Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เลย-สามเณรยอดนักสู้ฝึกสมาธิเดินบนไม้ไผ่สูง 2-3 เมตร

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 เม.ย. 61 เวลา 10:19:18 น.

จำนวนผู้ชม : 739

ผู้ปกครองที่อำเภอด่านซ้าย นำบุตรหลานเข้าศึกษาธรรมะ และปฏิบัติธรรมช่วงปิดเทอม เข้าโครงการสามเณรยอดนักสู้ฝึกสมาธิที่วัดโคกงาม ด้วยการเดินบนราวไม้ไผ่สูง 2-3 เมตร ให้จิตนิ่ง สามธิเกิดเร็ว ส่งผลให้การเรียนดีขึ้น

นายประยูร อรัญรุท นายอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย กล่าวว่า วัดโคกงาม อำเภอด่านซ้าย จัดพิธีบวชสามเณรยอดนักสู้อายุระหว่าง 6-15 ปี จำนวน 29 รูป ในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการบวชเรียนเพื่อฝึกความอดทน ทั้งกายและใจ อยู่อย่างพุทธะ ละความเห็นแก่ตัว เว้นชั่วทำดี มีใจอดทน ฝึกตนให้เป็นมนุษย์ เป้าหมายสูงสุดคือพระนิพพาน ซึ่งโครงการดังกล่าวเป็นโครงการสอนคนให้เป็นมนุษย์ ฝึกให้มีความอดทนทั้งกายและใจ มีระเบียบวินัย คิดอย่างมีเหตุมีผลด้วยปัญญา 

พระมหาเชษฐา วิสุทธัสศิริ เจ้าอาวาสวัดโคกงาม รองเจ้าคณะอำเภอด่านซ้าย กล่าวว่า โครงการนี้ชื่อว่า สามเณรยอดนักสู้ ต้องการให้สามเณรที่มาบวชในช่วงปิดเทอมมีความรับผิดชอบต่อตัวเองและผู้อื่น เพื่อเป็นภูมิคุ้มกันให้ดำรงชีวิตอยู่ได้ในสังคมที่วิกฤติทางสังคม มีปัญหาทั้งเรื่องยาเสพติด อาชญากรรม ปัญหาเด็กแว้น ปัญหาท้องก่อนวัยอันควร ปัญหาครอบครัวแตกแยก ถูกทอดทิ้ง


โดยการเดินจงกรมหรือ เดินสมาธิบนราวไม้ไผ่ที่มีความสูง 1-3 เมตรนั้น เป็นโครงการที่คิดขึ้นมาเพื่อต้องการให้เด็กอยู่กับปัจจุบัน มีสมาธิที่มั่นคงมากยิ่งขึ้น ฝึกให้มีความเชื่อมั่นในตัวเอง ซึ่งการฝึกสมาธิอยู่บนพื้นดินนั้นจะเข้าถึงความสงบช้า แต่เมื่อมาฝึกอยู่บนไม้ไผ่นั้นสงบได้เร็ว ซึ่งพระมหาเชษฐา วิจัยแล้วว่าการเดินอยู่บนพื้นดิน 30 นาทีจิตยังไม่นิ่ง แต่เมื่อมาเดินอยู่บนไม้ไผ่แค่ 5-10 นาที จิตจะนิ่งอยู่กับปัจจุบัน และสมาธิเกิดเร็ว จากนั้นสติและปัญญาจะมาพร้อมกันเสมอ นี่คือสิ่งที่ต้องการให้สามเณรได้มาฝึกบนไม้ไผ่ ไม้ไผ่สอนธรรมนำคนทุกข์ไม่ว่าหญิงชายเมื่อมาฝึกบนไม้ไผ่แล้วจะอยู่กับปัจจุบันมีความสุขที่ชัดเจนว่า เมื่ออยู่กับปัจจุบันมาก จะสุข สงบเย็น เห็นธรรม

ด้านสามเณรณัฐกฤต ชัยวังลาด บอกว่าหลังจากมาฝึกสมาธิบนราวไม้ไผ่แล้ว ทำให้มีสมาธิมากขึ้น ไม่สมาธิสั้นเหมือนก่อน เรียนเก่งขึ้น มีความรู้สึกดีขึ้น ได้เรียนพระธรรม และมีความสุขที่ได้มาเล่นมาเรียน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS