Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พบค่าฝุ่นละอองหมอกควันไฟป่าภาคเหนือตอนบนเกือบทุกจังหวัด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.พ. 62 เวลา 16:05:09 น.

จำนวนผู้ชม : 204

เกือบทุกจังหวัดในภาคเหนือตอนบน มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจากหมอกควันไฟป่า โดยเชียงใหม่และลำพูนวิกฤตในระดับสีแดง

ผลรายงานค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กจากกรมควบคุมมลพิษ พบว่าในจังหวัดเชียงใหม่และลำพูนอยู่ในระดับสีแดง มีผลกระทบต่อสุขภาพเกิน 90 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดอยู่ที่ตำบลช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่ 93 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร 

ที่จังหวัดน่าน พบว่าสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันไฟ ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติเริ่มรุนแรง โดยสภาพท้องฟ้าถูกปกคลุมด้วยหมอกควัน มองเห็นได้ด้วยตาเปล่าชัดเจน บางครั้งมีผงฝุ่นขี้เถ้าปลิวตามกระแสลมด้วยสาเหตุมาจากเกษตรกรเริ่มชิงเผาเพื่อเตรียมพื้นที่การเกษตรแล้ว
 

ส่วนผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ปล่อยแถวขบวนรถฉีดน้ำเพื่อลดฝุ่นละออง โดยทำพร้อมๆ กันในทุกอำเภอ และ อบต.พร้อมออกคำสั่งปิดป่า 27 แห่ง เพื่อป้องกันไม่ให้ลักลอบจุดไฟเผาป่า ไปถึงวันที่ 15 เมษายน นี้

ขณะที่เขตเมืองเชียงใหม่ พบค่าฝุ่นเล็กเกินค่ามาตรฐานติดต่อกันเป็นวันที่สองแล้ว เห็นได้ชัดจากจุดชมวิววัดพระธาตุดอยสุเทพราชวรวิหาร เมื่อมองเข้ามาในตัวเมืองเชียงใหม่ จะเห็นหมอกควันปกคลุม จนเป็นสีขาวไปทั่วเมือง 


ในเฟซบุ๊กมีการโพสต์ภาพถ่ายพร้อมข้อความและทำขีดเส้นสีแดง คือ ดอยสุเทพที่เชียงใหม่ หมอกควันบังจนหาย หาย แจ้งความได้ที่ไหนครับ และมีข้อความอีกว่า คนเชียงใหม่ใส่หน้ากากกันด้วยครับ อากาศแย่มาก


ขณะที่สถาบันวิจัยวิทยาสุขภาพมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทดสอบเก็บตัวอย่างฝุ่นละออง PM2.5 บนกระดาษกรอง ด้วยเครื่องวัดมินิวอลลุ่ม ที่โรงเรียนบุญโญปถัมภ์ จ.ลำพูน ในห้องเรียนที่ไม่ติดแอร์ ใช้อัตราการไหลเวียนของอากาศเท่าอัตราการหายใจของมนุษย์ 5 ลิตรต่อนาที เพียงแค่ 24 ชั่วโมง มีฝุ่นเกาะติดบนกระดาษกรองจากสีขาวเป็นสีดำอย่างชัดเจน 


ทีมข่าวได้สอบถามอาจารย์ที่ร่วมทำวิจัยนี้ เป็นห่วงว่าหากไม่มีการป้องกัน เด็กหายใจเอาฝุ่นขนาดเล็กเข้าไปอาจมีอันตรายได้ ขณะนี้ได้นำแผ่นทดสอบดักฝุ่นนี้ เข้าห้องปฏิบัติการตรวจหาสารเคมีและสุ่มตรวจสุขภาพเด็กให้ห้องเรียนนี้ด้วย ก่อนจะขยายไปทดสอบที่โรงเรียนอีก 2 แห่งในเชียงใหม่และเชียงราย 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS