Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อพท.ตอกย้ำ “วิถีชีวิตกินได้” อย่างยั่งยืน ใช้ท่องเที่ยวเสริมรายได้คนเมืองน่านเฉียดครัวเรือนละ 40,000 บาท

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 พ.ค. 61 เวลา 14:59:01 น.

จำนวนผู้ชม : 58

อพท. เผยผลสำเร็จพัฒนาเมืองเก่าน่าน 5 ปี 73 โครงการ ฟื้นวิถีชีวิต วัฒนธรรม สร้างกิจกรรมและเส้นทางการท่องเที่ยว ผลักดันชุมชนมีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวเฉียด 40,000 บาทต่อครัวเรือน เกิดการจ้างงานในท้องถิ่นร้อยละ 93 ล่าสุดเตรียมใช้โมเดล CBT Thailand ขยายผลในพื้นที่เขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา

พันเอก ดร. นาฬิกอติภัค แสงสนิท ผู้อำนวยการ องค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน (องค์การมหาชน) หรือ อพท. เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการ “พื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน” ระยะ 5 ปี  (พ.ศ. 2557-2561)  อพท. บรรลุเป้าหมายการพัฒนาเมืองเก่าน่านให้เป็นพื้นที่ท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ผ่านการดำเนินโครงการรวม 73 โครงการ ในรูปแบบการทำงานผ่านภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐบาล และภาคเอกชน ชุมชน  ใน 6 ด้าน ประกอบด้วย  พัฒนาทรัพยากรการท่องเที่ยว พัฒนาสิ่งแวดล้อมเพื่อการท่องเที่ยว พัฒนาการมีส่วนร่วมทางการท่องเที่ยวของชุมชนท้องถิ่น พัฒนาธุรกิจท่องเที่ยว พัฒนาตลาดท่องเที่ยว และพัฒนาจิตสำนึกทางการท่องเที่ยว โดยใช้เกณฑ์การท่องเที่ยวโดยชุมชนของประเทศไทย หรือ CBT Thailand เป็นเครื่องมือหลักในการพัฒนา

ผลจากการดำเนินงาน ได้ผลลัพธ์ใน 3 มิติ ประกอบด้วย ด้านสิ่งแวดล้อม  เกิดการพัฒนาทรัพยากรการท่องเที่ยว เพิ่มแหล่งเรียนรู้ทางศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออกที่มีมาตรฐาน เช่น วัด อาคารบ้านเรือน พัฒนาทรัพยากรบุคคลในรูปแบบนักสื่อความหมาย พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวให้สวยงามสะอาด เป็นระเบียบ เกิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ เช่น หนองน้ำครก ส่งเสริมผู้ประกอบการจัดระเบียบที่พักให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Green Hotel)

ด้านเศรษฐกิจ ผลจากการพัฒนาช่วยเพิ่มขีดความสามารถเกิดแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ต่อยอดจากวิถีชีวิตและวัฒนธรรมท้องถิ่น  เช่น กิจกรรมทำตุงก้าคิงบ้านพระเกิด กิจกรรมปักผ้าหน้าหมอนโฮงเจ้าฟองคำ  กิจกรรมทำโคมมะเต้าบ้านม่วงตึ๊ด กิจกรรมสานตาแหล๋วบ้านตาม และกิจกรรมการทอผ้าตาโก้งบ้านนาซาว จัดตั้งกลุ่มและจัดทำแผนพัฒนาวิสาหกิจชุมชนเพื่อการท่องเที่ยว ได้แก่ กลุ่มสามล้อถีบเพื่อการท่องเที่ยวเมืองน่าน กลุ่มผลิตภัณฑ์คุ้มเจ้าบ้านไผ่เหลือง กลุ่มจักสานบ้านต้าม กลุ่มที่พักแบบสัมผัสวัฒนธรม (Home Stay) เป็นต้น นอกจากนั้นเพื่อเป็นการตอกย้ำการรับรู้ผลิตภัณฑ์และกิจกรรมในพื้นที่พิเศษเมืองเก่าน่าน อพท. ได้ส่งเสริมภาพลักษณ์การท่องท่องเที่ยวผ่านคีย์เวิร์ด   “น่าน เมืองเก่าที่มีชีวิต” (Brand Image) ภายใต้แนวคิด “วิถีชีวิต กินได้”  นำเสนอกิจกรรมการท่องเที่ยวทางประเพณี วัฒนธรรม ที่มีอัตลักษณ์เป็นจุดแข็งในการทำการตลาด ในส่วนของสินค้าและผลิตภัณฑ์ อพท. ได้พัฒนาตราสัญลักษณ์ (Brand) “น่าน เน้อเจ้า” พร้อมร่วมดำเนินงานกับภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว เช่น งานเทศกาลศิลปะน่าน การจัดทำเส้นทางท่องเที่ยวโดยจักรยาน เป็นต้น

ด้านสังคม อพท. ได้พัฒนาการมีส่วนร่วมชุมชนท้องถิ่นในเรื่องการจัดการการท่องเที่ยวตามนโยบาย Co – Creation  คือ ร่วมคิด ร่วมวางแผน ร่วมปฏิบัติ ร่วมรับผิดชอบ และร่วมรับผลประโยชน์  เปิดโอกาสชุมชนให้ได้นำเสนอแนวความคิดและร่วมจัดกิจกรรมสืบสานศิลปวัฒนธรรม เช่น งานของดีบ่อสวก งานวันเมืองเก่าน่าน งานวันอนุรักษ์มรดกไทย  การพัฒนาสร้างจิตสำนึกด้านการท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยวและชุมชนท้องถิ่น

“การดำเนินงานของ อพท. ทั้งหมดเป็นไปตามนโยบายประชารัฐในเรื่องการพัฒนาการท่องเที่ยวโดยชุมชน โดยชุมชนได้จัดตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนขึ้นในตำบลบ่อสวก ตำบลดู่ใต้ ตำบลในเวียง ตำบลม่วงตึ๊ด ตำบลนาซาว โดยชมรมทั้งหมดมีรูปแบบการบริหารจัดการโดยคนในชุมชน และมีการแบ่งปันผลประโยชน์อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม”

ผลจากการพัฒนาชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในเมืองเก่าน่าน สามารถสร้างและกระจายรายได้ให้แก่ชุมชนได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง ปี 2560 ชุมชนมีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวเฉลี่ยต่อครัวเรือน 38,500 บาท และปี 2561 ช่วง 6 เดือนแรก (ต.ค. 60 –มี.ค. 61) ชุมชนมีรายได้เสริมจากการท่องเที่ยวต่อครัวเรือนเฉลี่ยรวม 29,840 บาท เติบโตจากปี 2560 ในช่วงเดียวกันร้อยละ 42  ในส่วนภาคธุรกิจ ปี 2560 การจ้างแรงงานทุก 100 คน จะเป็นแรงงานจากท้องถิ่นสูงถึง 93 คน

ผู้อำนวยการ อพท. กล่าวทิ้งท้ายว่า นับจากนี้ไป อพท. จะใช้กลไกการทำงาน CBT Thailand เป็นเครื่องมือการพัฒนา “การท่องเที่ยวโดยชุมชนอย่างยั่งยืน” ให้กับชุมชนในเขตพัฒนาการท่องเที่ยวอารยธรรมล้านนา ในรูปแบบการทำงานผ่านภาคีเครือข่ายทั้งหน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ในพื้นที่นั้นๆ และมีตัวแทนจากชมรมเครือข่ายส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่พิเศษ (ชคพ.) ซึ่งเป็นการรวมตัวของผู้นำชุมชนจากชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชน ที่ อพท. พัฒนาขึ้นมา เข้าร่วมในการถ่ายทอดความรู้ให้แก่ชุมชนต่างๆ อีกด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS