Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

มหาสารคาม-นักเรียน ม.5 ชนะเลิศคัดลายมือเผยวิธีฝึกให้ลายมือสวย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 61 เวลา 13:13:52 น.

จำนวนผู้ชม : 9,080

นักเรียนหญิงชั้น ม.5 โรงเรียนสารคามพิทยาคม จังหวัดมหาสารคาม ผู้ชนะเลิศการประกวดคัดลายมือของสำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 26 เผยวิธีการฝึกคัดลายมือ ต้องใช้สมาธิ ใช้สติค่อนข้างมาก ไม่ว่าผลออกมาอย่างไรให้เอาชนะใจตนเองได้ก็พอ

หลังโลกออนไลน์ แห่ชื่นชมลายมือนักเรียนหญิงของโรงเรียนสารคามพิทยาคม อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ว่าคัดลายมือสวยมาก ผู้สื่อข่าวจึงได้ติดตามไปที่โรงเรียนดังกล่าวเพื่อพูดคุยกับ นางสาวพัชชานันท์ จันทะนนตรี หรือ น้องฟ้า นักเรียนชั้น ม.5/5 โรงเรียนสารคามพิทยาคม เจ้าของลายมือที่โด่งดังบนโลกโซเชี่ยล

นางสาวพัชชานันท์ กล่าวว่า เริ่มฝึกคัดลายมือตั้งแต่เรียนชั้นประถมโดยมีผู้ปกครองช่วยดูแลและฝึกสอนให้เป็นประจำ ต่อมาเมื่อเข้าเรียนชั้นมัธยมจึงได้เข้าประกวดคัดลายมือที่โรงเรียน และได้รางวัลชนะเลิศ จากนั้นเริ่มประกวดคัดลายมือเรื่อยๆ ล่าสุด ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดคัดลายมือ อง สำนักเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 26 เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา

โดยใช้เวลาว่างวันละ 1-2 ชั่วโมง ฝึกคัดลายมือ ซึ่งจะฝึกเขียนครั้งละ 2 หน้ากระดาษ A4 โดยมีคุณครูผู้ฝึกสอนคอยให้คำแนะนำ ช่วยตรวจสอบให้ว่าตัวไหนสวย ตัวไหนไม่สวย ซึ่งในการฝึกคัดลายมือ ต้องใช้สมาธิ ใช้สติค่อนข้างมาก เพราะหากเขียนผิดเพียงแค่ตัวเดียว เวลาไปประกวดจะถูกตัดคะแนน ซึ่งในการแข่งขันทุกครั้งจะคิดเสมอว่าเป็นการฝึกซ้อมเพื่อจะไม่ให้เป็นการกดดันตัวเอง พยายามรวบรวมสมาธิ และตั้งใจทำให้ดีที่สุด ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไรถือว่าทำเต็มที่แล้ว ไม่ว่าผลออกมาจะชนะหรือไม่ก็จะไม่เสียใจ ขอให้เอาชนะใจตนเองได้ก็พอ 

น้องฟ้า บอกว่า อยากจะฝากเพื่อนๆ ให้หันมาสนใจหันมาเขียนหนังสือกันให้มากขึ้น เพราะปัจจุบันคนส่วนใหญ่หันไปให้ความสนใจกับการพิมพ์ตัวอักษรมากกว่าการเขียนหนังสือ เราเป็นคนไทยต้องเขียนหนังสือให้เป็นระเบียบ ซึ่งหลังจากแชร์ภาพลายมือของตนเองออกไป ตอนแรกรู้สึกตกใจไม่คิดว่าจะมีคนแชร์ไปมากมายขนาดนี้ แต่ก็ดีใจที่ได้รับคำชื่นชมว่าลายมือสวย จะพยายามฝึกคัดลายมือต่อไปเพื่อพัฒนาตัวเองอย่างต่อเนื่อง

ด้านอาจารย์วารุณี วุฒิพันธ์ อาจารย์ผู้ฝึกสอนคัดลายมือ เปิดเผยว่า ปัจจุบันจะหาคนที่เขียนตัวหนังสือให้สวย ได้มาตรฐาน และเป็นระเบียบได้นั้นมีน้อยมาก น้องฟ้าเป็นตัวอย่างของเด็กรุ่นใหม่ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การที่จะฝึกเด็กได้ต้องให้ใจกับ และตัวเด็กเองต้องมีความขยัน อดทน ซึ่งในการแข่งขันทุกครั้งจะบอกเสมอว่า แพ้หรือจะชนะไม่เป็นไร น้องฟ้าจะเป็นที่หนึ่งสำหรับแม่ (คุณครู) เสมอ เพื่อไม่สร้างความกดดันให้

ด้าน อาจารย์มยุรา พรมอ้วน อาจารย์กลุ่มสาระภาษาไทย เล่าว่าน้องฟ้า สร้างชื่อเสียงให้กับทางโรงเรียนอย่างมาก ปัจจุบันคนเขียนหนังสือได้สวยงามหาได้น้อยมาก การคัดลายมือสำคัญ ถึงเขียนไม่สวย แต่ก็ต้องเขียนให้อ่านออก ทั้งผู้ปกครองทั้งครู ควรดูแลบุตรหลาน ลูกศิษย์ให้ช่วยดูว่าลูกศิษย์หรือลูกหลาน เขียนหนังสือเป็นตัวหรือไม่ หากเขียนไม่สวยควรให้ฝึกเขียน ไม่ต้องให้สวย แต่ขอให้เขียนเป็นตัวให้อ่านง่ายก็พอ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS