Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทนายความ 8 มือโพสต์จ่อยื่นขอประกันตัว-'จตุพร'จี้ ตร.เผยหลักฐานโยง'โอ๊ค พานทองแท้'

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 01 พ.ค. 59 เวลา 13:08:22 น.

จำนวนผู้ชม : 436

นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความของ 8 ผู้ต้องหาทีมแอดมินเพจเฟซบุ๊ก "เรารัก พลเอกประยุทธ์” ที่ถูกจับกุมตัวตามหมายจับศาลทหาร ข้อหากระทำความผิด พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และผิดกฎหมายอาญา มาตรา 116 ระบุว่า ทางทีมทนายความ เตรียมจะยื่นขอประกันตัวต่อศาลทหารอีกครั้ง ในวันจันทร์ที่ 2 พฤษภาคมนี้ ยืนยันลูกความไม่ได้โพสต์หรือมีเจตนาที่รุนแรง และไม่มีพฤติกรรมหลบหนี

ด้าน นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวในรายการมองไกล เรียกร้องให้ตำรวจแสดงหลักฐานที่ระบุว่ามีความเชื่อมโยงว่านายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ให้การสนับสนุนเงิน

นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วน Watana Muangsook แสดงความคิดเห็นการจับกุมตัว 8 มือโพสต์ ระบุว่า

"เอากันแบบนี้เลยเหรอ"
 
"นักกฎหมายทั่วโลกคงตกตะลึงกับข่าวการจับกุมมือโพสต์ทั้ง 8 คน ที่ล้อเลียนทางการเมืองโดยนำภาพของนายกรัฐมนตรีพร้อมนำคำพูดขำๆ มาใส่ จากนั้นจะนำคำพูดพร้อมภาพประกอบโพสต์ลงในเพจ แต่ถูกดำเนินคดีในศาลทหารในข้อหาความผิดต่อความมั่นคงของรัฐฯ และไม่ได้รับการประกันตัว
 
ความผิดตามมาตรา 116 แห่งประมวลกฎหมายอาญา จะต้องมีเจตนาพิเศษคือ"เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร"แต่เจตนาที่แท้จริงของมือโพสต์ทั้ง 8 ปรากฏตามคำขอฝากฝังของพนักงานสอบสวนคือคนเหล่านี้ต้องการทำให้รัฐบาลและนายกรัฐมนตรีเป็นตัวตลก ไร้ความสามารถในการบริหารประเทศ ซึ่งดูแล้วก็ตรงกับพฤติกรรมที่กระทำที่นำเอาคำพูดขำๆ มาใส่ ดังนั้น การกระทำของมือโพสต์ทั้ง 8 คน จึงไม่ครบองค์ประกอบความผิดต่อความมั่นคงของรัฐตามที่พนักงานสอบสวนกล่าวหา
 
นักกฎหมายส่วนใหญ่คงเคยได้ยินภาษิตกฎหมายโรมันที่ว่า Inter arma silent leges แปลเป็นไทยคือ"ท่ามกลางอาวุธ กฎหมายย่อมไม่มีเสียง"คำกล่าวนี้แสดงให้เห็นว่าการใช้อำนาจอาวุธแทนที่กฎหมายนั้นเป็นวิถีปกติของสังคมมนุษย์และเกิดขึ้นมานานแล้ว โดยเฉพาะในสภาวะที่ประเทศไม่มีความเป็นประชาธิปไตย ประชาชนย่อมไม่มีหลักประกันแห่งเสรีภาพ การล้อเลียนผู้นำที่ทำกันมาทุกสมัยและไม่เคยถือเป็นความผิดมาก่อน แม้กระทั่งนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันยังเคยกล่าวในทำนองล้อเลียนอดีตนายกรัฐมนตรีว่า"ก้มหน้าอ่านโพย"ซึ่งเป็นคำกล่าวที่ทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีดูเป็นตัวตลกและไร้ความสามารถเช่นกันซึ่งไม่เป็นความผิด แต่พอตัวเองถูกล้อเลียนบ้างกลับถือเป็นความผิดขนาดเป็นภัยต่อความมั่นคง
 
นายกรัฐมนตรีกล่าวทำนองไม่ชอบคนที่เปิดประตูให้คนนอกมาทำลายประเทศ แต่ท่านคงลืมไปว่าประชาคมโลกมีหลักการสำคัญคือการไม่แทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่น (non interference) ยกเว้นมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนประชาคมโลกก็จะเข้าแทรกแซงตามหลักการที่สหประชาชาติเรียกว่า"การแทรกแซงเพื่อมนุษยธรรม"
(humanitarian intervention) ดังนั้น การที่ประชาคมโลกสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องกับเราได้แปลว่าไทยเรากำลังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชน คนที่ทำละเมิดต่างหากคือคนที่เปิดประตูและสมควรถูกประณาม ระวังการดำเนินคดีข้างต้นที่ผู้ทำมีเจตนาเพียงต้องการล้อเลียนผู้นำ แต่กลายเป็นภัยต่อความมั่นคงเพื่อเอาพลเรือนไปขึ้นศาลทหาร ซึ่งขัดกับข้อ 10 ของปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชน (UDHR) และ ข้อ 14 ของกติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (ICCPR) อันเป็นพันธกรณีระหว่างประเทศที่เราลงนามผูกพันไว้และต้องปฏิบัติตาม อย่าลืมโกรธคนที่ตั้งข้อกล่าวหาด้วย เพราะนั่นคือคนที่เปิดประตูให้ประชาคมโลกเข้ามา
 
วัฒนา เมืองสุข
พรรคเพื่อไทย
30 เมษายน 2559"

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS