Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยา 1 เม็ด ช่วยต่อลมหายใจพวกเขาได้

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 29 ก.ค. 60 เวลา 08:25:39 น.

จำนวนผู้ชม : 841

วันที่ 2 สิงหาคมนี้ ครอบครัวข่าว 3 จะเดินทางไปส่งมอบยาบริจาครอบที่ 2 ในโครงการ"ยาเหลือใช้ ต่อลมหายใจได้"ให้กับ โรงพยาบาลอุุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งครอบครัวข่าว 3 ขอเป็นสะพานบุญในการนำยาเหลือใช้ ที่คุณผู้ชมส่งมาส่งต่อให้กับผู้ยากไร้ต่อไป

เบื้องหลังการถ่ายทำคลิปนี้เราลงไปกันที่บ้านทีจอชี ใน ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งเค้าโครงมาจากเรื่องจริงของคนในพื้นที่ ที่ขาดแคลนยา ในการรักษาโรค โดยก่อนที่เราจะลงพื้นที่หมู่บ้านนี้เพียงแค่ 1 วัน ก็มีชาวบ้านเสียชีวิตระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล เนื่องจากไม่มียา และเวชภัณฑ์ ในการรักษาเบื้องต้น ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวไทย เชื้อสายกะเหรี่ยงปกากะญอ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร โดยเฉพาะใน ฤดูฝนการเข้าออกจากหมู่บ้านเป็นไปด้วยความยากลำบาก และยังมีหมู่บ้านอีกมากมายในอำเภออุ้มผาง ที่การเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ลำบากกว่าที่นี่ 

โครงการ"ยาเหลือใช้ ต่อลมหายใจได้"ของครอบครัวข่าว 3 เปิดรับบริจาคยาจากคุณผู้ชม ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม-31 พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 3 เดือน และได้ส่งมอบยาบริจาครอบแรกไปให้โรงพยาบาลอุ้มผางเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยขอรับบริจาคยาที่ยังอยู่ใน ผนึกบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ ไม่ขอรับยาที่ไม่อยู่ในแผงเพราะเสี่ยงสัมผัสยาจากผู้อื่น ยาแต่ละแผงที่ได้รับบริจาคมาจะต้องผ่านหลายขั้นตอน ในการคัดกรองเพื่อให้แน่ใจว่า ยาทุกเม็ดสามารถนำมาใช้ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่และเภสัชกร คัดแยกยาที่ยังสามารถนำมา ใช้รักษาต่อได้ และยาแต่ละเม็ดจะสั่งจ่ายโดยแพทย์ของโรงพยาบาลเท่านั้น ส่วนยาที่หมดอายุ ก็จะนำไปทำลายอย่างถูกวิธีเพื่อไม่สร้างมลพิษเพราะยามีสารตั้งต้นมาจากเคมีทั้งนั้น 

ในแต่ละปีประเทศไทยต้องสูญเสีย เงินจากการทิ้งยาที่เหลือใช้มากกว่า 1,000 พันล้านบาท/ปี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ต้องใช้ยามากขึ้น ขณะที่สังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และยาเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ซึ่งส่วนใหญ่มักมียาเหลือใช้ หรือค้างตามบ้านเป็นจำนวนมาก เพราะะผู้ป่วยอาจจะทานยาไม่ครบตามที่แพทย์สั่ง บางรายเมื่อไม่มีอาการแล้วหยุดยา ทำให้ยาเหล่านี้ถูกทิ้งเปล่าไร้ประโยชน์ ทั้ง ๆ ที่เป็นยาดีมีคุณภาพ แต่ไม่ถูกนำมาใช้ 

ที่ผ่านมาจากการเปิดรับบริจาคของครอบครัวข่าว 3 มีผู้บริจาคยามาให้ในโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ตัน (3,000 กิโลกรัม) และพบว่ายาที่มีผู้บริจาค มากที่สุดเป็น คือ ยาความดัน ยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดไขมัน และยาสามัญประจำบ้าน 

และในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ครอบครัวข่าว 3 จะเดินทางไปส่งมอบยาบริจาครอบที่ 2 ให้กับผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก เพื่อนำยาบริจาค จากคุณผู้ชมส่งต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดาร และนี่จะเป็นภารกิจในทุก ๆ ปี ของครอบครัวข่าว 3 ขอทำหน้าที่เป็นสะพานบุญในการส่งต่อยาเหล่านี้ให้กับผู้ป่วยต่อไป ที่สำคัญเพื่อสร้างความตระหนักให้คนเห็นคุณค่าของการใช้ยา และยาที่เหลือใช้มากยิ่งขึ้นสังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS