Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้าย ผอ.ร.ร.อนุบาลขอนแก่น กรณีคุณภาพอาหารกลางวัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 มิ.ย. 61 เวลา 22:12:42 น.

จำนวนผู้ชม : 292

ความคืบหน้ากรณีผู้ปกครอง ที่จังหวัดขอนแก่น ขอให้ศูนย์ดำรงธรรมช่วยตรวจสอบคุณภาพอาหารกลางวันของเด็กนักเรียนโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ล่าสุดผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 มีคำสั่งย้ายผู้อำนวยการ พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงให้แล้วเสร็จภายใน 7 วัน

นายอภิชาติ นาเลาห์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น เชิญตัวแทนผู้ปกครองเข้าพบ เพื่อชี้แจงกรณีที่ผู้ปกครองร้องเรียนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบว่าอาหารกลางวันของโรงเรียน มีคุณภาพตามหลักโภชนาการหรือไม่ พร้อมกล่าวขอโทษผู้ปกครอง และรับปากว่าจะตรวจสอบอาหารที่ผู้ประกอบการนำมาส่งให้ดีกว่าเดิม เพื่อให้นักเรียนได้รับประทานอาหารที่มีคุณภาพ ครบ 5 หมู่ ส่วนข้อสงสัยว่าการประมูลเพื่อจัดทำอาหารกลางวัน ผู้อำนวยการชี้แจงว่า โรงเรียนได้ประกวดราคาผ่านระบบออนไลน์อีบิดดิ้ง (E-Bidding) และไม่เคยรู้จักกับผู้เข้าประมูลมาก่อน โดยพิจารณาจากราคา คุณภาพ และต้องถูกสุขอนามัย

ขณะที่ตัวแทนผู้ปกครองนักเรียน ยืนยันว่า สาเหตุที่ร้องเรียนครั้งนี้ เพราะต้องการให้ทางโรงเรียนแก้ปัญหาเรื่องคุณภาพอาหารกลางวันให้ได้  และอยากให้ผู้ประกอบการเข้ามารับผิดชอบเรื่องนี้ด้วย

จากการร้องเรียนดังกล่าว ทำให้นายภูมิพัทธ เรืองแหล่ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 ลงนามในคำสั่งย้าย ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลขอนแก่น ไปช่วยราชการที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ขอนแก่น เขต 1 จนกว่าผลการสืบสวนสอบสวนจะแล้วเสร็จ โดยให้ทราบผลภายใน 7 วัน

ส่วนเวทีเสวนาถึงแนวทางการบริหารจัดการอาหารกลางวันให้เป็นไปอย่างมีคุณภาพ นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เปิดเผยว่า เตรียมผลักดันให้ใช้ระบบไทยสคูลลันซ์ จัดเมนูอาหารกลางวัน ที่จะช่วยคำนวนปริมาณอาหาร ปริมาณวัตถุดิบที่เหมาะสม ลดโอกาสทุจริต และจะผลักดัน ให้มีนักโภชนาการท้องถิ่น อำเภอละ 1 คน รวมถึงในอนาคตเตรียมทำโครงการให้ผู้ปกครองที่มีผลผลิตทางการเกษตร หรือที่อยู่ใกล้โรงเรียนขายผลผลิตอาหารให้กับทางโรงเรียนในราคาถูก เพื่อลดต้นทุนของทางโรงเรียนและได้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ

ขณะเดียวกันอาจารย์สง่า ดามาพงษ์ อุปนายกสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมป์มองว่า อาหารกลางวันเพียงมื้อเดียว หากไม่มีคุณภาพก็ส่งผลกระทบกับการเจริญเติบโตของเด็กได้ ซึ่งประเทศไทยควรมีนักโภชนาการประจำตำบลที่จะดูแลการบริโภคของเด็ก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS