Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฝุ่นละอองทั่วกรุงค่าลดลง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ม.ค. 62 เวลา 11:08:49 น.

จำนวนผู้ชม : 123

เข้าสู่วันที่ 8 ของฝุ่นละอองขนาดเล็ก หรือ PM2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน แต่วันนี้ตั้งแต่เช้าปรากฎว่า ค่าฝุ่นละอองลดลงเกือบทุกจุดในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ส่งผลให้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพดีและปานกลาง มีเพียงเขตคลองเตยที่เกินค่ามาตรฐาน จากสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งและมีลมจากตะวันออกเฉียงเหนือเข้าปกคลุม

เป็นข้อมูลจากรายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศจากกรุงเทพมหานครขณะนี้ พบว่าเป็นสีเหลือง คุณภาพอากาศปานกลางและสีเขียวคุณภาพดี เป็นส่วนใหญ่ในพื้นที่ กทม.สูงสุดอยู่ที่เขตคลองเตย 55 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมา 5 ไมโครกรัม (ฝุ่นขนาดเล็กสูงเกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) 

ขณะที่เขตปริมณฑล มี 2 พื้นที่เกินค่ามาตรฐาน ที่ อ.เมืองนครปฐม และที่ริมถนนคู่ขนานพระราม 2 อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ค่าสูงสุด 62  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ลดลงจากเมื่อวานนี้เช่นกัน (เมื่อวาน 78 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) รองลงมา

ไปตรวจสอบบรรยากาศที่อาคารมาลีนนท์ ถนนพระราม 4 ซึ่งอยู่ใกล้จุดตรวจวัดสภาพอากาศสำนักงานเขตคลองเตย ที่วันนี้เป็นเพียงเขตเดียวที่มีค่าสีส้ม มีเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จะเห็นว่า ตอนนี้สภาพโดยรวมปลอดโปร่งขึ้น แจ่มใสชัดเจนจากเมื่อวานนี้ ทีมข่าวได้สอบถามไปที่นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา บอกว่า ตลอดทั้งวันนี้สภาพอากาศดี ไม่นิ่งสนิทตามที่มีข่าวให้จับตาเฝ้าระวังอากาศจะเปลี่ยนวันนี้ จะเห็นว่าวันนี้มีลมแนวราบ ทำให้อากาศปลอดโปร่งขึ้น ช่วยพัดพาฝุ่นละอองกระจัดกระจายไม่กระจุกตัว โดยลมมีกำลังแรง 15-30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนในพรุ่งนี้ลมจะเบาลง ทั้งนี้เมื่อเช้าบางพื้นที่ในจังหวัดสมุทรสาครและสมุทรสงครามมีฝนตกเล็กน้อย ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่า อากาศที่ดีขึ้นทั้งวันนี้จะช่วยลดฝุ่นละอองได้


เมื่อตรวจสอบไปที่เว็บไซต์ WINDY.COM จะเห็นชัดเจนว่า ขณะนี้มีลมตะวันออกเฉียงเหนือ และลมตะวันออกบางส่วนพัดปกคลุมประเทศไทยในระดับบน ซึ่งถือว่ามีผลทำให้สภาพอากาศดีขึ้น นำพาความกดอากาศสูงจากจีนเข้ามาด้วย ทำให้ กทม.อุณหภูมิลดลงเล็กน้อย เฉลี่ย 25-26 องศาเซลเซียส แต่ภาคอีสานและเหนือลดลง 1-3 องศาฯ


ทีมข่าวไปสำรวจบรรยากาศที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิพบประชาชนส่วนใหญ่ตื่นตัวกับการป้องกันตัวเองจากฝุ่นละลองขนาดเล็กที่เกินค่ามาตรฐาน สภาพอากาศดูแจ่มใสปลอดโปร่ง เหมือนฝุ่นละอองจะน้อยลง พบว่ามีลมพัดอยู่ตลอดเวลา และเมื่อมองขึ้นไปบนท้องฟ้า มองยอดตึกต่างๆ จะสามารถมองเห็นยอดตึกได้ชัดกว่าทุกวันที่ผ่านมา 


สอบถามพนักงาน ขสมก.และประชาชนต่างระบุว่าวันนี้อากาศดีขึ้น แต่ก็ต้องป้องกันตัวเองไว้ก่อนจากฝุ่นอันตราย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS