Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แผนกู้ภัยนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ค. 61 เวลา 11:13:21 น.

จำนวนผู้ชม : 265

สำหรับแผนกู้ภัย ที่จะนำนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า ทั้ง 13 คน ออกมาจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำทางนอน นั้น นอกจากหน่วยซีล จะช่วยเหลือออกมาแล้ว หนึ่งในภารกิจช่วยออกมาครั้งนี้ คือ หน้ากาก ฟูลเฟสแมนซ ซึ่งได้ครบจำนวนแล้ว และวันนี้จะนำหน้ากากลำเลียงไปให้เด็กๆ ฝึกการใช้ คาดว่าวันนี้จะทยอยนำเด็กออกมาได้บางส่วน

นายชัยเชษฐ์ พัดสี ผู้เชี่ยวชาญด้านการกู้ภัย เปิดเผยว่า หน้ากากกู้ภัย หรือ หน้ากากฟูลเฟสแมนซ์ ที่หน่วยซีลจะใช้ในการนำเด็กออกมานั้น หน้ากากฟูลเฟสแมนซ์ใช้สำหรับช่วยหายใจใต้น้ำระหว่างลำเลียงน้องๆออกมา โดยหน้ากากดังกล่าวมี 2 แบบ คือ แบบที่ 1 เป็นแบบจ่ายอากาศในตัว และจ่ายอากาศจากข้างนอกมาข้างใน โดยวันนี้ จะลำเลียงหน้ากากเข้าไปช่วยน้องๆ พร้อมฝึกการใช้งานเพื่อให้มีทักษะในการหายใจใต้น้ำขณะเคลื่อนที่ ซึ่งขณะนี้หน่วยซีลกำลังฝึกดำน้ำ 

ส่วนแผนการช่วยเหลือ ยังเป็นการสูบน้ำออกจากถ้ำให้น้ำลด เพื่อช่วยให้น้องออกมาได้โดยปลอดภัย ส่วนแผนที่ 2 ถ้าน้ำไม่ลดต้องดำน้ำออกมา ซึ่งแผนการช่วยเหลือชีวิตจะปรับเปลี่ยนตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับ ผบ.หน่วยซีล จะเป็นผู้สั่งการ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้คาดว่าจะมีข่าวดี หน่วยซีล จะนำน้องๆออกมาได้เป็นบางส่วน 

ขณะที่ตำรวจ และทหาร ยังคงเตรียมเฮลิคอป์เตอร์ไว้ยังจุดจอดชั่วคราว บริเวณลานจอดชั่วคราวทางขึ้นดอยผาหมี ล่าสุด จอดเฮลิคอป์เตอร์ จำนวน 4 ลำ เตรียมพร้อมไว้ เป็นเฮลิคอป์เตอร์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 2 ลำ และ ทหารจำนวน 2 ลำ

ขณะที่พื้นถนนทางเข้าไปยังตัวเฮลิคอป์เตอร์ ทางเจ้าหน้าที่แขวงการทางเชียงราย ได้ปรับพื้นทางเข้าเป็นกากยางมะตอยแล้วเพื่อป้องกันพื้นดินเป็นโคลน ซึ่งรถพยาบาลจะเข้าออกได้รวดเร็วมากขึ้น

โดยการเตรียมความพร้อมนั้น หากเด็กทุกคนสามารถออกมาได้จะส่งต่อจากถ้ำไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุคราะห์ทันที

ด้าน นายสมเกรียติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ เปิดเผยแนวทางการระบายน้ำบริเวณถ้ำหลวงว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งระบายน้ำออกจากถ้ำ 2 ช่องทาง คือ ขุดเจาะกับการสูบน้ำออกนอกถ้ำ ซึ่งขณะนี้ไหลท่วมพื้นที่การเกษตรสะสมประมาณ 6 แสนลูกกบาศก์เมตร เบื้องต้น กรมชลประทาน ระบายน้ำออกได้ 20,000 ลูกบาศเมตรต่อวัน เชื่อว่าภายใน 2 วัน ถ้าไม่มีฝนตกลงมาเพิ่ม จะทำให้พื้นที่เกษตรกรที่ได้รับผลกระทบเริ่มคลี่คลาย และสามารถปลูกพืชได้อย่างต่อเนื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS