Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตุฯ เตือน 55 จังหวัด รับมือฝนตก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 พ.ค. 62 เวลา 11:58:16 น.

จำนวนผู้ชม : 10,283

อุตุฯ เตือน 55 จังหวัด รับมือฝนตก

กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนตลอด 24 ชั่วโมงวันนี้ ทุกภาคมีฝนตกร้อยละ 40 ของพื้นที่ โดยเฉพาะภาคใต้มากสุด ขณะที่ กทม.และปริมณฑล เตรียมรับมือฝนในวันเปิดเทอมวันแรกตั้งแต่เช้า 

ภาพถ่ายดาวเทียมอุตุนิยมวิทยา HIMAW ARI เมื่อเวลา 11.00 น.ที่ผ่านมา เกือบทุกภาคพบเมฆชั้นต่ำและเมฆชั้นสูงรวมถึงเมฆฝน จากลมตะวันออกเฉียงใต้ และตะวันตกเฉียงใต้ปกคลุมประเทศไทย ส่งผลให้หลายจังหวัดเกิดฝนฟ้าคะนองในวันนี้ แม้จะยังไม่เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ

โดยกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนใน 55 จังหวัดทั่วประเทศจะมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางพื้นที่ โดยภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกจะมีฝนร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนภาคใต้จะมีฝนร้อยละ 60 ของพื้นที่ บริเวณ จ.ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ขณะที่ กทม.และปริมณฑล มีฝนร้อยละ 30 ของพื้นที่ โดยเฉพาะที่ จ.สมุทรปราการ เขตบางนา คลองเตย 

ผลกระทบจากแล้งที่ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำแห้งลง ส่งผลให้เกิดการทรุดตัวของดินริมตลิ่ง เช่นที่ริมแม่น้ำป่าสัก ชาวบ้านตำบลสามไถ อำเภอนครหลวง จ.นครศรีอยุธยา พาทีมข่าวไปสำรวจความเดือดร้อน จากริมตลิ่งทรุดหนัก ส่งผลให้ชาวบ้านหลายสิบครัวเรือนในบริเวณนี้ เช่นบ้านของนางเฉลา พัฒนะ ชาวบ้านหมู่ที่ 2 ขณะนี้ดินทรุดตัวลุกลามมาถึงเสาบ้านแล้ว ที่ผ่านมา ได้ดีดบ้านหนีดินทรุดมาหลายรอบ ทุกวันนี้มีแต่ความกังวลใจว่า ตลิ่งริมแม่น้ำป่าสักทรุดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่ผ่านมา เช่นเดียวกับบ้านที่อยู่ไม่ไกลกันต้องจ้างช่างมาดีดบ้าน ขยับบ้านให้ไกลจากริมตลิ่งมากขึ้น เกรงจะไม่ปลอดภัย ซึ่งเชื่อว่า สาเหตุมาจากเรือสินค้าขนาดใหญ่ แล่นในแม่น้ำป่าสักผ่านบ้านเรือนของชาวบ้านจำนวนมาก อยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา 

ด้านรองปลัดเทศบาลตำบลอรัญญิก กล่าวว่าได้สำรวจความเสียหายแต่ละหมู่บ้าน เพื่อแจ้งไปยังกรมเจ้าท่า พบว่าความยาวของแม่น้ำป่าสัก 7.7 กิโลเมตร เดือดร้อนแล้วมากกว่า 10 หลังคาเรือน ขณะนี้กรมเจ้าท่าได้สร้างเขื่อนป้องถาวรป้องกันตลิ่งไปแล้วประมาณ 4-5 กิโลเมตร แต่ก็ยังเกิดปัญหา โดยเฉพาะหน้าแล้ง เดือนมกราคม-เดือนเมษายน ตลิ่งก็ทรุดตัวพังสไลด์ลงไปด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS