Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครสวรรค์-ชื่นชมนักเรียน ป.5 ยอดกตัญญู ปั่นจักรยานป้อนข้าวกลางวันแม่พิการทุกวัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 28 พ.ค. 61 เวลา 08:00:28 น.

จำนวนผู้ชม : 15,226

ชาวบ้านต่างชื่นชมเด็กนักเรียนชายชั้นประถมปีที่ 5 ที่ใช้ช่วงพักกลางวันปั่นจักรยานระยะทางกว่า 1 กม.เดินทางกลับบ้านไปป้อนข้าวกลางวันให้แม่ผู้พิการไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้มานานกว่า 4 ปี แถมเลิกเรียนและวันหยุดยังเดินลัดเลาะทุ่งนาเก็บผักบุ้งขายหารายได้จุนเจือครอบครัว

เรื่องราวดีๆ ในความกตัญญูของน้องมด หรือ เด็กชายปิยะ แพรชื่น อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนบ้านท่าจันทน์ หมู่ 1 บ้านท่าปลาย่าง ตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ ที่จะใช้ช่วงพักรับประทานอาหารกลางวันปั่นจักรยานสีชมพูคู่ใจเดินทางกลับบ้านเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อกลับไปป้อนข้าวกลางวันให้มารดา นางมุทิตา แพรชื่น อายุ 31 ปี ซึ่งมีความพิการ ร่างกายสั่นตลอดเวลา ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองใดๆ ได้เลย โดยจะนำกับข้าวถุง เมนูแกงจืดเต้าหู้หมูสับที่เหลือในตอนเช้า เมื่อป้อนข้าว ป้อนน้ำ และนมกล่องจนอิ่มแล้ว น้องมดจะปั่นจักรยานกลับไปเรียนหนังสือตามเดิม โดยทำแบบนี้มานานกว่า 4 ปีแล้ว เป็นที่ชื่นชมของชาวบ้านในความกตัญญูรู้คุณเป็นอย่างมาก

นอกจากนี้ในช่วงเลิกเรียน หรือวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ น้องมดจะลัดเลาะทุ่งนาออกไปไกลกว่า 2 กิโลเมตร พร้อมกับยายชวด เพื่อเก็บผักบุ้งที่เกิดเองตามธรรมชาติไปขายที่หน้าบ้าน หารายได้มาใช้ในครอบครัวแม้ว่าจะได้วันละไม่เกิน 55 บาท

ด้านองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น บอกว่า ครอบครัวนี้อยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คน ประกอบด้วย คุณยายเล็ก แพรชื่น หรือยายชวดอายุ 80 ปี (ร่างกายไม่แข็งแรง) , นางมุทิตา แพรชื่น อายุ 31 ปี แม่ (ป่วยพิการช่วยตัวเองไม่ได้) , เด็กหญิงปนัดดา แพรชื่น อายุ 12 ปี พี่สาว (ป่วยลักษณะคล้ายแม่แต่ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้) และ เด็กชายปิยะ แพรชื่น  อายุ 11 ปี (ผู้เป็นกำลังหลักของบ้าน) โดยครอบครัวนี้มีฐานะค่อนข้างยากจน รายได้หลักมาจากการเก็บผักบุ้งขาย และรายได้ส่วนหนึ่งมาจากเบี้ยผู้สูงอายุจำนวน 700 บาท และเบี้ยคนพิการจำนวน 800 บาท รวมกันเป็นเดือนละ 1,500 บาทเท่านั้น ทำให้ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต ที่ผ่านมาส่วนราชการได้เข้ามาจุนเจือช่วยเหลือ เช่น แจกถุงยังชีพ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น ล่าสุดเจ้าหน้าที่อำเภอชุมแสง ได้เข้ามาดูแล ซ่อมบำรุงหลังคาสังกะสีที่ผุพัง และเปลี่ยนให้ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้พูดคุยกับแม่ของน้องมด ทราบว่า อยากให้ช่วยเรื่องการรักษาอาการป่วย เนื่องจากไม่ค่อยมีเงินและไม่มีใครพาไปโรงพยาบาลได้ นอกจากนี้ยังอยากให้ช่วยเรื่องข้าวสารอาหารแห้ง และแพมเพิสไซด์เอ็มของผู้ใหญ่ด้วย

หากผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือน้องมด เด็กยอดกตัญญูคนนี้ ส่งของกินของใช้ช่วยเหลือแม่ของน้องมดได้ที่ เด็กชายปิยะ แพรชื่น บ้านเลขที่ 97 หมู่ 1 บ้านท่าปลาย่าง ตำบลโคกหม้อ อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ 60120

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS