Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมควบคุมมลพิษ เผยคุณภาพน้ำทะเลชายฝั่งเกาะสมุย ส่วนใหญ่อยู่ในเกณ์ดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 มิ.ย. 61 เวลา 10:58:57 น.

จำนวนผู้ชม : 831

กรมควบคุมมลพิษ เผยคุณภาพน้ำทะเลชายฝั่งเกาะสมุย ส่วนใหญ่อยู่ในเกณ์ดี

วันที่ 13 มิถุนายน 2561นางสุณี ปิยะพันธุ์พงศ์ อธิบดี กรมควบคุมมลพิษ หรือ คพ.กล่าวว่า จากการติดตามตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลชายฝั่งบริเวณเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ตั้งแต่ปี 2558 – 2560 บริเวณท่าเรือเฟอรี่ ท่าเรือหน้าอำเภอ ตลาดแม่น้ำ อ่าวเฉวงน้อย อ่าวเฉวง หาดละไม และบ้านหัวถนน หรืออ่าวบางน้ำจืด ส่วนใหญ่อยู่ในเกณฑ์ดีและพอใช้ โดยพบว่า ค่าคุณภาพน้ำทะเลไม่เป็นไปตามมาตรฐาน โดยมีค่าฟอสเฟต – ฟอสฟอรัส ไนเตรทและไนโตรเจน แบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมด แบคทีเรียกลุ่มฟีคอลโคลิฟอร์ม และแบคทีเรียกลุ่มเอ็นเทอโรคอกไค ซึ่งเกิดจากชุมชนและกิจกรรมการท่องเที่ยว เช่น โรงแรม

อย่างไรก็ตาม เกาะสมุย เป็นพื้นที่ที่มีนักท่องเที่ยวและสถานประกอบการเป็นจำนวนมากที่ก่อให้เกิดปัญหาการระบายน้ำเสียลงสู่ชายหาดและทะเล คพ.จึงกำหนดจัดอบรมให้ความรู้ ภายใต้โครงการ “ประชารัฐร่วมใจ แก้ไขปัญหาน้ำเสีย ชายหาดท่องเที่ยว” ได้แก่ การอบรมให้ความรู้ด้านกฎหมายและแนวทางการควบคุมและแก้ไขปัญหาน้ำทิ้งไม่ผ่านมาตรฐาน การลงพื้นที่เพื่อดำเนินการตรวจสอบน้ำทิ้งจากแหล่งกำเนิดมลพิษตามที่กฎหมายกำหนดกรณีที่ผลน้ำทิ้งที่ไม่ผ่านมาตรฐาน การจัดตั้งทีมผู้เชี่ยวชาญลงพื้นที่เพื่อให้คำแนะนำ และ แนวทางแก้ไขตามหลักวิชาการแก่แหล่งกำเนิดมลพิษ และเป็นช่องทางในการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ ในวันที่ 14 มิถุนายน 2561 ที่วิทยาลัยนานาชาติการท่องเที่ยว มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ชายหาดเกาะ สมุยให้มีความตระหนักและตื่นตัวในการมีส่วนร่วมแก้ไขปัญหาน้ำเสีย เสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อม การดูแลระบบบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ เพื่อรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมและธรรมชาติทางทะเล ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ยั่งยืนต่อไป

นางสุณี กล่าวว่า จากสถานการณ์คุณภาพน้ำทะเลชายฝั่งบริเวณชายหาดท่องเที่ยวหลายแห่งมีแนวโน้มเสื่อมโทรมลง และมีปัญหาการปนเปื้อนแบคทีเรียกลุ่มโคลิฟอร์มทั้งหมดเกินมาตรฐาน ประกอบกับมีเรื่องร้องเรียนกรณีปัญหาการระบายน้ำเสียลงสู่ชายหาดและทะเลจำนวนมาก คพ.จึงได้ดำเนินโครงการ “ประชารัฐร่วมใจ แก้ไขปัญหาน้ำเสีย ชายหาดท่องเที่ยว” โดยมุ่งเน้นการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ ความเข้าใจ การมีส่วนร่วมจัดการน้ำเสียจากกิจกรรมของตนเอง การให้คำแนะนำแนวทางปฏิบัติตามกฎหมายสิ่งแวดล้อมกับแหล่งกำเนิดมลพิษ เพื่อปรับปรุงแก้ระบบบำบัดน้ำเสียให้มีประสิทธิภาพ และการบังคับใช้กฎหมายกับแหล่งกำเนิดมลพิษที่เข้าข่ายต้องถูกควบคุมการระบายน้ำทิ้ง ตามพระราชบัญญัติส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ พ.ศ.2535 ให้กับผู้ประกอบการในพื้นที่ชายหาดนำร่อง จำนวน ๔ พื้นที่ ได้แก่ เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เมืองหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อ่าวนาง จังหวัดกระบี่ และเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS