Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาฬสินธุ์-เตรียมเอาผิดผู้รับเหมาทำพระธาตุสามหุนถล่มขณะบูรณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 09:18:20 น.

จำนวนผู้ชม : 422

ฝ่ายโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ชี้แจงสาเหตุพระธาตุสามหุน ทรุดตัวพังลงมาขณะบูรณะต่อเติม เกิดจากการออกแบบอาคารครอบองค์พระธาตุ และการคำนวณโครงสร้างไม่ผ่านการรับรองจากวิศวกร ระบุให้ทางท้องถิ่นดำเนินการเอาผิดกับผู้รับเหมา

ความคืบหน้าเหตุพระธาตุสามหุน วัดป่ากุดหว้า บ้านกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เกิดทรุดตัวทำให้ตัวโครงสร้างที่ครอบองค์พระธาตุถล่มลงมาทับคนงานก่อสร้าง เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 4 คน เมื่อช่วงเช้าวานนี้( 4 มิ.ย.)

ล่าสุด วันนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าสำรวจความเสียหาย พบว่าพระธาตุพังเสียหายอย่างมากเนื่องจากตัวอาการที่สร้างครอบตัวพระธาตุพังลงมาทับองค์พระธาตุจนปลายยอดพระธาตุหักเสียหาย และ ยังสร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านที่มีความเลื่อมใสต่อองค์พระธาตุ

ด้านนายวีระชัย แก้วหาวงศ์ เปิดเผยว่าทางวัดได้เริ่มบูรณะซ่อมแซมอาคารสร้างครอบองค์พระธาตุสามหุนองค์เดิม ตั้งแต่ปี 57 จากเงินทำบุญของประชาชน โดยปีนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ชั้นที่ 13 เป็นต้นไป เป็นการก่อสร้างหลังคาทรงระฆังคว่ำเป็นผนังคอนกรีตทั้งหมด ต่อมาช่วงเช้าตรู่วานนี้ เกิดฝนตกหนักทำให้ปูนอุ้มน้ำ และหลังจากฝนหยุดตก คนงานบางส่วนเข้าไปทำงาน อีกไม่นานเริ่มพังทลายลงมาทำให้คนงานบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

จากการตรวจสอบ จุดทรุดตัวเริ่มจากเสาช่วงกลาง ซึ่งเป็นเสาที่รับน้ำหนักโดยตรงของตัวอาคารทั้งหมด เนื่องจากตัวอาคารเป็นทรงสามเหลี่ยม ตัวเสามีความสูง 13 เมตร เสารับน้ำหนักโดยตรง ไม่ได้ถ่ายน้ำหนักไปส่วนอื่นของอาคารได้เลย จึงเกิดเป็นจุดวิบัติ หรือเสากลางด้านล่างเกิดการระเบิดขึ้น ทำให้ตัวอาคารครอบองค์พระธาตุถล่มลงมา และจากการสันนิษฐานเบื้องต้น คือ รูปแบบของทรงอาคาร และแบบแปลนที่นำมาก่อสร้างไม่ผ่านการตรวจสอบรับรองจากวิศวกร ที่มีความรู้ด้านวิศวกรรมออกแบบ และคำนวณคาน เสา รวมทั้งฐานรากต่างๆ จึงเป็นสาเหตุทำให้พังถล่มลงมา

นอกจากนี้ ทราบว่าการก่อสร้างอาคารไม่ได้ขออนุญาตจากท้องถิ่น ดังนั้น ทางท้องถิ่นต้องไปตรวจสอบเอกสารทั้งหมด และรวบรวมหลักฐานเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 1 คน รวมถึงองค์พระธาตุสามหุนองค์เดิมที่พังลงมาสร้างความเสียหายจนประเมินค่าไม่ได้

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่บริเวณวัดเช้านี้ ชาวบ้านต่างเข้ามาดูความเสียหายขององค์พระธาตุสามหุนอายุกว่า 108 ปี และวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ บางคนบอกว่าพระธาตุสามหุนถือเป็นพระธาตุเสริมดวง เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านมาอย่างยาวนาน เมื่อมีข่าวเรื่องทุจริตจึงเกิดเหตุถล่มลงมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS