Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

วิ่ง-ปั่น รวมใจเป็นหนึ่ง ครบรอบ 1 ปี 13 หมู่ป่าติดถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 มิ.ย. 62 เวลา 08:08:56 น.

จำนวนผู้ชม : 88

เมื่อวานนี้ ครบรอบ 1 ปี การช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมหมูป่าอะคาเดมี ติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย มีคนนับหมื่นคนมาร่วมกิจกรรมวิ่ง-ปั่น ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว

ที่อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จัดกิจกรรมเนื่องในวันครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์เยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ประสบเหตุติดอยู่ในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน 2561 และกว่าจะช่วยทั้ง 13 ชีวิต ออกมาได้อย่างปลอดภัยต้องใช้เวลากว่า 17 วัน และในช่วงระยะเวลาการช่วยเหลือดังกล่าว ก็เกิดวีรบุรุษขึ้นมา คือ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม ที่เสียชีวิตขณะเข้าไปช่วยเหลือทีมหมูป่า และได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง ซึ่งมีการสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซมไว้เพื่อเป็นการรำลึกอีกด้วย

โดยจัดกิจกรรมวิ่ง-ปั่น ครบรอบ 1 ปี เหตุการณ์ถ้ำหลวง รวมใจเป็นหนึ่งเดียว ในระยะมินิมาราธอน 10 กม. และฟันรัน 6 กม. โดยมีผู้ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เข้าร่วมครบครัน อาทิเช่น พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยชีล, นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา อดีตผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการช่วยเหลือฯ, พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หรือหมอภาคย์ และนางวลีพร กุนัน ภรรยาของจ่าแซม และ อดีตโค้ชเอกนายเอกพล จันทะวงษ์ พร้อมกับเด็ก ๆ ทั้ง 11 คน ขาดไปเพียงแค่น้องอดุลย์ที่ติดภารกิจไม่สามารถมาร่วมงานได้ และมีกิจกรรมปั่นจักรยาน 54 กิโลเมตร และ 24 กิโลเมตรก่อนจะมีการปล่อยตัวนักปั่นเส้นทางการวิ่ง และปั่นจักรยานจะผ่านจุดสำคัญต่าง ๆ ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นสถานที่สำหรับใช้ตั้งหน่วยต่าง ๆที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือกลุ่มเด็ก ๆ

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา เกิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมาย ทางฮอลลีวูดได้นำเรื่องราวไปสร้างเป็นภาพยนตร์ โดยใช้ชื่อว่า เดอะเคฟ นางนอน (The Cave นางนอน), วนอุทยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ได้รับการเสนอจัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ, อดีตโค้ชเอก เอกพล จันทะวงษ์ พร้อมด้วยสมาชิกหมูป่าติดถ้ำ และไม่ติดถ้ำ 5 รายได้รับสัญชาติไทย

ล่าสุด “น้องดอม” ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ หนึ่งในเด็กที่ติดถ้ำผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลลีกเยาวชนแห่งชาติ รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปี ที่จะแข่งขันที่ จ.เชียงราย ในเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS