Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-6 เยาวชนไทยคว้ารางวัลชนะเลิศแข่งขันไมโครซอฟท์ ที่สหรัฐฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ส.ค. 61 เวลา 08:27:43 น.

จำนวนผู้ชม : 366

เยาวชนไทย 6 คน สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย คว้ารางวัลชนะเลิศ และอีกหลายหรางวัลจากเวทีแข่งขันไมโครซอฟท์ ที่สหรัฐอเมริกา ที่มีตัวแทนเยาวชนประเทศต่างๆกว่า 2 แสนคน จาก 70 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมแข่งขันครั้งนี้

โดยหลังเสร็จสิ้นการแข่งขัน ตัวแทนเยาวชนทั้ง 6 คน ได้เดินทางกลับถึงไทยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยมีนายวรเทพ มงคลวาที ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เออาร์ไอที จำกัด พร้อมด้วย รองศาสตราจารย์ ด๊อกเตอร์ ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี คณะอาจารย์ ผู้ปกครอง เพื่อนนักศึกษา เดินทางมารอรับที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ

โดยคณะนักศึกษา 6  คน ประกอบด้วย นายอาภากรณ์ เก่งการนา นักศึกษามหาวิทยาลัยมหิดล นายนัทธพงศ์ ถือมาลา นายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี  นายอภิรัฐ หอวิเชียร มหาวิทยาลัยนานาชาติแสตมฟอร์ด  นางสาวรัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล และ นายคีรีธาร ศิริเวช นักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยี่ราชมงคล ธัญบุรี  ที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันระดับโลก บนเวที The Microsoft Office Specialist World Champions 2018 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.ถึงวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งมีตัวแทนจากประเทศต่างๆ เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 2 แสนคน จาก 70 ประเทศทั่วโลก แต่เยาวชนไทยสามารถคว้าแชมป์โลกจาก 2 เวทีการแข่งขันมาครองได้ และสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย 


นายวรเทพ เปิดเผยว่าเริ่มต้นจากการพาเยาวชนไทยทั้ง 6 คน ไปร่วมการแข่งขัน Microsoft Office Specialist World Champions 2018 กับ การแข่งขัน อะดอร์บี้คอเปอร์เรชั่น ซึ่งผลงานที่ได้รับรางวัลแชมป์โลกโปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2013 จำนวน 1 คน ได้รับรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ นายนัทธพงศ์ ถือมาลา และ นายอาภากรณ์ เก่งการนำ ได้รับรางวัลชนะเลิศจากโปรแกรม Microsoft World 2016

ส่วนนายอภินันท์ เข็มสัมฤทธิ์ ได้รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 โปรแกรม Microsoft Office PowerPoint 2016 ในการแข่งขัน Microsoft Office เวที Adobe Certificd Associate World Championship 2018

นายอภิรัฐ หอวิเชียร ชนะเลิศการออกแบบกราฟิกดีไซน์ นางสาวรัชดาภรณ์ อ่อนดีกุล ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การออกแบบกราฟิกดีไซน์ และนายคีรีธาร ศิริเวช ได้รับรางวัลชมเชย การออกแบบกราฟิกดีไซน์ ซึ่งเยาวชนไทยที่เดินทางไปร่วมการแข่งขันได้รับรางวัลกลับมาทุกคน ส่วนความยากง่ายบนเวทีนั้น ต้องสู้กับคนที่เป็นแชมป์แต่ละประเทศทั่วโลกประมาณ 70 ประเทศ มีเยาวชนที่ลงทะเบียนเข้าร่วมการแข่งขันจากทั่วโลกประมาณ 2 แสนคน ซึ่งถือว่าเยาวชนไทยประสบความสำเร็จมากสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้

ด้านนายอาภากรณ์ เก่งการนา กล่าวว่า การที่ได้รับชัยชนะในครั้งนี้ก็รู้สึกตื่นเต้นและดีใจ ที่ตนเองสามารถทำรางวัลตรงนี้ได้ และภูมิใจในตัวเอง ในการแข่งขันในปีนี้มีความยากมากเพราะมีการเปลี่ยนโจทย์ ต้องใช้การวิเคราะห์ค่อนข้างสูงและต้องมีการแก้ไขเฉพาะหน้าจึงจะสามารถทำตามโจทย์ที่ให้มาได้ ส่วนแรงกดดันน่าจะมาจากตัวเองมากกว่า คือ ฝึกซ้อมกันมายาวนานก็มีความหวังบ้างเล็กน้อย ตอนทำต้องมีสติ และตั้งใจ พยามยามควบคุมสติให้ได้มากที่สุด

นายนัทธพงศ์ ถือมาลา กล่าวว่า ดีใจมากและภูมิใจมากที่คนไทยได้มายืนในจุดนี้อีกครั้ง ในการเตรียมตัวมีการฝึกซ้อมมาจากมหาวิทยาลัย และจากบริษัท ARIT ประมาณ 2 เดือน อยากจะบอกว่าถ้าโจทย์ต่างจากที่ซ้อมมาก็อย่าตกใจ ตั้งใจทำดี ๆ ทุกอย่างมีบอกหมดแต่ต้องตีความ

นายอภิรัฐ หอวิเชียร กล่าวว่าได้ฝึกฝนกับบริษัท ARIT มาประมาณ 2 เดือน และฝึกด้วยตัวเองประมาณ 1 ปี เกี่ยวกับกราฟิกดีไซน์ ตอนแรกไม่นึกว่าจะได้รับรางวัล แต่ตั้งใจทำให้ดีที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS