Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้าย ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น กรณีคุณภาพอาหารกลางวัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 22:12:42 น.

จำนวนผู้ชม : 199

ความคืบหน้ากรณีผู้ปกครอง ที่จังหวัดขอนแก่น ขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ล่าสุดผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เชิญตัวแทนผู้ปกครองเข้าพบ เพื่อชี้แจงกรณีที่ผู้ปกครองร้องเรียนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าอาหารกลางวันของโรงเรียน มีคุณภาพตามหลักโภชนาการหรือไม่ พร้อมกล่าวขอโทษผู้ปกครอง และรับปากว่าจะตรวจสอบอาหารที่ผู้ประกอบการนำมาส่งให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ครบ 5 หมู่ ส่วนข้อสงสัยว่าการประมูลเพื่อจัดทำอาหารกลางวัน ผู้อำนวยการชี้แจงว่า โรงเรียนได้ประกวดราคาผ่านระบบออนไลน์อีบิดดิ้ง (E-Bidding) และไม่เคยรู้จักกับผู้เข้าประมูลมาก่อน โดยพิจารณาจากราคา คุณภาพ และต้องถูกสุขอนามัย

ขณะที่ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน ยืนยันว่า สาเหตุที่ร้องเรียนครั้งนี้ เพราะต้องการให้ทางโรงเรียนแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพอาหารกลางวันให้ได้  และอยากให้ผู้ประกอบการเข้ามารับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย

จากการร้องเรียนดังกล่าว ทำให้นายภูมิพัทธ เรืองแหล่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 ลงนามในคำสั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 จนกว่าผลการสืบสวนสอบสวนจะแล้วเสร็จ โดยให้ทราบผลภายใน 7 วัน

ส่วนเวทีเสวนาถึงแนวทางการบริหารจัดการอาหารกลางวันให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยว่า เตรียมผลักดันให้ใช้ระบบไทยสคูลลันซ์ จัดเมนูอาหารกลางวัน ที่จะช่วยคำนวนปริมาณอาหาร ปริมาณวัตถุดิบที่เหมาะสม ลดโอกาสทุจริต และจะผลักดัน ให้มีนักโภชนาการท้องถิ่น อำเภอละ 1 คน รวมถึงในอนาคตเตรียมทำโครงการให้ผู้ปกครองที่มีผลผลิตทางการเกษตร หรือที่อยู่ใกล้โรงเรียนขายผลผลิตอาหารให้กับทางโรงเรียนในราคาถูก เพื่อลดต้นทุนของทางโรงเรียนและได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

ขณะเดียวกันอาจารย์สง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์มองว่า อาหารกลางวันเพียงมื้อเดียว หากไม่มีคุณภาพก็ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตของเด็กได้ ซึ่งประเทศไทยควรมีนักโภชนาการประจำตำบลที่จะดูแลการบริโภคของเด็ก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS