Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ต้อนรับเด็กไทย 14 คน คว้า 25 รางวัลแข่งขันคณิต-วิทย์ โอลิมปิกที่จีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 61 เวลา 08:20:46 น.

จำนวนผู้ชม : 1,091

ผู้ปกครอง พร้อมด้วยครู อาจารย์ เดินทางไปรอรับ นักเรียนไทย 24 คน ที่เดินทางกลับจากการแข่งขันคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา ที่ประเทศจีน สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้ 25 รางวัล

ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อ 02.30 น.ที่ผ่านมา ผู้ปกครอง พร้อมด้วย ครู อาจารย์จากสถาบันต่างๆ เดินทางไปรอรับนักเรียนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์โอลิมปิก ระหว่างประเทศ ระดับประถมศึกษา ประจำปี พ.ศ.2561 หรือ International Mathematics and Science Olympiad for Primary School 2018 IMSO 2018 ที่จัดขึ้นที่มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 28 กันยายน ถึงวันที่ 4 ตุลาคม 2561 โดยแบ่งเป็นสาขาวิชาคณิตศาสตร์ ระดับประถมศึกษา จำนวน 12 คน และ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์ ระดับประถมศึกษา จำนวน 12 คน

ซึ่งนักเรียนไทยสามารถคว้ารางวัลมาครองได้ทุกคน แบ่งเป็น 11 เหรียญทอง 12 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง และ 1 รางวัล คะแนนรวมสูงสุด OVERALL CHAMPION in Science รวม 25 รางวัล สาขาวิชาคณิตศาสตร์ จำนวน 12 รางวัล แบ่งเป็น เหรียญทอง จำนวน 4 รางวัล เหรียญเงิน จำนวน 7 รางวัล และเหรียญทองแดง จำนวน 1 รางวัล

สำหรับสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ ได้ 13 รางวัล แบ่งเป็นเหรียญทอง 7 รางวัล เหรียญเงิน 5 รางวัล และ รางวัลคะแนนรวมสูงสุด OVERALL CHAMPION in Science อีก 1 รางวัล ได้แก่ เด็กชายอาชวิณ กิตติรัตนไพบูลย์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล 

การแข่งขันคณิตศาสตร์ครั้งนี้ มีประเทศเข้าร่วมการแข่งขัน จำนวน 22 ประเทศ ได้แก่ บัลแกเรีย กัมพูชา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย พม่า ลาว คาซัคสถาน จีน ฮ่องกง แอฟริกาใต้ อินโดนีเซีย ศรีลังกา อิหร่าน ทาจิกิสถาน สิงคโปร์ ไต้หวัน ไทย เวียดนาม เกาหลี อินเดีย มองโกเลีย และเนปาล ผู้เข้าแข่งขันรวม 378 คน แบ่งเป็นแข่งขันในสาขาวิชาคณิตศาสตร์ จำนวน 218 คน และแข่งขันในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ จำนวน 160 คน

ด็อกเตอร์ สิริมา หมอนไหม รองผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา หรือ สพฐ. กล่าวว่าเด็กไทยในระดับประถมศึกษาต้องแข่งขันกับเด็กิ้นๆจำนวน 22 ประเทศ ซึ่งผลการแข่งขันเป็นที่น่าพอใจมาก เพราะเด็กไทยได้เหรียญรางวัลมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับของประถมศึกษา ด้านวิทยาศาสตร์ ได้รางวัลโอเวอร์ออ ซึ่งหมายถึงได้รางวัลร่วมสูงสุดมาด้วย 1 รางวัล คือ รางวัลสูงสุดจาก 22 ประเทศด้วยกัน ซึ่งเด็ก ๆ ทุกคนได้แสดงศักยภาพอย่างดียิ่ง ได้เป็นตัวแทนของประเทศที่นำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย และโรงเรียน

ด้านเด็กชายอาชวิณ กิตติรัตนไพบูลย์ นักเรียนโรงเรียนเซนต์คาเบรียล ซึ่งได้รับรางวัลเหรียญทอง และโล่รางวัลรวมสูงสุดโอเวอร์ออ เปิดเผยว่าต้องมีการเตรียมให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเรียนและอ่านหนังสือเอง และทำทุกอย่างเพราะต้องรักษาภาพลักษณ์ของตัวแทนประเทศให้ดีที่สุด ความกดดัน คือ ตอนแรกที่เดินทางไปรู้สึกกดดันบ้าง แต่ถึงจุดๆ นั้นความกดดันก็หายไปเพราะเจอเพื่อนหลายคนที่สนิทกัน และช่วยกันอ่านหนังสือ ช่วยให้ความกดดันลดลง ส่วนประเทศที่น่ากลัวที่สุดน่าจะเป็นสิงคโปร์ เพราะเป็นประเทศที่ระดับการศึกษาดีอยู่แล้ว ในแต่ละปี่ที่ผ่านมาได้เหรียญรางวัลพอๆกับไทย  

เด็กชายสิริวิทย์ เฮงสุวานิช อายุ 12 ปี จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย บอกว่าปีนี้เป็นปี่ที่ 2 ซึ่งปีที่แล้วได้เหรียญทองแดง ส่วนปีนี้ได้เหรียญทอง นปีหน้าก็ขึ้น ม.ต้นแล้วถ้าได้เป็นตัวของของประเทศไทยจะไปแข่งอีก อย่างไรก็ตาม ต้องขอบคุณพ่อแม่ที่ให้การสนับสนุนมาตลอด

เด็กชายญาณรัก ถาวรรุ่งกิจ อายุ 13 ปี บอกว่าดีใจมาก และภูมิใจที่ได้รับเหรียญทอง เป็นการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย เหรียญทองเหรียญนี้ เป็นเหรียญที่ 3 การเดินทางไปไม่ยากแต่ที่ยากคือ ข้อสอบโจทย์จะออกมาหลายแนว มีทั้งเลือกตอบ และเขียนตอบ ที่ทำไปบางข้อไม่มั่นใจ เพราะว่าไม่เคยออกมาก่อนแต่หลังก็ทำได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS