Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อลงกรณ์"ยันพร้อมรับคำตำหนิกรณีคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 59 เวลา 14:48:39 น.

จำนวนผู้ชม : 322

รองประธาน สปท.ยืนยัน สปท.พร้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์กรณีคำถามพ่วงประชามติ ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ระบุเกิดจากผู้เสนอห่วงอนาคตประเทศ ไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวเกี่ยวข้อง

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเสนอคำถามพ่วงของสปท.ที่ส่งให้ สนช.ว่า สปท.ยินดีน้อมรับทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ และ ขอให้เข้าใจว่า สปท.ดำเนินการตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งญัตติคำถามของ สปท.ที่ผ่านการลงมติ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.นั้น มีทั้งผู้เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่สนับสนุนญัตติที่เสนอว่า ในระยะ 5 ปีแรกนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้นายกรัฐมนตรีต้องมาจากความเห็นชอบของรัฐสภา ต้องถือเป็นมติของ สปท.ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในความเห็นที่ สนช.จะนำไปพิจารณา ก่อนมีมติสุดท้ายในการประชุม สนช.วันที่ 7 เม.ย.นี้ โดยยังไม่มั่นใจว่า สนช.จะเห็นด้วยกับการตั้งคำถามพ่วงประชามติหรือไม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเห็นตาม สปท.อยู่แล้ว เพราะสิทธิขาดอยู่ที่ สนช.

อย่างไรก็ตาม จากที่ฟังเหตุผลของผู้เสนอ และ ผู้สนับสนุนญัตติดังกล่าวไม่มีใคร ไม่สนับสนุนประชาธิปไตย เพียงแต่ต้องการให้มีระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ที่ให้มีวุฒิสภาทำหน้าที่ประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ให้ซ้ำรอยเหมือน10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการที่ ส.ว.มีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นระยะเปลี่ยนผ่านชั่วคราว แต่ต้องเลือกนายกรัฐมนตรีจากรายชื่อของพรรคการเมืองเท่านั้น 

นอกจากนี้ ผู้เสนอญัตติไม่ได้มองผลประโยชน์ส่วนตน เพราะระบุเหตุผลของการเสนอญัตติว่า เมื่อพิจารณาจากร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จัดทำมาแล้ว เห็นว่ายังมีปัญหาต่อการนำไปบังคับใช้ อันไม่อาจแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศได้ ซึ่งสะท้อนถึงความห่วงกังวลต่ออนาคตของประเทศ ที่ยังไม่แน่ใจว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดปัญหาทางการเมืองจนนำไปสู่วิกฤติของชาติบ้านเมืองอีกหรือไม่ จึงขอให้วิพากษ์วิจารณ์อย่างมีเหตุมีผล และ เคารพการแสดงความเห็นที่แตกต่าง อย่าใช้วิธีกล่าวหาทำลายหรือใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นที่เห็นต่าง 

นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า คำถามของ สปท.ได้ส่งให้สนช.ไปแล้วนั้น สปท.จะส่งผู้แทนไปชี้แจงต่อคณะกรรมการพิจารณาความเห็นของสนช.ในวันที่ 4 หรือ 5 เม.ยนี้ โดยถือปฏิบัติเช่นเดียวกับผู้เสนอคนอื่นๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS