Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหาสารคาม-เตรียมล้างป่าช้าครั้งที่ 1 สร้างกุศลยิ่งใหญ่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 พ.ย. 61 เวลา 12:50:58 น.

จำนวนผู้ชม : 376

จังหวัดมหาสารคาม เตรียมจัดงานมหากุศลล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 ขุดศพไร้ญาติที่ฝังดินกว่า 10 ปี ขึ้นมาทำบุญทั้งพิธีพุทธ และพิธีจีน สร้างกุศลยิ่งใหญ่ เพื่อให้ดวงวิญญาณไปสู่สุคติ

โดยมูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็งเต็กตึ๊ง) มหาสารคามที่มีนายสมศักดิ์ ภู่งาม เป็นประธาน พร้อมด้วย นายแพทย์วีระศักดิ์ ศรีชวนชื่นสกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี ในฐานะประธานงานล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 ร่วมกันแถลงข่าว การจัดพิธีมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 ระหว่างวันที่ 24 พ.ย.-9 ธ.ค.61 เพื่อนำร่างผู้เสียชีวิตไร้ญาติที่ฝังอยู่ใต้ดินมาประกอบพิธีทางศาสนา ส่งวิญญาณให้ไปสู่สุคติ

ประธานมูลนิธิฯ กล่าวว่ามูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ องค์การสาธารณกุศล เกิดจากการรวมตัวของผู้มีจิตศรัทธา เริ่มต้นขึ้นในปี พ.ศ.2548 จดทะเบียนก่อตั้งมูลนิธิ และได้รับอนุมัติจัดตั้งในวันที่ 11 เมษายน 2550 มีหลักบุญเป็นแนวทางปฏิบัติไว้ คือ ให้โอกาสศิลปวิทยา บอกสอนศีลธรรม พาให้พ้นทุกข์ ช่วยเหลือผู้ยากไร้ตามกำลังอย่างเต็มความสามารถ ซึ่งในวาระครบ 10 ปี ของการก่อตั้งมูลนิธี จึงได้จัดให้มีพิธีล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 ขึ้น 

ด้านนายแพทย์วีระศักดิ์ ในฐานะประธานงานล้างป่าช้า ครั้งที่ 1 กล่าวว่าการเก็บศพไร้ญาติ หรือการล้างป่าช้า ถือเป็นบุญที่ยิ่งใหญ่ เป็นการนำร่างของผู้ไร้ญาติมาบำเพ็ญกุศลทั้งพิธีพุทธ และพิธีจีน ถือเป็นการสร้างกุศลอันยิ่งใหญ่ เพื่อที่จะส่งดวงวิญญาณให้ไปสู่สุขคติ คาดว่าจะมีนักแสวงบุญเดินทางมาจากทั่วประเทศกว่า 200 คน ซึ่งทางมูลนิธิฯ จะทำการล้างป่าช้าที่บริเวณ สุสานมูลนิธิฯ และป่าช้าโดยรอบ คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 50 ศพ 

ในส่วนของพิธีกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 24 พ.ย.จะมีพิธีอัญเชิญกระถางธูปทองสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (กิมโล้ว) ขึ้นประดิษฐาน อัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และอัญเชิญธงสถิตวิญญาณ (เซ็งท่งฮวง) ประกอบพิธีเก็บศพไร้ญาติตามสุสาน ทำความสะอาดกระดูก มีพิธีพุทธ สวดอภิธรรมทุกคืน ส่วนพิธีจีน จะมีการสวดมนต์เดินธูปกระทำทักษิณาวัตร (เกี่ยเฮีย) ทุกคืนเช่นเดียวกัน พร้อมกับมีการแสดงงิ้วสมโภชทุกคืน

จึงขอเชิญชวนผู้มีจิตศรัทธา มาร่วมพิธีมหากุศลเก็บศพไร้ญาติล้างป่าช้าครั้งที่ 1 หรือร่วมทำบุญบริจาคได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 947-209-3374 ชื่อบัญชี มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็งเต็กตึ๊ง) 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS