Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดโฉมบัตรออกเสียงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 22:11:33 น.

จำนวนผู้ชม : 938

ส่วนความเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังจากมีการประกาศบังคับใช้พระราชบัญญัติ"ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ"ได้ 5 วัน วันนี้ กกต.ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนเป็นรายแรก หลังพบการโพสต์เฟสบุ๊ค วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญลักษณะชี้นำและใช้คำหยาบคาย ขณะเดียวกันก็มีการเปิดเผยโฉมบัตรออกเสียงประชามติเป็นครั้งเเรก

หน้าตาของบัตรออกเสียงประชามติ ที่กกต.เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ที่จะไปใช้สิทธิในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ บัตรออกเสียง มีช่องให้เลือกกากบาท 2 ช่อง คือช่อง"เห็นชอบ"กับ"ไม่เห็นชอบ"โดยบัตรใบเดียวจะมี 2 คำถาม คำถามแรก เป็นการออกเสียงให้ความเห็นชอบ หรือไม่ให้ความเห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ คำถามที่สองเป็นการออกเสียง ให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ กรณี 5 ปีแรก ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี กับ ส.ส.ได้ เเต่หากประชาชนเลือกตอบคำถามใดคำถามหนึ่ง ทางกกต.ไม่ถือว่าเป็นบัตรเสียทั้งบัตร  เพราะการนับคะแนนเสียงจะแยกขานทีละข้อ เเต่หากผู้มาใช้สิทธิไม่กากบาทข้อใดเลย จึงจะถือเป็นบัตรเสียทั้ง 2 ข้อ

ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับองค์กรที่เป็นกองทุนจดทะเบียนเเห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กด้วยถ้อยคำรุนเเรง หยาบคาย เเละโพสต์ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกกต.มองว่าเข้าข่ายชี้นำ มีความผิดชัดเจนตามมาตรา 61 ฐานก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ของพรบ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ พุทธศักราช 2559 โดยผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกตั้งเเต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 1 หมื่นไปจนถึง 2 แสนบาท  และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งนาน 5 ปี แต่ทางกกต.ก็ยืนยันว่า การแสดงความเห็นนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย และต้องชี้แจงเหตุผลตามหลักวิชาการประกอบ เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเอง

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พลตำรวจตรี เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ที่โพสต์เฟสบุ๊คดังกล่าวเเล้ว สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง ส่วนจะมีบุคคลใดเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ ตำรวจอยู่ระหว่างจะสืบสวนเพิ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS