Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แชร์สนั่น นักตกปลาชำแหละ “ปลาช่อนอเมซอน” เตรียมทำอาหาร

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 11 มิ.ย. 62 เวลา 11:24:08 น.

จำนวนผู้ชม : 1,464

โลกโซเชียลแชร์สนั่น นักตกปลาชำแหละ"ปลาช่อนอเมซอน"เตรียมทำอาหาร หวังลดจำนวนเอเลียนสปีชีส์ ตัวการทำลายระบบนิเวศ ด้าน อ.ธรณ์ เผยเป็นภัยคุกคามอย่างมาก เจอที่ไหนจับกินอย่างเดียว

จากกรณีที่โลกโซเชียลแห่แชร์ภาพที่โพสต์โดยเพจ"เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน"เผยให้เห็นการขอดเกล็ดและชำแหละ"ปลาช่อนอเมซอน"จากกลุ่มนักตกปลากลุ่มหนึ่ง เพื่อเตรียมนำไปประกอบอาหาร ซึ่งปลาชนิดนี้เป็นหนึ่งในสัตว์ต่างถิ่น หรือที่เรียกกันว่า"เอเลียนสปีชีส์"ที่ทำลายระบบนิเวศของประเทศไทย 

ซึ่งในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า"ชื่นชมค่ะ ไม่ได้ประชดนะ ชื่นชมจริงๆ อิชั้นแฝงตัวเงียบๆ ในกลุ่มตกปลา และพบว่าช่วงหลังๆ คนตกปลามีแนวคิด ถ้าตกได้เอเลียนสปีชีส์ไม่ปล่อยคืน และถ้าตัวไหนทำอะไรอร่อยก็จะแนะนำกันเต็มที่ ตรงนี้เป็นการส่งเสริมที่ดี และจะดีกว่านี้ถ้าคนเลี้ยงการุณยฆาต หรือดูแลจนจบอายุขัย ไม่ปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะ ที่น่าเศร้าคือเหล่านักตกปลาตกได้เอเลียนสปีชีส์ จากแหล่งน้ำธรรมชาติมากขึ้น"

เรื่องนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกกับทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ว่า สำหรับปลาช่อนอเมซอน เป็นเอเลียนสปีชีส์ มีสัญชาตญาณเป็นปลาผู้ล่า มีผู้นำเข้ามาในไทยนานกว่า 10 ปีแล้ว เป็นปลาราคาแพง คนที่จะเลี้ยงจะต้องเป็นคนมีฐานะหน่อย เพราะปลาช่อนอเมซอน เป็นปลาที่กินเนื้อ พอตัวใหญ่ขึ้นคนเลี้ยงอาจจะเบื่อ หรือเลี้ยงไม่ไหว สุดท้ายก็นำมาปล่อย เพราะปลาชนิดนี้มีอายุยืน หากมันมีชีวิตอยู่ก็จะส่งผลกระทบรุนแรงต่อระบบนิเวศ ถ้าปลามันตัวใหญ่มากๆ อาจถึงขั้นโจมตีคนได้ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าเจอตัวใหญ่ๆ ก็ให้จัดการมันซะ 

ส่วนมาตรการจัดการกับคนปล่อยปลาชนิดนี้ เนื่องจากกรมประมงมีกฎหมายห้ามนำเข้า แต่ก็อาจจะมีคนลักลอบนำเข้า หรืออาจมีคนเพาะพันธุ์ จึงอาจจะต้องมาศึกษากฎหมายกันใหม่ว่าจะต้องทำอย่างไรได้บ้าง ทั้งเรื่องการควบคุมการเลี้ยง การจดทะเบียน "ส่วนเรื่องจำคุกหรือปรับเป็นเงินหลักล้านนั้น บ้านเรายังไม่มีกฎหมายนั้น เพราะปลาชนิดนี้ไม่ใช่สัตว์คุ้มครอง เป็นเอเลียนสปีชีส์ เราเองก็แบนไม่ได้ เพราะหากแบน หลายคนที่อยู่ในวงการปลาสวยงามอาจจะคัดค้านได้"เพราะคนที่เลี้ยงปลาช่อนอเมซอน อาจจะมีเพียงแค่ 1% เท่านั้น"

ไม่เพียงแค่ปลาช่อนอเมซอนเท่านั้น ยังมีปลาและสัตว์น้ำต่างถิ่นอีกมากมาย อย่างปลาซัคเกอร์ ที่มีการเลี้ยงกันมานานกว่า ปลาช่อนอเมซอน ที่ผ่านมาแม้จะมีการกำจัดและรณรงค์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นระยะ แต่ก็ยังมีคนนำไปปล่อยอย่างต่อเนื่อง อย่างที่จังหวัดขอนแก่น มีการเปิดปฏิบัติการปราบปลาซัคเกอร์ภายในบึงทุ่งสร้าง ซึ่งกำลังเป็นปัญหาอย่างหนัก โดยได้เปิดให้ชาวบ้านลงไปช่วยกันจับปลาซัคเกอร์ มาชั่งกิโลกรัมขายในราคากิโลกรัมละ 3 บาท ซึ่งชาวบ้านช่วยกันจับมาได้ถึงกว่า 200 กิโลกรัม พร้อมกันนี้ได้นำเชฟชื่อดัง ธนะชัย เอกวรรณ หรือเชฟบิ๊ก เชพมิชลิน มาทำเมนูรสเด็ดจากปลาซัคเกอร์ ให้ชาวขอนแก่นได้ลองชิมและหันมาจับไปเป็นอาหารด้วย

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS