Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรปราการ-เด็กไทยเก่งคว้า 14 รางวัลแข่งขันคณิตศาสตร์ฯมัธยมที่จีน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ส.ค. 61 เวลา 07:51:20 น.

จำนวนผู้ชม : 926

นักเรียนไทยที่เข้าร่วมแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชีย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ครั้งที่ 15 ที่ประเทศจีน ประสบความสำเร็จ คว้า 3 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง ที่สำคัญมีนักเรียนไทย 1 คน ได้คะแนนเต็ม 120 คะแนน 

ทีมนักเรียนไทย 19 คน ที่เดินทางไปร่วมแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกเอเชีย ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ครั้งที่ 15 (SOUTHEAST MATHEMATICS OLYMPIAD : SMO 2018) ระหว่างวันที่ 28 ก.ค.-2 ส.ค.ที่เมืองเฉวียนโจว เขตจิ้นเจียง มณฑลฝูเจี้ยน สาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางกลับถึงไทยแล้ว เมื่อเวลา 20.30 น.คืนวานนี้ (2 ส.ค.) โดยมีนายอโนทัย ไทยวรรณศรี ผู้อำนวยการสำนักพัฒนานวัตกรรมการจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาพื้นฐาน พร้อมด้วยคณะอาจารย์ และผู้ปกครอง เดินทางไปรับที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 

โดยสามารถคว้ารางวัลมาครองได้ถึง 14 รางวัล ได้แก่ 3 เหรียญทอง 6 เหรียญเงิน และ 5 เหรียญทองแดง ที่

นายอโนทัย เปิดเผยว่าต้องขอชื่นชมทีมนักเรียนไทยที่ไปแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จได้เหรียญทองมาทั้งหมด 4 เหรียญ เหรียญเงิน 6 และ เหรียญทองแดง 5 เหรียญ และสิ่งที่น่าภูมิใจอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ หนึ่งในรายการนี้มีนักเรียนไทยที่ได้คะแนนเต็ม 120 คะแนน ถือว่าเป็นไปตามที่คาดหวังไว้ และถือเป็นความสำเร็จในพัฒนาการของน้องๆนักเรียนในระดับมัธยมปลาย ซึ่งในระดับต่อไปจะเป็นระดับชั้นอุดมศึกษา ถือว่าเป็นการสิ้นสุดการแข่งขันในระดับของนักเรียน อย่างไรก็ตาม ในแต่ละครั้งจะเก็บรวบรวมข้อสอบไว้แต่ละรายการในการแข่งขันแต่ละประเทศ เพื่อจะเทรนเด็กรุ่นใหม่ ต่อไป

ด้านนายพิชญุตม์ แสงรุ่งคงคา อายุ 16 ปี นักเรียนชั้นมัธยม 4 จากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ซึ่งเป็นหนึ่งในนักเรียนที่คว้าเหรียญทองมาครอง และ สอบได้คะแนนเต็ม 120 คะแนน กล่าวในส่วนของการแข่งขันว่านี้ จะแข่งขันแบบ 2 วัน แต่ละวันจะใช้โจทย์ 4 ข้อ ถือว่าค่อนข้างยาก และการจะทำได้ทั้งหมด 8 ข้อ โดยที่ไม่มีข้อผิดพลาดใดๆเลยนั้น เป็นสิ่งที่เหนือความคาดหมายสำหรับตนเอง และมีความกดดันมากพอสมควร เพราะกลัวจะทำไม่ได้ หรือ เจอวิชาที่ไม่ถนัดมาออกข้อยาก  ส่วนประเทศที่น่ากลัวน่าจะเป็นเด็กนักเรียนจาจีน เพราะได้ข่าวมาว่าจีนตั้งใจมากจริงๆ แต่ก็ภูมิใจกับรางวัลที่ได้มา 

ด้านนางสาวรินนารา แสงพิสิทธิ์ อายุ 16 ปี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่คว้ารางวัลเหรียญเงินมาครอง เปิดเผยว่าการแข่งขันส่วนที่ยากที่สุดน่าจะเป็นข้อสุดท้ายในแต่ละวัน เพราะส่วนใหญ่จะเรียงตามความยาก แต่ก็ผ่านมาได้เพราะมีครอบครัวเป็นกำลังใจ และสนับสนุนตลอดมา ส่วนโรงเรียนก็ช่วยสนับสนุนในเรื่องการสอน และการอบรมให้จนมีวันนี้ ซึ่งข้อสอบฉบับจริงเป็นภาษาจีน แต่ว่าถ้าเป็นนักเรียนต่างชาติจะเป็นภาษาอังกฤษ ส่วนคำตอบข้อสอบสามารถตอบเป็นภาษาไทยได้ เพราะมีล่ามคอยแปลให้ และครูสามารถอธิบายให้เข้าใจได้

นายณัฐชนน สาระธนะ อายุ 16 ปี ชั้นมัธยมฯ 4 จากโรงเรียนระยองวิทยาคม ได้รางวัลเหรียญเงิน เปิดเผยว่ารู้สึกดีใจที่ได้เป็นตัวแทนของประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ และต้องขอขอบคุณ สพฐ.ที่ให้โอกาส ซึ่งถ้ามีโอกาสในครั้งต่อไปจะทำให้ดีกว่านี้ ไปฝึกฝนต่อ และ ตั้งใจให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รางวัลที่ดีกว่านี้ 

สำหรับการแข่งขันครั้งนี้  มีนักเรียนจากประเทศต่างๆ 5 ประเทศ เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 1,285 คน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS