Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนการเมืองหลั่งไหลรดน้ำศพ'บรรหาร'เนืองแน่น-ชาวสุพรรณฯ ร่วมไว้อาลัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 เม.ย. 59 เวลา 11:12:31 น.

จำนวนผู้ชม : 767

วานนี้ (23 เม.ย.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ณ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส

ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศไม้ 8 เหลี่ยม และทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยจะมีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 7 คืน ตั้งแต่วันที่ 23 - 29 เมษายนนี้ ในเวลา 19.00 น.

ขณะที่บรรยากาศการรดน้ำศพเป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยมีคนวงการเมืองและประชาชนเดินทางมาร่วมในงานเป็นจำนวนมาก โดยที่ จ.สุพรรณบุรี ได้มีการเปิดจุดให้ประชาชนได้มาลงชื่อแสดงความไว้อาลัยอีกด้วย

ด้าน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้อาลัยต่อการจากไปของนายบรรหาร ระบุว่า 

" ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา

ผมขอแสดงความเสียใจและขอให้กำลังใจกับครอบครัวศิลปอาชา สมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา รวมถึงพี่น้องประชาชนที่สนับสนุนทางการเมืองต่อการจากไปของ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย


ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา เป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามครรลองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ประการสำคัญผมไม่เคยได้ยินว่าท่านเคยเข้าไปมีส่วนร่วมหรือเกี่ยวข้องกับกระบวนการ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจโดยวิธีอันน่าละอาย เช่น การยึดอำนาจ เป็นต้น การเข้าสู่อำนาจของท่านไม่ว่าจะในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ล้วนมาจากการเลือกตั้งจากประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยทั้งสิ้น ในขณะเดียวกัน ท่านยังเคยตกเป็นเหยื่อทางการเมืองถูกยุบพรรคและถูกตัดสิทธิทางการเมือง นอกจากนี้ท่านยังเคยโทรมาให้กำลังใจผมในการต่อสู้กับฝ่ายเผด็จการ จึงอาจกล่าวได้ว่าท่านเป็นนักการเมืองที่อยู่ฝ่ายประชาชนและมีที่มาอย่างสง่างาม ควรค่าแก่การภาคภูมิใจของบุคคลในครอบครัว ญาติมิตรและผู้สนับสนุนทางการเมือง


ก่อนจากไป ฯพณฯ บรรหารได้ประกาศที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะนำไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ หลายคนอาจตำหนิแต่ผมเห็นว่าการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือเป็นสิทธิโดยชอบของชนชาวไทยที่จะพิจารณาได้ตามความเชื่อของตน การรับหรือไม่รับจึงมิได้เป็นความผิดหรือเป็นสิ่งที่ผู้หนึ่งผู้ใดจะสามารถนำไปตำหนิได้ โดยเฉพาะในกรณีของ ฯพณฯ บรรหาร นั้น ได้ให้เหตุผลที่จะรับก็เพื่อให้ประเทศไทยได้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร การแสดงออกในวาระสุดท้ายของท่านจึงเป็นไปตามกระบวนการในระบอบประชาธิปไตย ผมจึงขอแสดงการอาลัยและขอให้ดวงวิญญาณของ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา จงไปสู่สุคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ"


ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา ระบุว่า ที่ผ่านมาทุกคนเห็นพ่อทำงานมาโดยตลอด เมื่อพ่อจากไปแล้วก็ขอให้ไปในที่สบาย อย่ากังวลอะไรทั้งสิ้น หากพ่ออยากไปเยี่ยมเมืองสุพรรณก็สามารถไปได้ ไปได้ทุกที่ที่รู้สึกสบายใจ ขอให้พ่อมีความสุข ในฐานะลูกชายเชื่อว่าคนสุพรรณฯ ต่างให้ความคาดหวังและอาจสงสัยว่าตนจะทำได้เหมือนพ่อหรือไม่ ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด ทุกอย่างจะไม่จบสิ้นที่ลูกชายที่ชื่อวราวุธ จะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อความสุขของคนสุพรรณฯ แล้วหวังว่าคนสุพรรณฯ จะให้โอกาสตนในการทำงาน แม้พ่อซึ่งเป็นไม้ใหญ่จะไม่อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าเมืองสุพรรณฯ ประมาณยังมีไม้เล็กๆ อีกมากมาย และตนก็เป็นไม้เล็กๆ นี้ที่จะรอวันเติบโต ทำให้เมืองสุพรรณรุ่งโรจน์รุ่งโรจน์และรุ่งเรืองอีกครั้ง

นายวราวุธ ยังกล่าวอีกว่า ตนอยู่ในการเมืองมาโดยตลอด ตั้งแต่เด็กๆ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคนให้ความเอ็นดูมาโดยตลอด จากนี้เมื่อนายบรรหารไม่อยู่แล้ว อยากขอความเอ็นดูเหมือนเช่นที่ผ่านมาและขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติให้ดีที่สุด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS