Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมอุทยานฯ เดินหน้าคุมจำนวนนักท่องเที่ยวสิมิลัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ต.ค. 61 เวลา 15:54:26 น.

จำนวนผู้ชม : 124

กรมอุทยานฯ เดินหน้าจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา แม้ผู้ประกอบการหยุดบริการชั่วคราวต่อเนื่อง 2 วัน ส่งผลกระทบกับธุรกิจท่องเที่ยวหลายภาคส่วน  

บรรยากาศที่ท่าเทียบเรือบ้านน้ำเค็ม อ.ตะกั่วป่า และท่าเทียบเรือทับละมุ อ.ท้ายเหมือง เรือและรถตู้โดยสารยังคงจอดนิ่ง งดให้บริการชั่วคราวเป็นวันที่ 2 ที่เปิดให้ท่องเที่ยวหมู่เกาะสิมิลันตั้งแต่เมื่อวานนี้ วันนี้มีนักท่องที่ยวบางตา มีเพียงคนที่เดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์เท่านั้น ทั้งนี้เป็นผลมาจากกรมอุทยานฯ จัดระบียบเกาะสิมิลัน ห้ามพักค้างคืนและคุมเข้มนักท่องเที่ยวไปกลับ 3,325 คนต่อวัน โดยให้โควต้ากับผู้ที่ขึ้นทะเบียนไว้ นำนักท่องเที่ยวรวมทุกประเภทตั๋วได้ 70 คน หรือ ผู้โดยสารเรือ 2 ลำ 

ผู้ประกอบการทัวร์จึงรวมกลุ่มกันเรียกร้องภาครัฐแก้ปัญหา ขอให้กรมอุทยานเลื่อนบังคับใช้ระเบียบนี้ออกไปก่อน ให้ภาคเอกชนได้ปรับตัวมิเช่นนั้นจะต้องปลดพนักงานจากงานที่ลดลง 

ด้าน ดร.ทรงธรรม สุขสว่าง ผู้อำนวยการสำนักอุทยาน กล่าวว่า ที่ผ่านมานักวิชาการได้พูดคุยกับผู้ประกอบการในพื้นที่ วางแผนร่วมกัน ก่อนออกประกาศคุมเข้มนักท่องเที่ยว ทั้งนี้วันแรกที่เปิดฤดูกาลท่องเที่ยวสิมิลัน มีนักท่องเที่ยว 49 คน ส่วนการขึ้นทะเบียนเรือมี 51 บริษัท ประมาณ 120 ลำ จากเดิมบริษัทที่มีเรือมากก็จะรับนักท่องเที่ยวมาก และยังมีเรือต่างพื้นที่ให้บริการด้วยจึงต้องจัดระเบียบ ซึ่งเป็นไปตามยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อรักษาแหล่งท่องเที่ยวและทรัพยากรทางทะเลอย่างยั่งยืน

ส่วนที่เกาะพีพี จ.กระบี่ มีนักท่องเที่ยววันละ 1-2 ร้อยคนจากปกติจะมีวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 คน ส่งผลให้ร้านค้าโรงแรมเงียบเหงา ซึ่งสถานการณ์เป็นมานานกว่า 4 เดือนแล้ว ตั้งแต่ปิดอ่าวมาหยา ที่ปิดขยายต่อจาก 4 เดือนโดยไม่มีกำหนด 

ขณะนี้เพจเฟซบุ๊ก กรมอุทยานฯ ยังเปิดโหวตปิดฟื้นฟูอ่าวมาหยา และสามารถเข้าไปดูสรุปผลแบบเรียลไทม์ได้ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS