Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดโฉมบัตรออกเสียงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 27 เม.ย. 59 เวลา 22:11:33 น.

จำนวนผู้ชม : 1,053

ส่วนความเคลื่อนไหวทางการเมือง หลังจากมีการประกาศบังคับใช้พระราชบัญญัติ"ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ"ได้ 5 วัน วันนี้ กกต.ได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่ฝ่าฝืนเป็นรายแรก หลังพบการโพสต์เฟสบุ๊ค วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญลักษณะชี้นำและใช้คำหยาบคาย ขณะเดียวกันก็มีการเปิดเผยโฉมบัตรออกเสียงประชามติเป็นครั้งเเรก

หน้าตาของบัตรออกเสียงประชามติ ที่กกต.เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ที่จะไปใช้สิทธิในวันที่ 7 สิงหาคมนี้ บัตรออกเสียง มีช่องให้เลือกกากบาท 2 ช่อง คือช่อง"เห็นชอบ"กับ"ไม่เห็นชอบ"โดยบัตรใบเดียวจะมี 2 คำถาม คำถามแรก เป็นการออกเสียงให้ความเห็นชอบ หรือไม่ให้ความเห็นชอบต่อร่างรัฐธรรมนูญ คำถามที่สองเป็นการออกเสียง ให้ความเห็นชอบหรือไม่ให้ความเห็นชอบ กรณี 5 ปีแรก ส.ว.ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี กับ ส.ส.ได้ เเต่หากประชาชนเลือกตอบคำถามใดคำถามหนึ่ง ทางกกต.ไม่ถือว่าเป็นบัตรเสียทั้งบัตร  เพราะการนับคะแนนเสียงจะแยกขานทีละข้อ เเต่หากผู้มาใช้สิทธิไม่กากบาทข้อใดเลย จึงจะถือเป็นบัตรเสียทั้ง 2 ข้อ

ส่วนเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ได้นำหลักฐานเข้าแจ้งความที่ สน.ทุ่งสองห้อง ให้ดำเนินคดีกับองค์กรที่เป็นกองทุนจดทะเบียนเเห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น ซึ่งโพสต์ข้อความในเฟสบุ๊กด้วยถ้อยคำรุนเเรง หยาบคาย เเละโพสต์ว่าจะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งกกต.มองว่าเข้าข่ายชี้นำ มีความผิดชัดเจนตามมาตรา 61 ฐานก่อความวุ่นวายเพื่อให้การออกเสียงไม่เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ของพรบ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติฯ พุทธศักราช 2559 โดยผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกตั้งเเต่ 6 เดือนถึง 10 ปี ปรับตั้งแต่ 1 หมื่นไปจนถึง 2 แสนบาท  และศาลอาจสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งนาน 5 ปี แต่ทางกกต.ก็ยืนยันว่า การแสดงความเห็นนั้นสามารถทำได้ แต่ต้องไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย และต้องชี้แจงเหตุผลตามหลักวิชาการประกอบ เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจเอง

ล่าสุดเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พลตำรวจตรี เจริญ ศรีศศลักษณ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยว่า ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ที่โพสต์เฟสบุ๊คดังกล่าวเเล้ว สอบสวนเบื้องต้นให้การรับสารภาพว่า เป็นคนโพสต์ข้อความดังกล่าวจริง ส่วนจะมีบุคคลใดเกี่ยวข้องเพิ่มเติมหรือไม่ ตำรวจอยู่ระหว่างจะสืบสวนเพิ่ม

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS