Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ฉะเชิงเทรา-ซึ้งใจ!!ลุงป่วยอัมพฤกษ์มอบดวงตาให้สาวบุรีรัมย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 มิ.ย. 61 เวลา 07:14:16 น.

จำนวนผู้ชม : 532

ชายวัย 59 ปี ที่ประกาศสละดวงตาหนึ่งข้างให้สาววัย 26 เผยเรื่องราวชีวิตที่ต้องกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ระบุแม้เหลือตาข้างเดียวก็ไม่เป็นไร แต่อยากต่อชีวิตใหม่ให้คนอื่น ขณะที่สาวเผยทั้งน้ำตาเหมือนได้ชีวิตใหม่ และจะส่งต่อความช่วยเหลือให้กับคนอื่นเหมือนที่ได้รับ

ตามที่ปรากฏในโลกออนไลน์ กรณีนายพายัพ รอดเมือง อายุ 59 ปี ชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียงนานกว่า 20 ปี ประกาศบริจาคดวงตา 1 ข้างให้กับหญิงสาวชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งพิการทางสายตาทั้งสองข้างจากการทำงาน และมีฐานะยากจน จนเป็นกล่าวขานยกย่องจากคนทั่วไปว่า นายพายัพ เป็นบุคคลตัวอย่างที่น่ายกย่องสรรเสริญ

ช่วงเย็นวานนี้ (7 มิ.ย.) นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เดินทางไปเยี่ยมให้กำลังใจนายพายัพ ที่บ้านเลขที่ 1/17 ม.11 ตำบลบ้านซ่อง อำเภอพนมสารคาม 

นายพายัพ เปิดเผยว่าเดิมมีอาชีพเป็นช่างก่อสร้าง มีครอบครัวมีลูก 3 คน แต่แยกย้ายกันไปทำงานมีครอบครัวหมดแล้ว นานๆจะกลับมาบ้าน ส่วนตนเองประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มคว่ำ เมื่อ 20 ปีก่อน ทำให้กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงนับแต่นั้นมา และทุกวันนี้อาศัยอยู่กับ นางสาวกาญจนา วงษ์สมบูรณ์ หลานสาว ในช่วงเช้าหลานสาวจะมาดูแลจัดอาหารการกินไว้ให้ก่อนออกไปทำงาน ช่วงเย็นจะกลับมาดูแลก่อนแยกย้ายกลับบ้านพัก กลางคืนตนเองจะนอนอยู่คนเดียว แต่ได้ญาติพี่น้องซึ่งมีบ้านพักอาศัยอยู่ใกล้ๆกันช่วยมาดูแลตลอด นอกจากนี้ตนเองยังมีโรคประจำตัว คือโรคหัวใจ และโรคปวดกระดูกสันหลัง นั่งนานๆไม่ค่อยได้จะรู้สึกปวดกระดูกมาก ซึ่งต้องกินยารักษาโรคหัวใจ และยาบรรเทาอาการปวดกระดูกเป็นประจำ แต่ไม่ค่อยเจ็บไข้ได้ป่วย

นายพายัพ ยังกล่าวต่อว่า สาเหตุที่ตัดสินใจมอบดวงตาให้ น.ส.สุนิสา เนื่องจากทราบว่าครอบครัวของ น.ส.สุนิสา ลำบากมาก พ่อแม่ก็แก่ และยังมีลูกเล็กอีก 1 คน ถ้าได้ดวงตาจากตนไปจะสามารถทำมาหากินได้ ส่วนตัวเองเหลือตาข้างเดียวไม่เป็นไร เพราะทุกวันนี้ทำงานอะไรไม่ได้แล้ว เมื่อทราบเรื่องของนางสาวสุนิสา ทางทีวี จึงได้ร้องขอให้ช่วยประสานเรื่องให้มารับไปตรวจเนื้อเยื่อว่าเข้ากันได้หรือไม่ 

ด้าน น.ส.สุนิสา มุ่งรวยกลาง หรือ น้องยุ้ย อายุ 26 ปี กล่าวทั้งน้ำตาว่าหลังคุณลุงพายัพ โทรศัพท์มาบอกว่าจะบริจาคดวงตาให้ รู้สึกดีใจและมีความหวังว่าจะมีโอกาสกลับมาเห็นแสงสว่างได้อีกครั้งแม้จะเพียงข้างเดียวก็ตาม จากที่ก่อนหน้านี้รู้สึกท้อแท้ หมดหวังกับชะตากรรมถึงขนาดคิดสั้นอยากจะฆ่าตัวตาย ซึ่งจะเดินทางไปกราบขอบพระคุณ คุณลุงพายัพ ถึงที่บ้านพร้อมบอกว่าจะขอตอบแทนคุณลุงเท่าที่ตัวเองจะทำได้ และหากมีโอกาสจะส่งต่อความช่วยเหลือให้กับคนอื่นเหมือนกับที่คุณลุงช่วยเหลือตัวเองด้วยเช่นกัน

สำหรับ น.ส.สุนิสา ชาวบ้านกลันทา ม.10 ตำบลกระสัง อำเภอเมืองบุรีรัมย์ พิการตาบอดทั้งสองข้างมานานกว่า 7 ปี เพราะผลข้างเคียงจากการทำงานโรงงานหลอมเหล็ก ซ้ำยังถูกสามีหนีไปบวช ทิ้งให้เลี้ยงลูกชายวัย 1 ขวบ 3 เดือนตามลำพัง ปัจจุบันอาศัยเพิงเล็กๆมุงด้วยสังกะสีเก่าผุพังเป็นที่ซุกหัวนอน มีเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรคนจนเดือนละ 300 บาท ซื้อข้าวและอาหารกินประทังชีวิต ต้องอยู่อย่างยากลำบาก อดมื้อ กินมื้อ บางครั้งไม่มีเงินซื้อนมให้ลูกจนคิดท้อถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS