Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตือนหลายจังหวัดทั่วประเทศให้เฝ้าระวัง ผลกระทบจากพายุเซินติญ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 21 ก.ค. 61 เวลา 22:20:48 น.

จำนวนผู้ชม : 302

ผลกระทบจากอิทธิพลพายุเซินติญ ส่งผลให้หลายพื้นที่มีฝนตกหนัก และเกิดน้ำป่าไหลหลาก

โดยสถานการณ์ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ส่งผลให้ระดับน้ำเมย ล้นตลิ่งในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะบ้านวังผา ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ทหารจากกองกำลังนเรศวร พร้อมหน่วยกู้ภัยหลายพื้นที่ เร่งช่วยชาวบ้านอพยพสิ่งของ หนีน้ำไปยังที่ปลอดภัยเนื่องจากระดับน้ำเมยสูงขึ้น ขณะที่ตำบลท่าสายลวด หลายหน่วยงาน นำเครื่องสูบน้ำ รถแบ็คโฮ มาขุดทางระบายน้ำ และนำกระสอบทรายปิดกั้นทางน้ำ เพื่อมิให้ไหลเข้าท่วมในเมือง โดยเฉพาะที่ตำบลแม่ตาวหมู่ที่ 1 ซึ่งกำลังมีน้ำทะลักเข้าหมู่บ้านและเป็นพื้นที่ต่ำ หากมีน้ำท่วมจะมีความรุนแรงและเสียหายเป็นวงกว้าง 

ล่าสุดระดับน้ำเมยที่บริเวณเชิงสะพาน มิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมย ด้าน อำเภอแม่สอด ยังมีการเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด และรายงานนาทีต่อนาที เนื่องจากฝนตกลงมาอย่างหนักอีกครั้งตั้งแต่ เวลา 17.00 น. ที่ผ่านมา ในส่วนพื้นที่รอบนอกทั้ง อำเภอแม่ระมาด อำเภอท่าสองยาง ยังมีระดับน้ำขึ้นสูง ส่วนในเขตเทศบาลนครแม่สอด ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงก็น้ำท่วมเช่นกัน  

ที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน แม่น้ำเงาเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเอ่อล้นเข้าท่วมถนนเส้นทางสายบ้านแม่เงา-บ้านสบโขง ส่งผลให้ 9 หมู่บ้าน ของแม่ฮ่องสอน 4 หมู่บ้านของเชียงใหม่ และ 4 หย่อมบ้าน ถูกตัดขาด มีดินโคลนเลื่อนไหลลงมาปิดทับถนน และต้นไม้หักโค่นล้ม ปิดทับเส้นทาง เข้า-ออก ระหว่าง บ้านแม่เงา-บ้านสบแม่เลาะ ตำบลแม่สวด อำเภอสบเมย ต้องใช้คนเดินเท้าและใช้รถจักยานยนต์ได้บางจุด เพื่อเปิดเส้นทางให้พอ สัญจรผ่านไป-มา และสามารถเปิดเส้นทางเข้าออกได้ เฉพาะรถจักยานยนต์และเดินเท้าเท่านั้น ล่าสุดทางนายกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่สวด ได้รับการสนับสนุนกำลังพลจากชุดเฉพาะกรมทหารพานที่ 36 ปภ.แม่ฮ่องสอน ปกครองอำเภอสบเมย นำเรือยนต์และเรือพาย ช่วยลำเลียงคน จุดน้ำท่วมถนนสายแม่เงาลึกกว่า 2 เมตร ยาวกว่า 200 เมตร ด้วยความยากลำบาก ต้องใช้เรือยนต์วิ่งบนถนน รับส่งชาวบ้านที่ติดค้างลำเลียงออกมา ช่วงน้ำท่วม

ที่จังหวัดบึงกาฬ ก็มีฝนตกหนักต่อเนื่องเช่นกัน ทำให้น้ำจากเขาภูสิงห์ และเขาภูวัว ที่หลากมาตามลำห้วยบังบาตรเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่การเกษตรในตำบลชัยพรเสียหายไปกว่า 2 พันไร่ รวมถึงปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยบังบาตรเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชลประทานบึงกาฬ ต้องเปิดประตูระบายน้ำทั้ง 4 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำออกไปยังแม่น้ำโขงวันละ 2.5 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อลดความเสียหายให้กับพื้นที่การเกษตรที่อยู่รอบอ่างเก็บน้ำ แต่หากในระยะ 2-3 วันนี้ไม่มีฝนตกลงมาซ้ำ ก็คาดว่าจะกลับสู่ภาวะปกติ

ขณะที่สำนักชลประทานที่ 12 เปิดเผยว่า เนื่องจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเพิ่มมากขึ้น มีปริมาณน้ำไหลผ่าน 665 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ระดับ 16.45 เมตรระดับน้ำทะเลปานกลาง ดังนั้นเพื่อความเหมาะสมกับสถานการณ์ ทางสำนักชลประทานที่ 12 จะทำการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นจากเดิม แต่จะควบคุมอยู่ในเกณฑ์ 300-500 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งปริมาณน้ำจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา จึงขอแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ว่ามรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ยังคงมีกำลังแรง ทำให้ภาคตะวันออกมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือระวังอันตรายจากคลื่นลมแรง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่พรุ่งนี้ ส่วนช่วงวันที่ 22-24 กรกฎาคมนี้ บริเวณภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนลดลง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS