Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จับซากรถหรูมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 พ.ค. 62 เวลา 12:49:07 น.

จำนวนผู้ชม : 2,074

ตำรวจกองปราบปราม เผย 4 แผนประทุษกรรมของขบวนการสวมซากรถยนต์หรูในรอบ 6 เดือน สามารถยึดรถได้กว่า 10 คัน มูลค่ารวมกว่า 200 ล้านบาท พร้อมเตือนประชาชนตรวจสอบข้อมูลก่อนซื้อรถ

รถซุปเปอร์คาร์ กว่า 10 คันนี้ อาทิ ลัมโบร์กินี เฟอร์รารี่ และ เบนท์ลี่ย์ เป็นของกลางที่ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบังคับการปราบปราม ตรวจยึดไว้ได้ ในรอบ 6 เดือน ระหว่างเดือนธันวาคม 2561 ถึง พฤษภาคม 2562 มูลค่ากว่า 200 กว่าล้านบาท 

พลตำรวจตรีจิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยแผนประทุษกรรมของขบวนการโจรกรรมรถปัจจุบัน มี 4 รูปแบบ คือ

แบบที่ 1 การสวมซากจากรถที่ประสบอุบัติเหตุ ด้วยการทำเลขตัวถังปลอมขึ้นมา ให้ตรงกับรถที่จะสวมซาก แม้แต่เลขที่กระจกข้าง กระจกหน้า ก็มีการปลอมแปลงเลข ซึ่งขบวนการนี้มีฝีมือมากทำได้ละเอียด ต้องใช้เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ

แบบที่ 2 เป็นการสวมซากรถเก่าที่ได้จากการประมูลในราคาถูกจากกรมศุลกากร มาคัดเลขตัวถังกับรถที่ลักลอบนำเข้ามา ซึ่งกองปราบอยู่ระหว่างการขยายผล 

แบบที่ 3 ปลอมแปลงเอกสารการนำเข้าของกรมศุลกากร ของรถที่นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน และเข้ามาในลักษณะการท่องเที่ยว  

แบบที่ 4  คือการสวมทะเบียน เป็นรถแฝดกับคันที่ถูกต้อง ซึ่งขยายผลการจับกุมได้จากการตรวจสอบในอินเตอร์เน็ต ที่มีการขายในราคาถูกกว่าตลาด ซึ่งจะทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป เพราะเชื่อว่ากระบวนการเหล่านี้ยังมีรูปแบบการก่อเหตุอีกหลายคัน

ทั้งนี้การเอาผิดกองปราบปรามจะดูเจตนา ของผู้ครอบครอง เพราะมีทั้งผู้ที่รู้ว่ารถสวมทะเบียนเข้ามา และผู้ที่ถูกหลอก พร้อมแนะนำให้ผู้ซื้อตรวจสอบประวัติรถก่อนซื้อ ตรวจสอบราคากลาง ต้องถูกกว่าท้องตลาด ตรวจสภาพก่อนการจดทะเบียน หรือการนำโอนรถเข้าตรวจสภาพกับกรมการขนส่งทางบก และการตัดสินใจซื้อควรผ่านระบบไฟแนนซ์ที่จะช่วยคัดกรองอีกทางหนึ่ง หรือหากมีข้อสงสัยสามารถโทรไปได้ที่สายด่วน 1195

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS