Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยา 1 เม็ด ช่วยต่อลมหายใจพวกเขาได้

หมวดข่าว:สังคมออนไลน์

วันที่ 29 ก.ค. 60 เวลา 08:25:39 น.

จำนวนผู้ชม : 609

กรุณารอสักครู่...

วันที่ 2 สิงหาคมนี้ ครอบครัวข่าว 3 จะเดินทางไปส่งมอบยาบริจาครอบที่ 2 ในโครงการ"ยาเหลือใช้ ต่อลมหายใจได้"ให้กับ โรงพยาบาลอุุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งครอบครัวข่าว 3 ขอเป็นสะพานบุญในการนำยาเหลือใช้ ที่คุณผู้ชมส่งมาส่งต่อให้กับผู้ยากไร้ต่อไป

เบื้องหลังการถ่ายทำคลิปนี้เราลงไปกันที่บ้านทีจอชี ใน ต.แม่จัน อ.อุ้มผาง จ.ตาก ซึ่งเค้าโครงมาจากเรื่องจริงของคนในพื้นที่ ที่ขาดแคลนยา ในการรักษาโรค โดยก่อนที่เราจะลงพื้นที่หมู่บ้านนี้เพียงแค่ 1 วัน ก็มีชาวบ้านเสียชีวิตระหว่างเดินทางไปโรงพยาบาล เนื่องจากไม่มียา และเวชภัณฑ์ ในการรักษาเบื้องต้น ซึ่งส่วนใหญ่ชาวบ้านที่นี่เป็นชาวไทย เชื้อสายกะเหรี่ยงปกากะญอ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ถิ่นทุรกันดาร โดยเฉพาะใน ฤดูฝนการเข้าออกจากหมู่บ้านเป็นไปด้วยความยากลำบาก และยังมีหมู่บ้านอีกมากมายในอำเภออุ้มผาง ที่การเดินทางเข้า-ออกหมู่บ้าน ลำบากกว่าที่นี่ 

โครงการ"ยาเหลือใช้ ต่อลมหายใจได้"ของครอบครัวข่าว 3 เปิดรับบริจาคยาจากคุณผู้ชม ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม-31 พฤษภาคมที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 3 เดือน และได้ส่งมอบยาบริจาครอบแรกไปให้โรงพยาบาลอุ้มผางเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยขอรับบริจาคยาที่ยังอยู่ใน ผนึกบรรจุภัณฑ์ที่สมบูรณ์ ไม่ขอรับยาที่ไม่อยู่ในแผงเพราะเสี่ยงสัมผัสยาจากผู้อื่น ยาแต่ละแผงที่ได้รับบริจาคมาจะต้องผ่านหลายขั้นตอน ในการคัดกรองเพื่อให้แน่ใจว่า ยาทุกเม็ดสามารถนำมาใช้ได้ โดยจะมีเจ้าหน้าที่และเภสัชกร คัดแยกยาที่ยังสามารถนำมา ใช้รักษาต่อได้ และยาแต่ละเม็ดจะสั่งจ่ายโดยแพทย์ของโรงพยาบาลเท่านั้น ส่วนยาที่หมดอายุ ก็จะนำไปทำลายอย่างถูกวิธีเพื่อไม่สร้างมลพิษเพราะยามีสารตั้งต้นมาจากเคมีทั้งนั้น 

ในแต่ละปีประเทศไทยต้องสูญเสีย เงินจากการทิ้งยาที่เหลือใช้มากกว่า 1,000 พันล้านบาท/ปี และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี เนื่องจากมีผู้ป่วยที่ต้องใช้ยามากขึ้น ขณะที่สังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และยาเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะผู้ป่วยเรื้อรัง เช่นโรคเบาหวาน ความดัน โรคหัวใจ ซึ่งส่วนใหญ่มักมียาเหลือใช้ หรือค้างตามบ้านเป็นจำนวนมาก เพราะะผู้ป่วยอาจจะทานยาไม่ครบตามที่แพทย์สั่ง บางรายเมื่อไม่มีอาการแล้วหยุดยา ทำให้ยาเหล่านี้ถูกทิ้งเปล่าไร้ประโยชน์ ทั้ง ๆ ที่เป็นยาดีมีคุณภาพ แต่ไม่ถูกนำมาใช้ 

ที่ผ่านมาจากการเปิดรับบริจาคของครอบครัวข่าว 3 มีผู้บริจาคยามาให้ในโครงการนี้ไม่ต่ำกว่า 3 ตัน (3,000 กิโลกรัม) และพบว่ายาที่มีผู้บริจาค มากที่สุดเป็น คือ ยาความดัน ยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดไขมัน และยาสามัญประจำบ้าน 

และในวันที่ 2 สิงหาคมนี้ ครอบครัวข่าว 3 จะเดินทางไปส่งมอบยาบริจาครอบที่ 2 ให้กับผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก เพื่อนำยาบริจาค จากคุณผู้ชมส่งต่อลมหายใจให้กับผู้ป่วยในถิ่นทุรกันดาร และนี่จะเป็นภารกิจในทุก ๆ ปี ของครอบครัวข่าว 3 ขอทำหน้าที่เป็นสะพานบุญในการส่งต่อยาเหล่านี้ให้กับผู้ป่วยต่อไป ที่สำคัญเพื่อสร้างความตระหนักให้คนเห็นคุณค่าของการใช้ยา และยาที่เหลือใช้มากยิ่งขึ้นสังคมออนไลน์

อ่านข่าวสังคมออนไลน์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS