Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าฯ กทม.สั่งเอาผิดถึงที่สุด!!เหตุเครนร่วงใส่อัสสัมชัญ คอนแวนต์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 มิ.ย. 62 เวลา 11:32:40 น.

จำนวนผู้ชม : 139

ตำรวจเตรียมเรียกผู้บริหารโครงการก่อสร้างที่เกิดเหตุเครนหักร่วงใส่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ มาสอบปากคำ ขณะที่หลายหน่วยงานจะเร่งย้ายเครนที่ยังติดค้างอยู่บนอาคารก่อสร้าง และซ่อมเเซมหลังคาโรงยิมในโรงเรียนให้เสร็จภายในวันนี้ 

หลังเกิดเหตุเครนก่อสร้างอาคารคอนโดมิเนียมในซอยเจริญกรุง ซึ่งอยู่ติดกับโรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ หักร่วงจากจุดที่ติดตั้งบนอาคารทำให้อุปกรณ์และวัสดุก่อสร้าง ทั้งเศษปูน หิน และเหล็ก หล่นใส่หลังคาโรงยิมของโรงเรียน ทำให้นักเรียนที่กำลังนั่งรวมกลุ่มกันภายในสนามขณะเรียนวิชาพละศึกษาได้รับบาดเจ็บ 10 คน ก่อนหน้านี้โรงเรียนเคยแจ้งความปัญหาจากเสียง ฝุ่น และวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างที่ร่วงในเขตโรงเรียนมาแล้วถึง 4 ครั้ง เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งที่ 5 ที่เศษวัสดุก่อสร้างอาคารตกใส่โรงเรียน จนมีนักเรียนได้รับบาดเจ็บ  

เช้าวันนี้ทีมข่าวไปดูบรรยากาศที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ซึ่งทางโรงเรียนได้ประกาศหยุดการเรียนการสอน 1 วัน บริเวณโรงเรียนมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแล และไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าไปภายในโรงเรียน ส่วนบริเวณจุดที่เกิดเหตุในโรงยิม และพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายในเขตโรงเรียน ได้ถูกกันพื้นที่ไว้ตั้งแต่เมื่อวานนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องเข้าเก็บหลักฐานและตรวจสอบเพิ่มเติม  

และเมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมา ตัวแทนจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย หรือ วสท. นำโดย รองศาตราจารย์เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา และอาจารย์วุฒินันท์ ปัทมวิสุทธิ์ ประธานคณะอนุกรรมการวิศวกรรมยกหิ้วและปั้นจั่นไทย ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดก่อสร้างต่อเติมอาคารที่เกิดเครนถล่ม ร่วมกับเจ้าหน้าที่โยธา พบว่าตัวเครนและอุปกรณ์ต่าง ๆ มีมาตรฐานตามที่กำหนด ปัญหาน่าจะเกิดจากความผิดพลาดในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้จะเร่งดำเนินการรื้อเครนที่ยังติดค้างบนอาคาร ให้เสร็จภายในวันนี้ โดยเจ้าหน้าที่ วสท. จะช่วยควบคุมเรื่องเทคนิค และจะเร่งซ่อมแซมหลังคาอาคารโรงยิมภายในโรงเรียนให้เสร็จทันเปิดเรียนวันพรุ่งนี้   

ส่วนความคืบหน้าทางคดีหลัง ตำรวจ สน.บางรัก ได้แจ้งข้อกล่าวหา 2 ข้อหา กับวิศวกรผู้ควบคุมงานแล้ว คือ ร่วมกันประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่อันตรายสาหัส และฝ่าฝืนคำสั่งก่อสร้าง เนื่องจากอาคารแห่งนี้ถูกสำนักงานเขตบางรัก ห้ามดำเนินการใด ๆ เกี่ยวกับการก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนเมษายน เพราะตรวจพบว่าทางโครงการลักลอบดัดเเปลงต่อเติมอาคาร ผิดไปจากที่ยื่นเรื่องไว้เพื่อซ่อมแซมอาคาร และคาดว่าวันนี้จะเรียกผู้บริหาร บริษัทที่ร่วมดำเนินการก่อสร้างทั้งหมดเข้าให้ปากคำ 

ล่าสุด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จะดำเนินคดีเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด ทั้งทางแพ่งและอาญา โดยความผิดที่ชัดเจน 3 ประเด็น คือ เป็นการก่อสร้างเถื่อนที่ยังไม่มีใบอนุญาต, ขัดขืนคำสั่งเจ้าพนักงาน และเป็นการปฏิบัติงานที่ไม่มีวิศวกรควบคุม หลังจากนี้จะเรียกประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตทั้ง 50 เขต มากำชับเรื่องของความปลอดภัยในทุกด้าน ทั้งเรื่องของการก่อสร้าง ท่อระบายน้ำ และปัญหาต่าง ๆ  

ส่วนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศิวิไลย์ เดินทางไปที่โรงเรียนอัสสัมชัญคอนแวนต์ ตามที่ได้แจ้งผ่านเฟซบุ๊ก กล่าวสั้น ๆ ว่า มาในฐานะผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนในเครืออัสสัมชัญ และในฐานะ ส.ส. ต้องการมาลงพื้นที่ดูปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปปรับปรุงแก้ไข

ปัจจุบันมีการใช้งานเครนก่อสร้างรวมทั่วประเทศกว่า 1,500 เครื่อง โดยพบสถิติการเกิดอุบัติเหตุจากเครนก่อสร้างในช่วง 2 ปีที่ผ่านมากว่า 20 ครั้ง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นตามกิจกรรมการก่อสร้างและการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีผลกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน และผู้สัญจร ความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS