Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กาฬสินธุ์-เตรียมเอาผิดผู้รับเหมาทำพระธาตุสามหุนถล่มขณะบูรณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 มิ.ย. 61 เวลา 09:18:20 น.

จำนวนผู้ชม : 347

ฝ่ายโยธาธิการและผังเมือง จังหวัดกาฬสินธุ์ ชี้แจงสาเหตุพระธาตุสามหุน ทรุดตัวพังลงมาขณะบูรณะต่อเติม เกิดจากการออกแบบอาคารครอบองค์พระธาตุ และการคำนวณโครงสร้างไม่ผ่านการรับรองจากวิศวกร ระบุให้ทางท้องถิ่นดำเนินการเอาผิดกับผู้รับเหมา

ความคืบหน้าเหตุพระธาตุสามหุน วัดป่ากุดหว้า บ้านกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ เกิดทรุดตัวทำให้ตัวโครงสร้างที่ครอบองค์พระธาตุถล่มลงมาทับคนงานก่อสร้าง เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 4 คน เมื่อช่วงเช้าวานนี้( 4 มิ.ย.)

ล่าสุด วันนี้ นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้อง เดินทางเข้าสำรวจความเสียหาย พบว่าพระธาตุพังเสียหายอย่างมากเนื่องจากตัวอาการที่สร้างครอบตัวพระธาตุพังลงมาทับองค์พระธาตุจนปลายยอดพระธาตุหักเสียหาย และ ยังสร้างความสะเทือนใจให้กับชาวบ้านที่มีความเลื่อมใสต่อองค์พระธาตุ

ด้านนายวีระชัย แก้วหาวงศ์ เปิดเผยว่าทางวัดได้เริ่มบูรณะซ่อมแซมอาคารสร้างครอบองค์พระธาตุสามหุนองค์เดิม ตั้งแต่ปี 57 จากเงินทำบุญของประชาชน โดยปีนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ชั้นที่ 13 เป็นต้นไป เป็นการก่อสร้างหลังคาทรงระฆังคว่ำเป็นผนังคอนกรีตทั้งหมด ต่อมาช่วงเช้าตรู่วานนี้ เกิดฝนตกหนักทำให้ปูนอุ้มน้ำ และหลังจากฝนหยุดตก คนงานบางส่วนเข้าไปทำงาน อีกไม่นานเริ่มพังทลายลงมาทำให้คนงานบาดเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว

จากการตรวจสอบ จุดทรุดตัวเริ่มจากเสาช่วงกลาง ซึ่งเป็นเสาที่รับน้ำหนักโดยตรงของตัวอาคารทั้งหมด เนื่องจากตัวอาคารเป็นทรงสามเหลี่ยม ตัวเสามีความสูง 13 เมตร เสารับน้ำหนักโดยตรง ไม่ได้ถ่ายน้ำหนักไปส่วนอื่นของอาคารได้เลย จึงเกิดเป็นจุดวิบัติ หรือเสากลางด้านล่างเกิดการระเบิดขึ้น ทำให้ตัวอาคารครอบองค์พระธาตุถล่มลงมา และจากการสันนิษฐานเบื้องต้น คือ รูปแบบของทรงอาคาร และแบบแปลนที่นำมาก่อสร้างไม่ผ่านการตรวจสอบรับรองจากวิศวกร ที่มีความรู้ด้านวิศวกรรมออกแบบ และคำนวณคาน เสา รวมทั้งฐานรากต่างๆ จึงเป็นสาเหตุทำให้พังถล่มลงมา

นอกจากนี้ ทราบว่าการก่อสร้างอาคารไม่ได้ขออนุญาตจากท้องถิ่น ดังนั้น ทางท้องถิ่นต้องไปตรวจสอบเอกสารทั้งหมด และรวบรวมหลักฐานเพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 1 คน รวมถึงองค์พระธาตุสามหุนองค์เดิมที่พังลงมาสร้างความเสียหายจนประเมินค่าไม่ได้

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศที่บริเวณวัดเช้านี้ ชาวบ้านต่างเข้ามาดูความเสียหายขององค์พระธาตุสามหุนอายุกว่า 108 ปี และวิพากษ์วิจารณ์กันไปต่างๆนาๆ บางคนบอกว่าพระธาตุสามหุนถือเป็นพระธาตุเสริมดวง เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านมาอย่างยาวนาน เมื่อมีข่าวเรื่องทุจริตจึงเกิดเหตุถล่มลงมา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS