีเอกสารใด 

ส่วนการประชุมคณะกรรมการอำนวยการการออกเสียงประชามติ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. เปิดเผยว่าทุกภาคส่วนได้ให้ความร่วมมือในการจัดการออกเสียงประชามติครั้งนี้เป็นอย่างดี และได้รับการยืนยันจากผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติว่า ไม่พบการเคลื่อนไหวผิดปกติในช่วงก่อนการออกเสียงประชามตินี้ และเชื่อว่าจะไม่เกิดเหตุความวุ่นวายขึ้น ซึ่งมั่นใจการออกเสียงประชามติในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ จะยังคงดำเนินต่อไป

สำหรับแนวทางหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมตรี เปิดเผยว่า จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 ทันทีที่ทราบผลประชามติ เพื่อเปิดทางให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แต่ยังตอบไม่ได้ว่าใครจะเป็นคนร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้หากผลประชามติออกมาว่าไม่รับร่างรัฐธรรมนูญก็ต้องมีการตีความ ซึ่งยอมรับว่าเป็นเรื่องยาก และคณะรักษาความสงบแห่งชาติหรือ คสช. ยังไม่ได้หารือเรื่องนี้แต่พยายามทำให้การออกเสียงประชามติวันที่ 7 สิงหาคม เป็นไปอย่างเรียบร้อย

ด้านพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีออกมาระบุว่าหากการทำประชามติไม่ผ่านแล้วจะร่างรัฐธรรมนูญเอง ว่า เป็นการพูดประชดสื่อเท่านั้น จากนี้ไปจะไม่พูดสิ่งที่เป็นปัญหา ซึ่งการร่างรัฐธรรมนูญจะต้องมีคณะกรรมการอยู่แล้ว ดังนั้นจึงขออย่ามาจับไปเป็นประเด็น เพราะตนเขียนรัฐธรรมนูญเองไม่ได้อยู่แล้ว

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS