Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร้องพบตู้คอนเทนเนอร์ทิ้งร้าง หวั่นซุกสารเคมีวัตถุอันตราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 62 เวลา 11:30:23 น.

จำนวนผู้ชม : 298

เจ้าหน้าที่จะเร่งกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์ที่ไฟไหม้ขึ้นมาจากใต้ทะเลได้หมดภายในเที่ยงนี้ ขณะที่ผลตรวจคุณภาพน้ำทะเลและอากาศโดยรอบจุดเกิดเหตุเบื้องต้นเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่วันนี้กรมควบคุมมลพิษยังเก็บตัวอย่างน้ำทะเลไปตรวจในห้องปฏิบัติการ เพื่อยืนยันซ้ำ

วันสุดท้ายของการยื่นร้องทุกข์ของผู้ที่ได้รับผลกระทบต่อเหตุเพลิงไหม้เรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ที่ท่าเรือแหลมฉบัง บรรยากาศที่สำนักงานเทศบาลนครแหลมฉบัง ที่ตั้งศูนย์บริการผู้ประสบภัย ยังคงมีผู้ไปร้องทุกข์ต่อเนื่อง หลังจากที่เมื่อวานนี้ยอดพุ่งเกือบ 900 ราย 

ขณะนี้เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษสนธิกำลังร่วมกับหลายหน่วยงานลงเรือเก็บตัวอย่างน้ำทะเล ใน 5 จุด ได้แก่ จุดเกิดเหตุรอบเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์, ร่องน้ำในเส้นทางเดินเรือ, จุดที่ไกลห่างจากเรือ ในรัศมี 500 เมตร, 1 กิโลเมตรและ 1.5 กิโลเมตร ก่อนนำตรวจวัดคุณภาพในห้องปฏิบัติการกรมควบคุมมลพิษ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 1 สัปดาห์จะทราบผลว่า น้ำทะเลมีอันตรายหรือไม่ แต่เบื้องต้นที่ตรวจจุดเกิดเหตุ ไม่พบสารอินทรีย์ระเหยง่าย รวมถึงสารฟอร์มาลดีไฮด์และก๊าซคลอรีน ขณะที่ชุมชนบ้านนา และชุมชนแหลมฉบัง ตรวจไม่พบสารทั้ง 3 ชนิดเช่นกัน ส่วนคุณภาพอากาศก็กลับสู่ภาวะปกติแล้ว  

ด้านเรือโทยุทธนา โมกขาว ผู้อำนวยการท่าเรือแหลมฉบัง เปิดเผยว่า ภายในเที่ยงวันนี้ เจ้าหน้าที่จะกู้ซากตู้คอนเทนเนอร์ที่ไฟไหม้ขึ้นมาจากใต้ทะเลได้หมด และเปิดให้บริการเรือขนส่งสินค้าเข้าเทียบท่าได้ตามปกติ หลังจากที่เย็นวานนี้เริ่มเปิดให้เรือสินค้าเข้าเทียบท่าได้แล้ว 3 ลำ 

สำหรับกรณีการสำแดงสินค้าอันตรายก่อนเข้าท่าเรือ ชัดเจนว่า เรือลำที่เกิดเหตุ ไม่ได้แจ้งสำแดงสินค้าอันตราย ตามประกาศของท่าเรือแหลมฉบัง ว่าก่อนเข้าเทียบท่าเรือต้องสำแดงอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ไม่ว่าปลายทางการส่งสินค้าจะเป็นท่าเรือแหลมฉบัง หรือท่าเรืออื่นๆ ทั้งนี้ท่าเรือไม่มีอำนาจในการเปิดตู้ เพื่อตรวจสอบสินค้า เนื่องจากเป็นอำนาจของกรมศุลกากร ส่วนสาเหตุที่ไม่ได้ยื่นแบบสำแดงสินค้าอันตราย จะด้วยเจตนาลักลอบนำเข้า หรือ เจตนายื่นแบบรายการสินค้าที่ไม่ตรงกับสินค้าที่ขนส่งจริง กำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบของตำรวจ 

มีผู้ประกอบการนำเข้าสินค้ากลุ่มหนึ่ง ทำหนังสือร้องเรียนว่าพบตู้คอนเทนเนอร์ตกค้างที่ท่าเรือแหลมฉบังจากหลายประเทศกว่าพันตู้นานกว่า 4 เดือนแล้ว และยังไม่มีการตรวจสอบว่าเป็นตู้บรรจุพลาสติกตามใบสำแดงจริงหรือไม่ โดยพบว่า เมื่อมาถึงที่ท่าเรือแหลมฉบังแล้ว ไม่สามารถนำเข้ามาในประเทศได้จำนวน 94 ตู้ จึงเกรงว่าอาจสำแดงเท็จเป็นสารเคมีอันตราย เสี่ยงต่อการเกิดระเบิดซ้ำรอยเหตุของเรือบรรุทุกสารเคมีจนเกิดเพลิงไหม้ล่าสุดนี้

นายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า การลักลอบนำเข้าสารพิษ โดยการแจ้งสำแดงเท็จ ยังเกิดขึ้นเป็นประจำ เพราะหลายบริษัทใช้วิธีลักลอบนำเข้าสารเคมีวัตถุอันตราย และไม่มีการตรวจสอบภายในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งตู้คอนเทนเนอร์ที่ค้างอยู่ที่ท่าเรือแหลมฉบังก็ยังไม่มีการตรวจสอบว่าลักลอบนำเข้าสารพิษอันตรายหรือไม่ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS