Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิจารณ์ นทท.ปั่นจักรยานลงเขาใหญ่ตอนกลางคืน เสี่ยงอันตราย หัวหน้าอุทยานจ่อเอาผิดตาม กม.

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 23 ส.ค. 60 เวลา 09:19:39 น.

จำนวนผู้ชม : 238

กรุณารอสักครู่...

เพจ Social Hunter มีการนำคลิปวีดีโอของผู้ใช้ facebook รายหนึ่งมาเผยแพร่ เป็นภาพที่ถ่ายจากหน้ารถยนต์ จับภาพชายคนหนึ่งกำลังปั่นจักรยานบนถนนในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ในช่วงค่ำ เส้นทางมืด มีเพียงไฟจากหน้ารถส่องนำทางให้จักรยาน โดยเจ้าของคลิประบุว่า เป็นเหตุการณ์เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มาปั่นจักรยานกันที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีจักรยานทั้งหมด 3 คัน รถยนต์ 1 คัน

ภาพในคลิป เป็นช่วงเวลา 19.00 น. คนที่เหลือขึ้นมานั่งในรถยนต์หมดแล้ว เหลือเพียงชายในคลิปคนเดียวที่ยังปั่นจักรยานอยู่ ปั่นจากน้ำตกเหวสุวัต ไปจนถึงด่านปากช่อง ก่อนจะปั่นกลับที่พัก เป็นระยะทางราว 40 กิโลเมตร ซึ่งผู้โพสต์ยังระบุข้อความว่า เป็นการปั่นจักรยานที่ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต และช่วงที่ปั่นก็บรรยากาศดีมาก

อย่างไรก็ตาม คลิปดังกล่าวกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ ทั้งในกลุ่มคนปั่นจักรยาน และคนทั่วไป ต่างก็มีความเห็นตรงกันว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นเรื่องที่อันตรายอย่างมาก เนื่องจากเส้นทางบนอุทยานค่อนข้างคดเคี้ยว ลาดชัน และไม่มีไฟส่องสว่าง เสี่ยงทั้งอุบัติเหตุ และอาจจะเจอกับสัตว์ป่าที่ออกมาหากินตอนกลางคืน  นอกจากนี้ยังบอกว่า เวลาดังกล่าวเป็นเวลาที่ทางอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้น-ลงจากอุทยานแล้ว ถือเป็นการฝ่าฝืนกฎอย่างชัดเจน

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ทางทางโทรศัพท์ว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว ส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ไม่สมควรอย่างมาก โดยในโพสต์มีการอ้างว่า มีคนนั่งรถเก๋ง 5 คน ทำให้ที่นั่งในรถไม่พอ จนต้องปั่นลงจากเขา ก็ไม่ใช่เหตุผลจะนำมาอ้างในการทำผิดกฎของอุทยาน

นายครรชิตยอมรับว่า เหตุการณ์ในคลิปอาจจะเล็ดลอดผ่านสายตาเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจ เพราะช่วง 19.00 น. ทางอุทยานปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้นมาบนอุทยานเพิ่มแล้ว แต่อาจจะยังมีบางส่วนที่ขึ้นมาส่องดูสัตว์ช่วงกลางคืน ยังค้างอยู่บนเขาบ้าง แต่จะต้องลงจากอุทยานให้หมดภายในเวลา 21.00 น. ซึ่งเป็นเวลาปิดด่าน ห้ามใช้เส้นทางอีก แต่กรณีที่เกิดขึ้น เป็นการใช้จักรยานในตอนกลางคืน ซึ่งทางอุทยานไม่อนุญาตอยู่แล้วหลังจากนี้จะต้องไปตรวจสอบว่า สามารถดำเนินคดีใดๆ กับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้บ้าง

ขณะเดียวกันทีมข่าวเรื่องเล่าเช้านี้ เดินทางไปพูดคุยกับ นายเอก กฤษณาวารินทร์ ดีเจชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มนักปั่นจักรยานที่คุ้นเคยกับการปั่นจักรยานบนเขาใหญ่ ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าวว่า เป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมอย่างมาก เพราะถนนลงจากอุทยานฝั่ง อ.ปากช่อง เป็นที่รู้กันดีว่า มีความลาดชันเป็นอย่างมาก ถนนแคบ ฝั่งหนึ่งของถนนเป็นสันเขา ส่วนอีกฝั่งเป็นเหว ทั้งเส้นทางก็คดเคี้ยว ปกติใช้เส้นทางตอนกลางวัน ก็ยังต้องระมัดระวังอย่างมาก

แต่ภาพในคลิป เป็นการปั่นตอนกลางคืน มีเพียงไฟส่องสว่างจากหน้ารถ  ปั่นลงจากเขาที่เป็นทางชัน ทำให้การควบคุมความเร็วทำได้ยาก นอกจากนี้เส้นทางดังกล่าว มักจะมีสัตว์ป่า ไม่ว่าจะเป็นลิง กวาง งู หรือช้างป่า ออกมาหากินริมถนนเป็นประจำ ไม่ว่าจะมองทางไหนก็เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก

นายเอกบอกอีกว่า คลิปดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมากในกลุ่มของคนปั่นจักรยาน เพราะเป็นการสร้างตัวอย่างที่ไม่ดี และยังทำให้ภาพลักษณ์ของกลุ่มนักปั่นเสียหาย ทั้งที่จริงๆ นักปั่นส่วนใหญ่ที่ไปปั่นจักรยานบนพื้นที่อุทยาน จะรู้กฎระเบียบ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดอยู่แล้ว ส่วนตัวเชื่อว่า หลังจากนี้ทางเจ้าหน้าที่จะยิ่งเพิ่มมาตรการตรวจตราต่างๆ ให้เข้มงวดยิ่งกว่าเดิมอย่างแน่นอน

สังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS