Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คนการเมืองหลั่งไหลรดน้ำศพ'บรรหาร'เนืองแน่น-ชาวสุพรรณฯ ร่วมไว้อาลัย

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 24 เม.ย. 59 เวลา 11:12:31 น.

จำนวนผู้ชม : 708

วานนี้ (23 เม.ย.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ เป็นประธานในพิธี พระราชทานน้ำหลวงอาบศพ นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 และประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา ณ ศาลากลางน้ำ วัดเทพศิรินทราวาส

ในการนี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานโกศไม้ 8 เหลี่ยม และทรงรับไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ โดยจะมีพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรม 7 คืน ตั้งแต่วันที่ 23 - 29 เมษายนนี้ ในเวลา 19.00 น.

ขณะที่บรรยากาศการรดน้ำศพเป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยมีคนวงการเมืองและประชาชนเดินทางมาร่วมในงานเป็นจำนวนมาก โดยที่ จ.สุพรรณบุรี ได้มีการเปิดจุดให้ประชาชนได้มาลงชื่อแสดงความไว้อาลัยอีกด้วย

ด้าน นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวไว้อาลัยต่อการจากไปของนายบรรหาร ระบุว่า 

" ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา

ผมขอแสดงความเสียใจและขอให้กำลังใจกับครอบครัวศิลปอาชา สมาชิกพรรคชาติไทยพัฒนา รวมถึงพี่น้องประชาชนที่สนับสนุนทางการเมืองต่อการจากไปของ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 21 ของประเทศไทย


ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา เป็นนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนตามครรลองการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ประการสำคัญผมไม่เคยได้ยินว่าท่านเคยเข้าไปมีส่วนร่วมหรือเกี่ยวข้องกับกระบวนการ เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจโดยวิธีอันน่าละอาย เช่น การยึดอำนาจ เป็นต้น การเข้าสู่อำนาจของท่านไม่ว่าจะในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รัฐมนตรีและนายกรัฐมนตรี ล้วนมาจากการเลือกตั้งจากประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยทั้งสิ้น ในขณะเดียวกัน ท่านยังเคยตกเป็นเหยื่อทางการเมืองถูกยุบพรรคและถูกตัดสิทธิทางการเมือง นอกจากนี้ท่านยังเคยโทรมาให้กำลังใจผมในการต่อสู้กับฝ่ายเผด็จการ จึงอาจกล่าวได้ว่าท่านเป็นนักการเมืองที่อยู่ฝ่ายประชาชนและมีที่มาอย่างสง่างาม ควรค่าแก่การภาคภูมิใจของบุคคลในครอบครัว ญาติมิตรและผู้สนับสนุนทางการเมือง


ก่อนจากไป ฯพณฯ บรรหารได้ประกาศที่จะรับร่างรัฐธรรมนูญที่กำลังจะนำไปให้ประชาชนออกเสียงประชามติ หลายคนอาจตำหนิแต่ผมเห็นว่าการรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ถือเป็นสิทธิโดยชอบของชนชาวไทยที่จะพิจารณาได้ตามความเชื่อของตน การรับหรือไม่รับจึงมิได้เป็นความผิดหรือเป็นสิ่งที่ผู้หนึ่งผู้ใดจะสามารถนำไปตำหนิได้ โดยเฉพาะในกรณีของ ฯพณฯ บรรหาร นั้น ได้ให้เหตุผลที่จะรับก็เพื่อให้ประเทศไทยได้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร การแสดงออกในวาระสุดท้ายของท่านจึงเป็นไปตามกระบวนการในระบอบประชาธิปไตย ผมจึงขอแสดงการอาลัยและขอให้ดวงวิญญาณของ ฯพณฯ บรรหาร ศิลปอาชา จงไปสู่สุคติในสัมปรายภพด้วยเทอญ"


ขณะที่ นายวราวุธ ศิลปอาชา ระบุว่า ที่ผ่านมาทุกคนเห็นพ่อทำงานมาโดยตลอด เมื่อพ่อจากไปแล้วก็ขอให้ไปในที่สบาย อย่ากังวลอะไรทั้งสิ้น หากพ่ออยากไปเยี่ยมเมืองสุพรรณก็สามารถไปได้ ไปได้ทุกที่ที่รู้สึกสบายใจ ขอให้พ่อมีความสุข ในฐานะลูกชายเชื่อว่าคนสุพรรณฯ ต่างให้ความคาดหวังและอาจสงสัยว่าตนจะทำได้เหมือนพ่อหรือไม่ ยืนยันว่าจะทำให้ดีที่สุด ทุกอย่างจะไม่จบสิ้นที่ลูกชายที่ชื่อวราวุธ จะทำทุกอย่างเท่าที่จะทำได้เพื่อความสุขของคนสุพรรณฯ แล้วหวังว่าคนสุพรรณฯ จะให้โอกาสตนในการทำงาน แม้พ่อซึ่งเป็นไม้ใหญ่จะไม่อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าเมืองสุพรรณฯ ประมาณยังมีไม้เล็กๆ อีกมากมาย และตนก็เป็นไม้เล็กๆ นี้ที่จะรอวันเติบโต ทำให้เมืองสุพรรณรุ่งโรจน์รุ่งโรจน์และรุ่งเรืองอีกครั้ง

นายวราวุธ ยังกล่าวอีกว่า ตนอยู่ในการเมืองมาโดยตลอด ตั้งแต่เด็กๆ ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรี ผู้ใหญ่ในบ้านเมืองหลายคนให้ความเอ็นดูมาโดยตลอด จากนี้เมื่อนายบรรหารไม่อยู่แล้ว อยากขอความเอ็นดูเหมือนเช่นที่ผ่านมาและขอสัญญาว่าจะทำหน้าที่เพื่อประเทศชาติให้ดีที่สุด

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS