Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมควบคุมโรค แนะวิธีลดความเสี่ยงโรคมือ เท้า ปาก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 มิ.ย. 61 เวลา 15:05:55 น.

จำนวนผู้ชม : 242

กรมควบคุมโรค แนะวิธีลดความเสี่ยงโรคมือ เท้า ปาก

วันที่ 12 มิถุนายน 2561 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงสถานการณ์โรคมือ เท้า ปาก ว่า ในช่วงฤดูฝนมีความเสี่ยงที่จะพบโรคมือ เท้า ปาก มากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กตั้งแต่แรกเกิด ถึง 4 ปี และกลุ่มเด็กวัยเรียน 5-9 ปี เนื่องจากโรงเรียนเป็นสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันจำนวนมาก ง่ายต่อการแพร่กระจายของเชื้อโรค กรมควบคุมโรค จึงขอแนะนำวิธีการในการป้องกันโรคมือ เท้า ปาก 4 แนวทาง คือ 1.ลดการสัมผัสเชื้อโรค ซึ่งมักจะอยู่ในน้ำมูก น้ำลาย น้ำจากแผลพุพอง หรืออุจจาระของผู้ป่วย ซึ่งมักจะติดอยู่ที่มือ และเมื่อนำเข้าปาก จับของเล่น ของใช้ จะทำให้เชื้อโรคกระจายสู่ผู้อื่นได้ หากลดการสัมผัส จะป้องกันการรับเชื้อได้ 
2.หมื่นล้าง ทำความสะอาดของใช้ และของเล่นเด็กเป็นประจำ 3.ให้เด็กล้างมือบ่อยๆ ทั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร หรือเข้าห้องน้ำ และ 4.หากพบผู้ป่วย ควรหยุดเรียนและรักษาจนอาการหายดี แยกของใช้ส่วนตัวเด็กที่ป่วยออกจากเด็กปกติ และไม่ควรคลุกคลีกับคนอื่นๆ ในครอบครัวหรือชุมชน เพื่อชะลอการแพร่กระจายของเชื้อโรค
สำหรับศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ควรคัดกรองเด็กนักเรียนทุกเช้าก่อนเข้าห้องเรียน เพื่อตรวจดูนักเรียนที่มีอาการแสดงของโรค คือมีไข้ ผื่น ตุ่มน้ำใส หรือเม็ดแดงๆ ในปาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า หรือก้น หากพบเด็กป่วยให้แยกออกมา แจ้งผู้ปกครองให้มารับกลับและพักรักษาจนกว่าจะหายเป็นปกติ จัดจุดล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือ สำหรับผู้ปกครอง ควรหมั่นสังเกตอาการของบุตรหลาน หากพบมีอาการควรพิจารณาให้บุตรหลานหยุดเรียนและพักรักษาจนกว่าจะหาย 

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 4 มิถุนายน 2561 พบผู้ป่วยโรคมือ เท้า ปาก 13,554 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต โดย 85.8%ของผู้ป่วยเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยโรคดังกล่าวยังไม่มียารักษาและวัคซีนป้องกัน แพทย์จะรักษาตามอาการ หากมีอาการแทรกซ้อน เช่น ไข้สูง ซึม อาเจียน หอบ ต้องรีบนำเด็กไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที เพราะอาจติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์รุนแรง เสี่ยงต่อ การเสียชีวิตได้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS