Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"อลงกรณ์"ยันพร้อมรับคำตำหนิกรณีคำถามพ่วงประชามติ

หมวดข่าว:การเมือง

วันที่ 03 เม.ย. 59 เวลา 14:48:39 น.

จำนวนผู้ชม : 374

รองประธาน สปท.ยืนยัน สปท.พร้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์กรณีคำถามพ่วงประชามติ ให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรี ระบุเกิดจากผู้เสนอห่วงอนาคตประเทศ ไม่มีผลประโยชน์ส่วนตัวเกี่ยวข้อง

นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ(สปท.)กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การเสนอคำถามพ่วงของสปท.ที่ส่งให้ สนช.ว่า สปท.ยินดีน้อมรับทุกคำวิพากษ์วิจารณ์ และ ขอให้เข้าใจว่า สปท.ดำเนินการตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ ซึ่งญัตติคำถามของ สปท.ที่ผ่านการลงมติ เมื่อวันที่ 1 เม.ย.นั้น มีทั้งผู้เห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่เมื่อเสียงส่วนใหญ่สนับสนุนญัตติที่เสนอว่า ในระยะ 5 ปีแรกนับแต่วันประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ให้นายกรัฐมนตรีต้องมาจากความเห็นชอบของรัฐสภา ต้องถือเป็นมติของ สปท.ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งในความเห็นที่ สนช.จะนำไปพิจารณา ก่อนมีมติสุดท้ายในการประชุม สนช.วันที่ 7 เม.ย.นี้ โดยยังไม่มั่นใจว่า สนช.จะเห็นด้วยกับการตั้งคำถามพ่วงประชามติหรือไม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องเห็นตาม สปท.อยู่แล้ว เพราะสิทธิขาดอยู่ที่ สนช.

อย่างไรก็ตาม จากที่ฟังเหตุผลของผู้เสนอ และ ผู้สนับสนุนญัตติดังกล่าวไม่มีใคร ไม่สนับสนุนประชาธิปไตย เพียงแต่ต้องการให้มีระยะเปลี่ยนผ่าน 5 ปี ที่ให้มีวุฒิสภาทำหน้าที่ประคับประคองให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า ด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่ให้ซ้ำรอยเหมือน10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งการที่ ส.ว.มีส่วนเลือกนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นระยะเปลี่ยนผ่านชั่วคราว แต่ต้องเลือกนายกรัฐมนตรีจากรายชื่อของพรรคการเมืองเท่านั้น 

นอกจากนี้ ผู้เสนอญัตติไม่ได้มองผลประโยชน์ส่วนตน เพราะระบุเหตุผลของการเสนอญัตติว่า เมื่อพิจารณาจากร่างรัฐธรรมนูญที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จัดทำมาแล้ว เห็นว่ายังมีปัญหาต่อการนำไปบังคับใช้ อันไม่อาจแก้ไขปัญหาวิกฤติของประเทศได้ ซึ่งสะท้อนถึงความห่วงกังวลต่ออนาคตของประเทศ ที่ยังไม่แน่ใจว่าหลังการเลือกตั้งจะเกิดปัญหาทางการเมืองจนนำไปสู่วิกฤติของชาติบ้านเมืองอีกหรือไม่ จึงขอให้วิพากษ์วิจารณ์อย่างมีเหตุมีผล และ เคารพการแสดงความเห็นที่แตกต่าง อย่าใช้วิธีกล่าวหาทำลายหรือใส่ร้ายป้ายสีคนอื่นที่เห็นต่าง 

นายอลงกรณ์ กล่าวอีกว่า คำถามของ สปท.ได้ส่งให้สนช.ไปแล้วนั้น สปท.จะส่งผู้แทนไปชี้แจงต่อคณะกรรมการพิจารณาความเห็นของสนช.ในวันที่ 4 หรือ 5 เม.ยนี้ โดยถือปฏิบัติเช่นเดียวกับผู้เสนอคนอื่นๆ

การเมือง

อ่านข่าวการเมืองทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS