Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุทยานฯ แนะเวลาเจอ “พี่ดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่ ออกทักทายนักท่องเที่ยว ใกล้หน้าหนาว

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 30 ต.ค. 62 เวลา 15:38:38 น.

จำนวนผู้ชม : 3,819

ระทึก “พี่ดื้อ” ช้างป่าเขาใหญ่นั่งทับรถนักโชคดีปลอดภัย

เพจเฟซบุ๊ก Phassakorn Niltarach ได้โพสต์ ข้อความ และ ภาพ 
"ขึ้นเขาใหญ่ ไม่เคยได้เจอช้างเลยหวะ"คำพูดที่ออกจากปากตอนคุยกับน้อง และแล้วก็ได้เจอสมใจนึก ตอนแรกมีรถคันนึงข้างหน้าขวางระหว่างไอ้งายาวกับรถเราจังหวะเขาดีเขาเลยแว๊บผ่านตูดมันไป เอามั่งวะ กดคันเร่งปุ๊บ แหมๆๆถอยมาขวางไว้ไม่ให้ไปรอสักพัก กดคันเร่งอีกถอยมาขวางอีกซะงั้นสรุปวันนี้เลยได้รับประสบการณ์อันยิ่งใหญ่ อยากเจอนักพ่อเลยจัดให้ ทั้งเบียด ทั้งไซร้ และขึ้นคร่อมมีคนถามว่าทำไมไม่รีบขับรถหนีไป แต่เรากลับคิดว่าถ้าทำมันโมโหวิ่งตามไปแล้วไอ้คนที่อยู่บนมอเตอร์ไซค์บ้าง ลงจากรถมาถ่ายรูปถ่ายวีดีโอบ้าง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามมันจะเป็นยังไง ผ่าม ผ่าม โป๊ะ ผ่าม ผ่ามขอบคุณพี่"จวบเจริญ"นะครับที่ถ่ายรูปสวยๆไว้ให้ปล.พี่จะเอาป้ายทะเบียนรถผมไปติดหางกันรถชนใช่ไหม

และมีเหตุการณ์ วันนี้ 29 ตุลาคม 2562 พี่ดื้อ ช้างป่าเขาใหญ่ กำลังเดินหากินอยู่บริเวณหนองงูเห่า ถนนธนะรัชต์ กม.31-32 ภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้มีรถเก่งสีดำ ยี่ห้อโตโยต้า  ทะเบียน กรุงเทพมหานคร โดยผู้ขับขี่ได้ขับรถผ่านด่านประตูด้านศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เพื่อขึ้นไปท่องเที่ยว ได้พบช้างป่าขนาดใหญ่ ชื่อเจ้าดื้อ ออกมาหากินริมถนน ผู้ขับขี่รถเก๋งได้จอดรถ คาดว่าน่าจะถ่ายภาพ ทำให้ช้างป่าเดินออกมา ใช้โคนขาหน้าเบียดข้างและขึ้นค่อมทับรถบริเวณหลังคาช่วงประตูหลัง อยู่นานหลายนาที และผู้ขับขี่ได้อาศัยช่วงช้างยืนเบียดอยู่ท้ายรถขับออกมาได้โดยปลอดภัยมีเพียงรถกระจกหลังแตกและตัวรถได้รับความเสียหาย


ความคืบหน้า...นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ยังไม่ทราบสาเหตุเนื่องจากมีนักท่องเที่ยวถ่ายภาพและถ่ายคลิปไว้หลังเกิดเหตุก็ไม่มีผู้ใดและผู้ขับขี่รถที่ถูกช้างป่าทับมาติดต่อ จึงทำให้เจ้าหน้าที่ไม่มีข้อมูล โดยปกติ ช้างป่าตัวนี้ชื่อเจ้าหน้าที่ตั้งชื่อว่าเจ้าดื้อ อายุประมาณ 35 ปี มีนิสัยชอบเดินออกมาหากินตามถนนและชอบมาหารถนักท่องเที่ยว บริเวณจุดชมวิวช่วง กม.30 เมื่อเจ้าหน้าที่ผลักดันเข้าป่า ก็ออกมาประจำ แต่ไม่เคยทำร้ายรถหรือใคร จากการที่มีเหตุอาจมีหลายปัจจัยจากการดูคลิปที่นำเสนอเผยแพร่ ที่นักท่องเที่ยวจอดรถ ทั้งที่สามารถถอยและขับหนีออกไปได้ หรือว่าผู้ขับขี่ตกใจก็ไม่ทราบ ซึ่งบริเวณหากินของเจ้าดื้อ จาก กม.28-32 บริเวณนี้


นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังกล่าวเตือนนักท่องเที่ยว เมื่อมาท่องเที่ยวในเขตอุทยานฯเขาใหญ่ ควรปฏิบัติตามระเบียบและข้อบังคับของอุทยานฯ เมื่อพบช้างป่าให้จอดห่างประมาณ 30 เมตร อย่าดับเครื่องยนต์พร้อมที่จะขับรถหลบหลีกได้ทุกเวลา ห้ามกดแตร ในช่วงกลางคืนห้ามปิดไฟหน้า ห้ามจอดรถถ่ายภาพ ห้ามส่งเสียงดังรบกวน ก็จะไม่เกิดเหตุการณ์และปลอดภัยกับนักท่องเที่ยว
ก่อนที่คนขับรถเก่งคันดังกล่าว ตั้งสติได้รีบขับออกมา ท่ามกลางความตื่นตกใจ ของผู้ที่พบเห็นเหตุการณ์ดังกล่าว เบื้องต้นทราบว่า คนขับรถเป็นวัยรุ่นชาย 2 คน ทั้งหมดปลอดภัยดี แต่รถได้รับความเสียหาย และเมื่อพบเจอช้างป่าริมถนนควรจอดรถแล้วรีบแจ้งอุทยานทันที เพื่อจะได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปผลักดันเข้าป่า เนื่องจากช่วงนี้ช้างป่าออกมาหากินมาก เพราะเข้าสู่ช่วงฝนทิ้งช่วงแหล่งน้ำในป่าเหลือน้อยลง หาหารก็ลดลงหญ้าและใบไผเริ่มแห้งเหี่ยว ขาดอาหารบ้างแล้ว แต่อย่างไรทางอุทยานฯต้องดูแลความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวเต็มความสามารถอยู่แล้วแต่เจ้าหน้าที่ไม่ทราบว่าช้างป่าจะออกมาจุดใด เพราะพื้นที่กว้างใหญ่

เพจเฟซบุ๊ก “อุทยานแห่งชาติ เขาใหญ่” ได้โพสต์รูปภาพ “เจ้าดื้อ” ช้างป่าแห่งป่าเขาใหญ่ พร้อมข้อปฏิบัติเมื่อนักท่องเที่ยวเจอช้างป่าบนเส้นทางถนน โดยระบุข้อความว่า

สวัสดีครับ ผมชื่อดื้อครับ ผมอายุประมาณ 35 ปี ปกติแล้วผมจะออกมาทักทายนัก ท่องเที่ยวช่วงใกล้หน้าหนาว เป็นต้นไปครับ ผมชอบเล่นกับรถคันเล็กๆ ตั้งแต่ผมยังวัยรุ่น แต่ผมไม่เคยทำร้ายนักท่องเท ี่ยวนะครับ จึงอยากให้นักท่องเที่ยวปฏิ บัติตัวเมื่อผมพี่ๆ น้องๆ ช้างป่า ดังข้อปฏิบัติต่อไปนี้

1. หยุดรถให้ห่างจากช้าง 30 เมตร และถอยรถรักษาระยะเมื่อช้าง เข้าใกล้
2. ติดเครื่องยนต์ไว้เสมอ
3. เมื่อพบช้างในเวลากลางคืนให ้เปิดไฟไว้เสมอห้ามเปิดไฟกระพริบ
4. ไม่จอดรถและเข้าใกล้ช้างเด็ ดขาด
5. ประสาทสัมผัสของช้างที่ดีที ่สุด คือ หู จมูก และตา ถ้าดับเครื่องยนต์ ช้างจะเข้าใกล้เพื่อใช้ประส าทสัมผัสอย่างอื่น นั่นก็คือการดม ดู และการสัมผัส
6. เมื่อรถคันหน้าถอยหลัง รถคันถัดไปควรเคลื่อนตามเพื ่ออำนวยความสะดวกในสถานการณ ์ฉุกเฉิน
7. หากตกอยู่ในวงล้อมของช้างให ้เคลื่อนรถไปในทางที่มีช้าง อยู่น้อย
8. ไม่จอดรถดูช้าง
9.อย่าใช้แตรรถหรือส่งเสียง ดัง
10 งดใช้แฟลชถ่ายรูป
ข้อควรปฏิบัติสำคัญ คือ ห้ามจอดรถเพื่อถ่ายรูปเด็ดข าดเพราะจะเป็นอันตรายต่อนัก ท่องเที่ยวเองและก่อเกิดความเสียหายกับรถยนต์ของนักท่องเที่ยวด้วย
#เจ้าดื้อ
#อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
Cr. เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS